เมนู

บ้านตัว L ยกอาคารพาดช่องว่างเป็นสะพานเชื่อมกัน

สร้างบ้านตัว L

บ้านรูปตัว L สองชั้น

บ้านที่เราเห็นว่าสวยงาม มีความแปลกใหม่ บางครั้งสิ่งที่สำเร็จออกมาเป็นรูปร่างให้เห็น อาจจะไม่ได้มาจากความสมบูรณ์แบบ แต่เกิดขึ้นจากข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้ต้องหาทางแก้ไข เมื่อใส่มุมมองใหม่ ๆ เข้าไป ก็จะเกิดแนวคิดที่แตกต่างสร้างผลงานที่ไม่เหมือนใคร แน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงบ้านหลังนี้ด้วย เพราะความแปลกเหมือนยกบ้านซ้อนกันแล้วมีสะพานเชื่อมอยู่ด้านบน หากไม่ติดขัดเรื่องพื้นที่และความต้องการวิวคงไม่ได้เห็นบ้านดีไซน์แบบนี้กันง่ายๆ ครับ

ออกแบบ : Milieu Arch
ภาพถ่าย : Jessica Chloe Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านรูปตัว L หลังคาเมทัลชีทสีดำ

บ้าน Rothesay Bay ได้รับการออกแบบสำหรับครอบครัวหนุ่มสาวที่ชื่นชอบการแล่นเรือใบ ในพื้นที่ชานเมืองด้านหลัง ไม่ไกลจากหาด Rothesay Bay  โจทย์สำหรับครอบครัวนี้ก็ง่ายๆ คือ ต้องสามารถจับวิวทะเลได้ มีพื้นที่กลางแจ้งมากมายให้เด็กๆ วิ่งเล่น พร้อมที่เก็บของสำหรับเรือใบสองสามลำ การพิจารณาที่สำคัญของการออกแบบคือ ต้องแน่ใจว่าบ้านและถนนให้รถแล่นจะไม่กลืนกินพื้นที่พื้นที่อยู่อาศัยและกลางแจ้ง

ผนังตกแต่งระแนงไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่โล่งว่างเหมือนใต้ถุนบ้าน

รูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านช่วยแก้ปัญหาที่ว่ามาได้ โดยสถาปนิกออกแบบให้ชั้นล่างประกอบขึ้นจากปริมาตรสี่เหลี่ยมสองส่วน วางต่อกันคล้ายรูปตัว L  ด้านหนึ่งเป็นที่อยู่อาศัยหลัก และอีกส่วนหนึ่งสำหรับเก็บเรือ ชั้นล่างบริเวณถนนทางเข้าจะมีลักษณะเป็นช่องว่างระหว่าง 2 ตัวอาคาร มีกล่องพาดอยู่ข้างบน ทำให้ดูเหมือนเป็นสะพานที่เหนือขึ้นไปใช้งานได้ด้วย จึงเป็นการสร้างประสิทธิภาพในการใช้งานให้บ้านได้เต็มที่

แสงและเงาจากระแนงที่ตกกระทบ

บ้านมีเฉลียงกว้างๆ

สำหรับภายในอาคารจะเรียงยาวลึกเข้าไป ด้านในสุดมีพื้นที่นั่งเล่นติดกับเฉลียงที่มีหลังคาคลุมผนังเปิดออกสู่สวนที่กว้างขวาง ซึ่งทำขนานไปกับตัวอาคาร ทำให้เด็กๆ มีพื้นที่วิ่งเล่นในสนามหญ้าช่วงฤดูร้อน และปั่นรถจักรยานเล่นตรงหน้าบ้านในวันที่อากาศดี ๆ

พื้นที่โถงสูงหลังห้องนั่งเล่น

ช่องว่างดถงสูงในบ้าน

ภายในบ้านบ้านสองชั้นมีช่องว่างโถงสูงภายใน ทำให้บ้านโปร่งหายใจสบาย นอกจากนี้ยังมีการปรับทิศทางให้เหมาะกับแสงธรรมชาติ โดยมีการศึกษาแบบจำลองดวงอาทิตย์ 3 มิติที่แม่นยำ เพื่อให้แน่ใจว่าพื้นที่ใช้งานในบ้านจะได้รับแสงอาทิตย์ในฤดูหนาว ในขณะที่ลดความร้อนที่เพิ่มขึ้นมากในฤดูร้อน

บ้านปูพื้นไม้มีแสงธรรมชาติดูอบอุ่น

บันไดซ่อนฟังก์ชันตู้เก็บของ

วัสดุไม้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในบ้านสำหรับปูพื้น หุ้มบุผนัง และบิลท์ตู้เก็บของ เช่น ไม้โอ๊คสีอ่อน ไม้อัดเบิร์ช เพื่อให้รู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายและเนื้อสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ โดยคัดเลือกไม้จากป่าปลูกทดแทนที่ผ่านการรับรองของออสเตรเลีย

ครัวมีบันไดซ่อนฟังก์ชันตู้เก็บของ

ห้องนอนจัดให้อยู่ในชั้นบนซึ่งวางอยู่บนขอบของโรงเก็บเรือ ความสูงและการจัดมุมมองผ่านประตูกระจกบานสไลด์ ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับแสงแดดยามเช้าและวิวอ่าวได้จากห้องนอน ในขณะที่พื้นที่ด้านล่างมีลานภายในที่มีหลังคาและทางเข้าโรงรถ พื้นที่ชั้นลอยที่ยืดหยุ่นมองเห็นได้จากพื้นที่ใช้สอยหลัก เพื่อรองรับเป็นห้อง family ห้องทำงาน และห้องนอนพักผ่อน

วัสดุภายนอกเน้นคุณสมบัติที่คงทน เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศใกล้ทะเล บ้านจึงถูกหุ้มด้วยวัสดุหุ้ม shiplap สีเข้ม ซึ่งให้พื้นผิวล้อกับกระดานและเอฟเฟกต์ของแสงเงาจากระแนงที่ชั้นบน ฐานชั้นล่างเป็นบล็อกคอนกรีตที่ทาสีขาวตัดกันกับผนังและหลังคาสีดำ  รูปแบบของ “สะพาน” ของบ้านช่วยให้เกิดพื้นที่ใช้สอยในอาคารได้มากที่สุด ในขณะที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยกลางแจ้งให้มากที่สุด

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่กลางแจ้งในความสำคัญไม่น้อยไปกว่าพื้นที่ใช้งานในอาคาร หลายบ้านอยากได้ห้องพัก ครัว ห้องนอนที่ใช้งานได้คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปในที่ดินทุกตารางเมตร แต่หากในบริเวณบ้านมีแต่อาคารสร้างจนเต็มพิกัด ไม่มีที่ว่างสำหรับจัดสวน ทำสนามหญ้าที่เป็นพื้นที่สีเขียว บรรยากาศของบ้านจะดูแข็งกระด้างไม่มีชีวิตชีวา เทียบกับบ้านที่มีเฉลียงนั่งเล่น มีบ่อปลา สวนดอกไม้ จะให้ความรู้สึกแตกต่างกัน ทั้งไนแง่ของมิติทางสายตาและมิติสภาวะสบายในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด