เมนู

โดนผู้รับเหมาเทก็สร้างต่อได้ บ้านหลังเล็กงบจำกัด

บ้านงบน้อย

บ้านอิฐบล็อกงบน้อย

ปัญหาบ้านกับเรื่องผู้รับเหมาทิ้งงานไม่ได้มีในเฉพาะเมืองไทยเท่านั้น ในประเทศอื่น ๆ อย่างบราซิลเองก็มีเช่นกัน เหมือนเช่นบ้านคอนกรีตสไตล์โมเดิร์นในรัฐริโอเดอจาเนโร ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการบ้านที่ถูกยกเลิกโดยผู้รับเหมา จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนแผน เพื่อให้งบประมาณที่มีอยู่ครอบคลุมพอที่จะดำเนินการให้เสร็จออกมาเป็นรูปเป็นร่าง จึงออกมาเป็นกลุ่มอาคารขนาดกะทัดรัดสำหรับครอบครัวขนาดเล็กให้อยู่อาศัยได้สบาย ๆ  สิ่งที่น่าสนใจคือ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจกู้บ้าน สถาปนิกเห็นว่างานออกแบบมีส่วนที่จะเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้ และเนื่องจากเป็นการยากที่ประชากรที่มีรายได้น้อยจะจ้างสถาปนิกเพื่อออกแบบบ้านที่สวยงามและใช้งานได้ดี ทีมงานจึงตัดสินใจเปิดตัวโครงการแบบบ้านฟรี เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างความคิดที่เป็นประโยชน์ เพื่อปรับปรุงและดัดแปลงบ้านในชุมชนต่อไปด้วยครับ

ออกแบบ247 Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ม้านั่งยาวคอนกรีตบิวท์ติดผนัง


สร้างบ้านในงบประมาณจำกัด

“ Casa dos Caseiros” เป็นชื่อโครงการสำหรับครอบครัวสมาชิก 4 คน เดิมทีออกแบบให้ใช้โครงเหล็กเป็นระบบโครงสร้าง แต่หลังจากถูกผู้รับเหมาเท สถาปนิกที่เข้ามารับช่วงปรับปรุงโครงการทั้งหมดในงบประมาณ 14,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 42,0000 บาทไทย (ราคาขึ้นอยู่กับค่าแรงและราคาวัสดุที่แตกต่างในแต่ละท้องถิ่น) ซึ่งค่อนข้างจำกัดมาก ๆ จึงเปลี่ยนมาเป็นวัสดุที่ถูกลง เช่น บล็อกคอนกรีต ซึ่งใช้มากในแวดวงการก่อสร้างของบราซิลและยังออกแบบสร้างบ้านเสร็จเร็วด้วยบ้านระบบโมดูลาร์ (Modular Structure)

ประตูรั้วไม้เก่าขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตสีขาว

บ้านรูปทรงเรียบง่ายและอยู่สบาย

การออกแบบรูปร่างอาคารเป็นรูปทรงเรขาคณิตเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูง เพราะสถาปนิกจัดจังหวะของช่องแสงให้รับความสว่างได้ในทิศทางที่เหมาะสม และการระบายอากาศตามธรรมชาติในพื้นที่ทางสังคมและพื้นที่บริการ มีลานว่างตั้งอยู่รอบ ๆ ห้องครัวและห้องนั่งเล่นนำแสงสว่างและลมเข้าสู่ภายในให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบาย สำหรับแผนการลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างอันดับต่อไปคือ การลดใช้แผ่นวัสดุมุงหลังคาและปูนฉาบภายนอกและภายใน ที่นี่ใช้ระบบหลังคาสำเร็จรูปฉาบซีเมนต์ทับด้านบน ระบบเพดานพีวีซี รอบ ๆ บ้านปลูกไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงาช่วยปกป้องบ้านความร้อนภายในอาคารจากแสงแดด  บล็อกคอนกรีตที่ใช้ทำผนังเลือกที่สามารถโชว์เนื้อวัสดุได้จึงลดต้นทุนการทาสีลงไปได้อีก

บ้านคอนกรีตสีขาว

 

บ้านเล็กที่คุณภาพไม่เล็ก

ความตั้งใจในการออกแบบนอกจากเรียบง่าย ประหยัดงบแล้ว ยังต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชน กระตุ้นความสนุกสนานระหว่างผู้อยู่อาศัยในละแวกเดียวกัน กรอบที่ด้านหน้าอาคารหลักจึงสร้างม้านั่งก่ออิฐขนาดใหญ่ติดกับทางเท้า สร้างพื้นที่นั่งเล่นถาวรที่สะท้อนวิถีชีวิตเก่า ๆ ของผู้คนในท้องถิ่น ที่ชอบนั่งเก้าอี้บนทางเท้าและเพลิดเพลินไปกับเวลาที่ผ่านไปดูเด็ก ๆ เล่นบนถนน นำมาประยุกต์ถ่ายทอดในรูปแบบที่โมเดิร์นขึ้น

ทางเดินภายในบ้าน

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะเห็นเนื้อสัมผัสของก้อนบล็อกชัดเจนขึ้นว่าไม่มีการฉาบทับหรือทาสี เพดานสำเร็จรูปที่เป็นร่องแม่แบบอยู่ด้านบน บ้านนี้สามารถปรับรูปแบบเพิ่มพื้นที่ในภายหลังเป็นห้องขนาด 3 ห้องนอน ห้องน้ำ มีห้องทำงาน ครัว ห้องซักรีด หรือเป็น 1 ห้องชุด + 2 ห้องนอน + ห้องน้ำ ก็ทำได้เช่นกัน

บ้านปูนเรียบง่ายสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านให้สวยและประหยัดงบประมาณ สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นวิธีการก่อสร้างหรือวัสดุ ควรเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันในราคาที่ถูกกว่า เลือกวัสดุที่สามารถเปลือยพื้นผิวได้ อย่าง ปูนเปลือย  อิฐบล็อก บล็อกช่องลม อิฐแดงโชว์แนวก็จะช่วยลดงบประมาณในการใช้ปูนฉาบและสี พร้อม ๆ กับลดขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวได้มากพอสมควร แต่สิ่งที่สำคัญมากที่ต้องจำไว้ว่า การเลือกแบบบ้านมีความจำเป็นต้องคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน, ระบบอาคาร, ภูมิประเทศ, กฎระเบียบและข้อบังคับของท้องถิ่นประกอบกันด้วยครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด