เมนู

live a little สุขที่พอใจในบ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านแบบหลังคาเพิงหมาแหงน เป็นหนึ่งในรูปแบบหลังคาที่เราพบได้บ่อยรองลงมาจากหลังคาหน้าจั่ว เพราะก่อสร้างได้รวดเร็วและมีรอยต่อน้อย ลักษณะเอียงลาดจากด้านหน้าลงไป เปิดรับลมและระบายน้ำฝนบนหลังคาได้ดี ปัจจุบันนักออกแบบนำเส้นสายเรขาคณิตที่เรียบง่ายของบ้านแบบนี้ มาสร้างเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นหรือบ้านเขตร้อน (ทรอปิคอล) ตกแต่งให้สวยงาม ก็ทำให้ที่อยู่อาศัยธรรมดาดูดีขึ้นและยังตอบโจทย์การใช้งานใหม่ ๆ ได้ด้วย เป็นทางเลือกให้กับใครที่กำลังมองหาบ้านขนาดกะทัดรัดงบประมาณไม่สูง

ออกแบบBaahouse
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

บ้านเพิงหมาแหงนสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ

California Red  เป็นบ้านเดี่ยวแบบเรียบทันสมัยมี 2 ห้องนอน 1 ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ทานอาหาร ในพื้นที่เพียง 60 ตารางเมตร จึงต้องจัดสรรพื้นที่ภายในให้โปร่งโล่งเพื่อลดความแออัดและสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศด้วย ในประเทศออสเตรเลียสภาพอากาศในฤดูร้อนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเมืองไทย นักออกแบบจึงต้องเพิ่มช่องทางระบายอากาศให้มากที่สุดด้วยการติดตั้งประตูกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้างมากจนดูเหมือนไร้ผนัง และทำเพดานเป็นลักษณะเพิงหมาแหงนสูง เพื่อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นได้ดี สำหรับเมืองไทยที่ฝนมาพร้อมลมควรจะต้องมีกันสาดกว้างยื่นออกมาอีกชั้นหรือมีปราการด้านหน้าอีกสักนิด

ประตูกระจกบานเลื่อน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน open plan

บ้าน open plan ถึงแคบก็ดูกว้าง

ในบ้านที่ขนาดค่อนข้างจำกัด การจัดบ้านแบบ open plan มีส่วนช่วยอย่างมากที่จะทำให้บ้านดูโล่งและกว้างขึ้น เพราะเป็นการจัดแปลนโดยเน้นการลดผนังแบ่งกั้นห้องลงให้มากที่สุด แล้วจัดเรียงพื้นที่การใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร ลงไปในบริเวณเดียวกัน มีเฟอร์นิเจอร์เป็นเครื่องมือบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน ทำให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องลื่นไหล อากาศและแสงเดินทางได้ดี ในขณะที่ฟังก์ชันการใช้งานยังมีเหมือนเดิมหรือมากกว่า

ห้องนั่งเล่นต่อเนื่องกับครัว

ห้องครัวรูปตัว L

การจัดจังหวะโทนสีใส่สมดุลกันระหว่างสีขาวของผนัง เพดาน กับพื้นไม้ลายธรรมชาติสีอ่อน ๆ ทำให้บ้านที่ดูเรียบ ๆ มีมิติขึ้นมาบ้าง สำหรับขนาดและสัดส่วนการใช้งานก็พอจะบอกได้ว่าจุดไหนที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญเป็นพิเศษ อาทิ ห้องครัวรูปตัว L ที่มีขนาดใหญ่แบ่งพื้นที่ครึ่งต่อครึ่งกับห้องนั่งเล่น แสดงว่าคุณแม่บ้านในบ้านนี้ใช้งานครัวค่อนข้างหนักและบ่อย

ห้องครัวเปิดเชื่อมต่อมุมทานอาหารนอกบ้าน

กระจกเบลอขอบเขตภายในภายนอก

กระจก เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่เป็นตัวกลางทำหน้าที่ได้ทั้งแบ่งกั้นขอบเขตการใช้งาน และเบลอขอบเขตเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ ตัวอย่างในบ้านนี้ติดผนังกระจกใสแบ่งกั้นพื้นที่นั่งทานอาหารด้านนอกออกจากห้องนั่งเล่น ในช่วงเวลาที่บ้านจัดปาร์ตี้ด้านนอก และต้องการความเป็นส่วนตัวในตัวบ้านก็ปิดประตูเอาไว้ โดยที่ยังคงมองเห็นสื่อสารกันได้ไม่ถุกปิดกั้นความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ด้วยผนังทึบ

ผนังไม้ระแนง

ห้องทานอาหารโล่ง ๆ

ผนังไม้ระแนงเป็นฟาซาดให้บ้านในโซนห้องทานข้าวโซนนอก ที่ยังเอื้อให้แสงและลมเดินทางลอดผ่านเข้ามาภายในได้ ในขณะที่มอบความเป็นส่วนตัวให้คนที่ใช้ชีวิตภายในแต่ก็ยังคงมีปฏิสัมพันะ์กับผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนนได้ดี

ห้องน้ำโทนสีขาว

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจกชมวิวสบาย ๆ

ห้องนอนผนังกระจกทำให้เชื่อมต่อกับภายนอกได้ดี แต่ก็มีผ้าม่านปิดเอาไว้ในยามที่ต้องการความเป็นส่วนตัว สำหรับผนังเหนือกรอบประตูติดกระจกบานเกล็ดเหมือนส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ทำให้มวลความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและสามารถระบายอากาศออกไปได้ดี พร้อม ๆ กับให้มุมมองในส่วนที่สูงขึ้นจึงไม่ได้รับวิสัยทัศน์เฉพาะจากด้านหน้าเท่านั้นยังเห็นขึ้นไปถึงท้องฟ้าด้วย

บ้านเปิดผนังโล่งได้ทุกด้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับคนที่มีบ้านพื้นที่น้อยและต้องการจัดบ้านแบบ open plan เหมือนบ้านแถบประเทศตะวันตก ก็สามารถศึกษาวิธีการแบ่งโซนการใช้งานง่าย ๆ คือ จัดพื้นที่ใช้งานส่วนรวมเอาไว้ด้วยกัน แล้วแยกปิดเฉพาะห้องนอนส่วนตัว ห้องน้ำ ออกไปต่างหาก การแบ่งขอบเขตพื้นที่ใช้งานอาจจะใช้ผนังกระจกใสเป็นตัวช่วย ใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบอก หรือจะเปลี่ยนวัสดุปูพื้นให้มีความแตกต่าง หรือยากขึ้นอีกนิดคือยกพื้นบางส่วนให้มีความต่างระดับขึ้นเล็กน้อยก็ได้เช่นกัน

ผนังไม้ระแนงโปร่ง ๆ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด