เมนู

Mirai House ออกแบบบ้านให้อุ่นใจสไตล์ญี่ปุ่น

แต่งภายในแบบญี่ปุ่น

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

Mirai House เป็นชื่อโครงการบ้านที่ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านในญี่ปุ่นแต่ไม่ใช่ครับ เพราะที่นี่สร้างในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ออกแบบโดยกลุ่มสถาปนิกที่เดินทางไปศึกษาและทำงานในญี่ปุ่นหลายปี จึงได้รับแรงบันดาลใจและนำเอาเทคนิคต่างๆ ของทางญี่ปุ่นมาปรับใช้กับบ้านหลังนี้ได้อย่างลงตัว โดยเน้นสะดวกสบาย อบอุ่น ปลอดโปร่ง เน้นงานไม้แบบโมเดิร์นมินิมอล สิ่งสำคัญที่สุด คือ แนวคิดในการดีไซน์บ้านไม่เพียงแต่ตอบสนองความต้องการด้านประโยชน์ใช้สอยและความสวยงามเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของสมาชิกในครอบครัวด้วย สอดคล้องกับคำว่า ” มิไร” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าอนาคต (ของส่วนรวม)

ออกแบบmirai house jpvn
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเข้าบ้านและประตูสไตล์ญี่ปุ่น

ต้อนรับกลับบ้านกรุ่นกลิ่นอายญี่ปุ่น

ความประทับใจแรกของ Mirai House คือบริเวณโถงหน้าบ้านที่มีระดับความสูงต่างกัน ซึ่งจะคล้ายกับส่วน genkan (玄関) เป็นพื้นที่สำหรับถอดและเก็บรองเท้าก่อนเข้าถึงพื้นที่ส่วนตัว ลักษณะของการวางพื้นที่ต้อนรับตรงนี้จะมีผลในการเพิ่มความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ตู้เก็บรองเท้าด้านนอกล็อบบี้ช่วยให้สมาชิกเก็บรองเท้าได้ทันทีที่เข้าบ้าน ป้องกันภายในบ้านจากฝุ่นและคราบเลอะ ส่วนประตูทางเข้าเป็นบานเลื่อนคล้ายประตู shoji กรอบไม้เป็นช่องๆ กรุกระดาษในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมแต่เปลี่ยนเป็นกระจกฝ้า ให้มีแสงรอดผ่านเข้ามาได้และได้ความเป็นส่วนตัวด้วย

ทางเข้าบ้านและประตูสไตล์ญี่ปุ่น

ตกแต่งบ้านแบบ open plan

ใช้ชีวิตแบบอบอุ่นในชั้นล่าง

ชั้น 1 ออกแบบให้เป็นส่วนใช้งานสาธารณะที่อยู่อาศัยร่วมกันของทั้งครอบครัวที่ดูโล่งโปร่งสบาย ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น พื้นที่ทานอาหาร และไอสแลนด์ครัว ซึ่งวางเรียงต่อเชื่อมโยงกันได้ง่าย โดยไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ ทำให้เกิดช่องว่างขนาดใหญ่ภายใน ช่วยให้สมาชิกในบ้านสามารถสังเกตและพูดคุยกันในพื้นที่เดียวกันพร้อมกันได้ การตกแต่งเรียบง่ายน่ารักด้วยเฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรขาคณิตมุมมน ๆ โทนสีอบอุ่น และเต็มไปด้วยความอ่อนโยนจากงานไม้สีอ่อน ๆ ที่พบได้ทุกที่ในบริเวณนี้

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

มุมทานข้าว

มุมทานอาหารและห้องครัว เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญในบ้านที่ได้รับการดูแลอย่างดีโดยทีมสถาปนิกที่มีมาตรฐานการออกแบบห้องครัวของญี่ปุ่น มุมครัวไม่กินพื้นที่มาก เป็นครัวโมเดิร์นมินิมอลสีขาวตกแต่งด้วยไม้ที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์รุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยทำครัวหนักมากนัก

เคาน์เตอร์ครัวสีขาวตกแต่งไม้

ห้องทำงานตกแต่งผนังไม้ peg board

มุมทำงานส่วนกลางบนชั้น 2

จากบันไดขึ้นมาบนชั้นสอง ประกอบด้วย พื้นที่โล่งๆ ที่ตกแต่งเป็นมุมทำงานส่วนกลาง ใคร ๆ ก็เข้ามาใช้พื้นที่ได้ทุกคน มีเคาน์เตอร์ไม้ เก้าอี้ ผนังด้านหนึ่งเป็นไม้เจาะรูกลม (peg board) เสียบไม้กลมๆ สามารถใช้แขวนของใช้ และวางชั้นไม้สำหรับเก็บของ ซึ่งสลับชั้นได้ตามใจชอบ หลังโต๊ะทำงานเป็นประตูกระจกบานเฟี้ยมเปิดออกยังระเบียงนอกบ้าน เป็นทั้งที่พักผ่อนและทำงานสำหรับสมาชิกในครอบครัว นอกจากนั้นยังมีห้องนอนอีก 2 ห้องและห้องน้ำ

ห้องทำงานตกแต่งผนังไม้ peg board

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สุดในการออกแบบ Mirai House คือ การใช้ระบบระบายอากาศตามธรรมชาติตลอด 24 ชั่วโมง อากาศภายในบ้านจะถูกถ่ายเททุกๆ 2 ชั่วโมง โดยรับอากาศจากภายนอกและกรองอากาศผ่านระบบกรอง ก่อนพ่นอากาศที่สะอาดออกมา ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณภาพอากาศภายในอาคารมีคุณภาพดี ทำให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่ดีขึ้น

ห้องนอนบิลท์อินโต๊ะทำงานตรงหัวเตียง

ห้องนอนบิลท์ตัวเตียงด้วยไม้สีอ่อนๆ

ห้องนอนชวนผ่อนคลาย

ห้องนอนยังคง concept การออกแบบในสไตล์เรียบง่าย มีหน้าต่างบานใหญ่ด้านข้างช่วยให้รับแสงอาทิตย์ของเช้าวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ รายละเอียดทุกจุดในห้องนอนของ Mirai House ให้ความรู้สึกเบา สบาย และผ่อนคลาย แสงและสีทำให้เกิดความนุ่มนวล วัสดุที่เป็นมิตรอุ่นในฤดูหนาวและเย็นสบายในฤดูร้อน

ห้องนอนตกแต่งไม้มีไฟซ่อนฝ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เทคนิคการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่รู้หลักการใหญ่ ๆ เช่น การใช้สี Earth Tone สีกลาง ๆ อย่างสีขาว สีเทา น้ำตาล เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรขาคณิตชัดเจน ทั้งวงรี วงกลม สี่เหลี่ยม มุมมน จำนวนต้องน้อยแต่ฟังก์ชันเยอะในชิ้นเดียวได้ เพื่อลดการใช้พื้นที่ให้น้อยที่สุดเหลือ Space ไว้ให้คนและบ้านหายใจให้มากที่สุด เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติและตกแต่งด้วยธรรมชาติ เปิดช่องขนาดใหญ่ให้แสงแดดส่องผ่านได้ดี ทำให้บ้านมีบรรยากาศผ่อนคลาย

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด