เมนู

รักษ์โลก รักไผ่ สร้างบ้าน ECO ใช้พลังงานต่ำ

บ้านไม้ไผ่

บ้าน ECO วัสดุไม้ไผ่

ถ้าให้เลือกระหว่างเป็นศัตรูกับเป็นมิตร คิดว่าผู้คนคงเลือกที่จะผูกมิตรกันเอาไว้ดีกว่าเพื่อความสงบสุขในชีวิต การสร้างบ้านก็เช่นกัน นอกจากจะต้องคำนึงถึงความเป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน ไม่เบียดเบียนกันแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องไม่ลืมนั่นคือ การผูกสัมพันธ์กับธรรมชาติเอาไว้ เพราะธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่ให้ชีวิตชีวาและเกื้อกูลให้การอยู่อาศัยเต็มไปด้วยความสบาย แต่บ้านทั่วโลกจำนวนไม่น้อยกลับทำลายสิ่งที่มีอย่างน่าเสียดาย Bambook Studio เป็นหนึ่งสตูดิโอสถาปนิกที่ไม่สามารถเพิกเฉยต่อผลกระทบทางสถาปัตยกรรมที่มีต่อโลกได้ จึงรับผิดชอบด้วยการนำเสนอโซลูชั่นที่ไม่เพียงแต่จะบรรลุถึงคุณภาพสูงสุดในการออกแบบผ่านการเลือกสรรวัสดุที่ไม่ทำลายธรรมชาติเท่านั้น ตัวอาคารยังปล่อยคาร์บอนต่ำ ช่วยปรับปรุงสิ่งปลูกสร้างและคุณภาพในการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นพร้อมเคารพต่อธรรมชาติอย่างยั่งยืน

ออกแบบ : BamBook Studio
ภาพถ่าย : charles osawa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างไม้ไผ่

Siwak Bamboo House เป็นโครงการบ้านพักไม้ไผ่ขนาด 120 ตารางเมตร ในลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันสวยงามของมหาสมุทรและเนินเขาสีเขียวอ่อน ตั้งอยู่บนทำเลที่เหมาะสมในการสำรวจจุดเล่นเซิร์ฟที่ดีที่สุดของเกาะลอมบอก รวมถึงมีวัฒนธรรมซาสักแบบดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ สถาปนิกจึงพยายามสร้างแง่มุมที่ยั่งยืนของสถาปัตยกรรม ให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด แนวทางของ bambookstudio คือการตีความสถาปัตยกรรมท้องถิ่นในพื้นที่สมัยใหม่และร่วมสมัย ไม่เพียงแต่โดยใช้วัสดุในท้องถิ่นและผสมผสานกับสภาพแวดล้อมเท่านั้น ยังออกแบบการระบายอากาศ Passive Design ให้อาคารมีผลกระทบต่ำ และ Net Zero Solutions ใช้พลังงานเป็นศูนย์

บ้านโครงสร้างไม้ไผ่และคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน ECO โครงสร้างไม้ไผ่

ที่นี่ เป็นบ้านเชิงนิเวศแห่งแรกของ Paula นักออกแบบของ bambookstudio ที่ออกแบบและสร้างขึ้นสำหรับเธอและครอบครัวที่อาศัยอยู่จริงๆ โครงสร้างบ้านทำด้วยไม้ไผ่ คอนกรีต และวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นเท่านั้น การออกแบบตอบสนองต่อตำแหน่งที่เป็นเนินเขา แรงบันดาลใจจากบ้านบาตักแบบดั้งเดิมในสุมาตรา พื้นที่ใช้สอยในบ้านเป็นแบบเปิด หลังคาเฉียงสูง ตอบสนองต่อการพลังงานแสงอาทิตย์ ลม และการระบายน้ำฝน เพื่อให้มั่นใจว่าบ้านจะสามารถรับแสงธรรมชาติ รับลม และระบายความร้อนตามธรรมชาติในบ้านได้ดีที่สุด ลดการพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าให้มากที่สุด

บ้านโครงสร้างไม้ไผ่และคอนกรีต

บ้าน ECO โครงสร้างไม้ไผ่

โครงสร้างไม้ไผ่ที่ดีมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร นอกจากสวยตามธรรมชาติแล้วยังมีคุณสมบัติในการระบายความร้อน เมื่อมารวมกับแบบบ้านที่ใส่ความรู้ทางสถาปัตยกรรมใหม่ๆ เข้าไป อย่างหลังคาและช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ตอบโจทย์สภาพภูมิอากาศที่ร้อนตลอดทั้งปี  ทำให้บ้านมีมิติของสัมผัสธรรมชาติพร้อม ๆ ไปกับการทำหน้าที่ปกป้องบ้านไปด้วยในตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ไผ่ เป็นวัสดุธรรมชาติที่คนคุ้นเคย เพราะใช้ในงานสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นมาก่อน  แต่ระยะหลังมีวัสดุอื่นๆ ให้เลือกใช้มากขึ้น และเจ้าของบ้านคิดว่าไม้ไผ่มีข้อด้อยเรื่องความแข็งแรง ปลวกมอดกิน ทำให้ความนิยมใช้สร้างบ้านลดลงมากจนแทบบไม่มี ความจริงแล้วคุณสมบัติมีความเหนียวทนทานใช้เป็นโครงสร้างบ้านได้ทุกส่วนตั้งแต่หลังคาถึงรากฐาน  ด้วยความที่เป็นวัสดุธรรมชาติที่เมื่อนำจึงช่วยให้บ้านเย็นสบาย คุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นทำให้ดัดโค้งปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้อย่างหลากหลาย ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีในการเพิ่มความแข็งแรงทนทานต่อความชื้นและแมลงมากขึ้น อายุการใช้งานจึงนานขึ้นกว่า 10 ปี 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด