เมนู

Family Zone เติมพื้นที่ในบ้านหลังคาจั่ว ดีไซน์ใหม่

ไอเดียต่อเติมบ้าน

ต่อเติมพื้นที่กิจกรรมสำหรับครอบครัว

Millswood House เป็นบ้านที่ออกแบบโดยสตูดิโอแกรม ร่วมมือกับ Kate Russo ตั้งอยู่ใน Millswood รัฐเซาท์ออสเตรเลีย จริง ๆ แล้วเป็นดีไซน์ที่เรียบง่ายตามแบบบ้านโมเดิร์น แต่มีสิ่งที่สะดุดตาที่สุดคือ หลังคา ที่เป็นทรงจั่วไม่มีชายคาสไตล์นอร์ดิก หากทำให้พิเศษขึ้นด้วยการเติมหลังคาต่อออกไปด้านข้างอีกเพียงครึ่งเดียว เหมือนบ้านมีหลังคาหายไปครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ในการทำบ้านที่จะมาสร้างมิติทั้งสายตาและพื้นที่ให้แปลกออกไปทั้งภายนอกและภายใน

ออกแบบ : Studio-Gram
ภาพถ่าย : David Sievers
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาเมทัลชีทสีดำ

อาคารสองชั้นนี้เป็นส่วนต่อเติมของบ้านพักริมถนน Percy ที่มีอยู่เดิมเป็นกระท่อมสมัยเก่า ให้กลายเป็นบ้านที่ใช้ได้ทั้งสองหน้า จุดมุ่งหมายของการออกแบบคือเพิ่มพื้นที่ใช้งานแบบไม่ให้บดบังบ้านเก่า โดยใช้รูปแบบหลังคาเป็นพื้นฐานสำหรับการต่อเติม หากมองจากบ้านใหม่ที่ทำเสร็จแล้วอาจไม่เข้าใจว่าหลังคาเดิมจะเป็นหลักอย่างไร แต่แปลนด้านล่างจะทำให้เห็นภาพมากขึ้นว่าหลังคาของเก่าและใหม่ต่อเนื่องกันได้อย่างแนบสนิท

diagram-1

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารต่อเติมทำเป็นสองชั้น ด้านล่างออกแบบให้เป็นผนังกระจกยาว มองดูเหมือนเป็นศาลาหรือบ้านมีใต้ถุนโปร่ง ๆ ส่วนนี้จะรวมพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง อาทิ สวนกว้างๆ เขียวขจี สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ยาวตลอดแนวรั้วบ้าน และโซนใช้ชีวิตพร้อมหน้าของครอบครัว ชั้นล่างประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ดูทีวี ห้องครัวที่กว้างขวางเข้าใช้งานพร้อมกันได้หลายคน ห้องทานข้าว รองรับวันปาร์ตี้ของครอบครัวหรือเพื่อนๆ ได้สบาย ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอน ห้องน้ำที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า จะมีบันไดนอกตัวบ้านให้ขึ้นชั้นสองได้เลย โดยไม่ต้องเดินผ่านในตัวบ้าน

ห้องนั่งเล่นดูทีวีผนังกระจก

มุมนั่งเล่นดูทีวีค่อนข้างกว้าง มีแสงสว่างและความรู้สึกโปร่งเบามาจากประตูกระจกขนาดใหญ่ด้านที่ติดกับสระว่ายน้ำ ทำให้พื้นที่การใช้ชีวิตระหว่างภายนอกและภายในถูกเบลอเข้าด้วยกัน สำหรับภายในบ้านเองก็สร้างความโล่ง ลื่นไหล สัญจรสบาย ด้วยการจัดแปลนแบบ open รวมฟังก์ชันที่สามารถใช้ร่วมกันได้อยู่ในบริเวณเดียวกัน และยังเชื่อมต่อพื้นที่สุงขึ้นไปในแนวตั้ง ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนก็ยังรู้สึกถึงความชิดใกล้

มุมนั่งเล่น

ครัวและห้องทานข้าวโถงสูง

ครัวสำหรับบางบ้านจัดเป็นส่วนที่เลอะเทอะ เพราะต้องใช้เตรียมอาหาร ปรุงอาหาร ที่อาจมีคราบเปื้อน กลิ่น ควันรบกวนการใช้ชีวิต ทำให้เลือกที่จะแยกครัวออกไปต่างหาก แต่เจ้าของบ้านนี้คิดต่างไป พวกเขาต้องการเตรียมอาหารและทำอาหารพร้อมหน้าครอบครัวและเพื่อนๆ  จึงจัดเคาน์เตอร์ครัวขนาดใหญ่ที่ด้านหลังสุดชิดติดผนังบ้าน ทำให้คนที่ทำครัวอยู่ยังสามารถโต้ตอบกับทุกคนที่ทำกิจกรรมอยู่จุดอื่นๆ ของบ้าน โดยไม่ถูกตัดขาด

ช่องว่างโถงสูงเปิดมุมมองท้องฟ้ากลางบ้าน

ช่องว่างขนาดใหญ่สูงสองเท่า Double Space ที่อยู่ตรงกลางของห้องทานข้าวเชื่อมต่อไปมุมนั่งเล่น ยังทำให้บ้านมีคุณภาพในการใช้ชีวิตมากขึ้น เพราะมั่นใจได้ว่าพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งมีช่องแสง skylight ขนาดใหญ่จะได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ในฤดูหนาว ความสูงของโถงยังให้ความรู้สึกโอ่โถงสบายตา พร้อม ๆ กับเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากบ้านได้ดีในฤดูร้อน แถมยังมองเห็นวิวท้องฟ้าสวยๆ ได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

บ้าน open plan โทนสีขาวและไม้

โทนสีวัสดุที่เรียบง่าย อิฐฉาบบางๆ  คอนกรีตขัดเงา และไม้ ช่วยให้งานคอลเล็กชั่นงานศิลปะสีสันสดใสของเจ้าของบ้านที่ติดอยู่ เห็นได้อย่างเด่นชัดทั่วทั้งบ้าน การเลือกวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น บางอย่างเป็นภูมิปัญญาที่ดูแลง่ายๆ ยังจะช่วยให้วัสดุทนต่อสภาพอากาศ และปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ในขณะที่ไม่ต้องบำรุงรักษามากนัก

ราวบันไดสีดำ

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นสวยๆ

อีกหนึ่งจุดไฮไลท์ที่ต้องร้องว้าวในบ้านหลังนี้ คือ ห้องน้ำ ซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่ การตกแต่งไม่หรูหราวับวาว แต่ความน่าสนใจอยู่ที่การดีไซน์เพดานให้เหมือนตัว V ตรงกับหลังคาที่หักมุมลงมาพอดี และรูปทรงของช่องแสงสามเหลี่ยมที่รับกันอย่างพอดี ทำให้ห้องน้ำมีมิติของรูปร่าง รูปทรง เป็นห้องน้ำสามมิติกลิ่นอายของยุค 80 ที่ชวนให้มองแล้วมองอีก


บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ช่องแสง skylight เป็นมิติใหม่ในการดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบนหลังคา ซึ่งจะเหมาะมากกับบ้านที่ผนังติดกับบ้านอื่นทั้งสองด้าน อย่างเช่น ตึกแถว ทาวน์เฮาส์ที่ทำให้มีพื้นที่รับแสงในบ้านเฉพาะด้านหน้ากับด้านหลัง แสงจึงไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เมื่อเพิ่มช่องแสงจากด้านบนแทน จะทำให้บ้านมีความสว่าง ไม่มืด ไม่ชื้น  แต่ในบ้านเขตร้อนก็ต้องระวังในการเลือกวัสดุกระจกที่ไม่ดูดซับความร้อนมาก และหาตำแหน่งที่จะติดตั้งให้เหมาะสม เพราะหากติดในส่วนที่ใช้งานมากในตอนกลางวัน อย่างห้องนั่งเล่น บ้านจะร้อนมาก ๆ จนอยู่ไม่สบาย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด