เมนู

ครอบครองพื้นที่ 82 ตร.ม. ด้วยธีมสดใส ที่เติมชีวิตชีวา

ตกแต่งห้องชุด

ตกแต่งห้องชุดด้วยพื้นที่โปร่ง

ต้องยอมรับว่าระยะนี้โครงการฟื้นคืนชีพให้ห้องหรือบ้านเก่ากำลังมาแรงเป็นกระแส อาจจะเป็นเพราะราคาอสังหาริมทรัยพ์ที่พุ่งสูงทำให้จับจองเป็นเจ้าของบ้านมือหนึ่งได้ยากขึ้น หรือเป็นความท้าทายใหม่ ๆ ที่จะเนรมิตพื้นที่เก่าให้เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ตัวอย่างเช่น ห้องชุดนี้ที่มีพื้นที่ 82 ตร.ม. เป็นโครงการปรับปรุงอพาร์ทเมนท์เก่าอายุ 34 ปี ในไต้หวัน ออกแบบโดย Black Cystal Interior Design ที่ลงมือปรับจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม กลายเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยสเปซโปร่ง ๆ สว่าง ผสมผสานองค์ประกอบสไตล์ต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างบ้านที่กลมกลืนกันและตอบสนองความคาดหวังใหม่ๆ ของครอบครัว

ออกแบบ : Black Cystal Interior Design
ภาพถ่าย : WJ Photo Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นดูทีวีสว่างและสดชื่น

ภายในอพาร์ทเมนท์ ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องโถง 2 ห้องน้ำ เดิมเป็นห้องที่สภาพแวดล้อมไม่ค่อยเหมาะกับการอยู่อาศัย เพราะดูแคบและมืด ความต้องการใหม่ของเจ้าของบ้านที่แจ้งต่อนักออกแบบมีไม่มากคือ ชอบสีสันสไตล์นอร์ดิก อยากให้บ้านดูสว่างสดใสขึ้น มีห้องแต่งตัวในห้องนอน และสุขภัณฑ์แบบแยกส่วนแบบแห้งและเปียก อย่างไรก็ตามบ้านนี้เดิมไม่มีทางเข้าแยกออกจากพื้นที่ใช้ชีวิต เมื่อเปิดเข้ามาจะเห็นทุกอย่างในบ้าน ดังนั้นสถาปนิกจึงทำฉากกั้นกระจกบริเวณทางเข้าเพื่อกำหนดพื้นที่และปรับปรุงความเป็นส่วนตัวของบ้าน

ประตูกระจกเชื่อมต่อระเบียง

เมื่อผลักประตูทางเข้าออกจะต้อนรับกลับบ้านผ่านกระเบื้องปูพื้นลายกราฟฟิกหลากสีที่เติมความมีชีวิตชีวาที่บ้าน ตู้รองเท้าถูกผลักไปติดผนัง เพื่อป้องกันการเข้าถึงประตูโดยปราศจากสิ่งกีดขวาง ไม่บังทิศทางแสงจากผนังกระจกด้านข้าง และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ชุดโซฟาในมุมนั่งเล่นไป  บานตู้เป็นบานเรียบสีขาวให้กลมกลืนกับผนังบ้านด้านอื่น ๆ พร้อมทั้งสะท้อนลวดลายเรขาคณิตของกระเบื้องปูพื้น นักออกแบบใช้เทคนิคการเจาะช่องว่างแยกสีไม้และสีขาวเป็นมือดึงเปิดตู้ออกมาเป็นชั้นๆ แบบไม่ต้องติดมือจับ

มุมนั่งพักผ่อนดูทีวี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องผนังกระจกเปิดเชื่อมระเบียง

ห้องนั่งเล่นออกแบบตามแนวคิดสไตล์นอร์ดิกมินิมัลลิสต์ตามที่เจ้าของต้องการ ซึ่งจะเน้นสะดวกสบายและให้ลุค COZY ผ่อนคลายผ่านการจัดพื้นที่ การกำหนดช่องแสง การเลือกวัสดุและสีภายใน เริ่มจากการใช้ฉากกระจกลอนแก้ว มีข้อดีคือ ไม่ทึบแสง รักษาแสงสว่างในห้องนั่งเล่นและเผยให้เห็นความเคลื่อนไหวภายในบ้านได้ลางๆ พื้นปูด้วยวัสดุลายไม้ให้ความอบอุ่น ผนังทีวีใช้สีเทาบนพื้นผนังสีขาว เพื่อให้ล้อกับโซฟาสีเทาและถนอมสายตาเหมาะกับความต้องการใช้งานจริง ในขณะเดียวกัน พื้นผิวไม้สีอ่อน ๆ ก็ถูกสานเข้าด้วยกัน และมีการเติมสีเหลืองและสีฟ้าสดใสเข้ากับความอ่อนโยน ทำให้เกิดสไตล์นอร์ดิกที่สดใหม่และพื้นที่ที่มีชีวิตชีวา

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

การตัดน้ำหนักสีเทาและสีเขียวในแนวทแยงบนผนัง จะเชื่อมต่อพื้นที่ด้วยวิสัยทัศน์ที่ต่อเนื่อง กระตุ้นความลึกของตู้ข้างโต๊ะอาหารและเสริมความยาวของผนังทีวี

มุมทานข้าวเล็ก ๆ ติดตู้บิลท์อิน

ผนังซ่อนฟังก์ชันประตู

ระหว่างห้องทานข้าวกับห้องครัวจะมีผนังตกแต่ง peg board ที่ซ่อนฟังก์ชั่นบานประตูช่องเก็บของที่อยู่ด้านใน ติดกันเป็นประตูบานเลื่อนกระจกที่ติดตั้งเป็นพิเศษเพื่อป้องกันปัญหาควันน้ำมันที่อาจจะกระจายออกมา แต่ก็ยังสามารถเชื่อมต่อมุมมองออกมาภายนอกได้ โดยไม่รู้สึกว่าคนทำครัวถูกแยกออกจากพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน ด้านหลังประตูมีกระดานไวท์บอร์ดสำหรับให้เด็กๆ ใช้ทำการบ้านและวาดเล่นตามใจ

ครัวขนาดกะทัดรัด

ห้องครัวออกแบบใหม่โดยคำนึงถึงพฤติกรรมการทำอาหารของเจ้าของบ้านเป็นหลัก จึงบอกลาครัวเคาน์เตอร์เดียวที่ซุกตัวอยู่มืด ๆ ทึม ๆ ในสมัยก่อน แล้วทำคอนโซลรูปตัว L ที่รองรับการใช้งานได้มากขึ้น ปรับโฉมพื้นที่ครัวที่ให้ความรู้สึกสงบ สบาย ด้วยการใช้กระเบื้องสีสว่างบนพื้นและผนังสีฟ้า ทำให้พื้นที่ทำครัวดูสดใสสว่างขึ้น แม้พื้นที่จริงจะค่อนข้างแคบแต่การตกแต่งช่วยให้อารมณ์ดีทุกครั้งที่ทำอาหาร

ห้องนอน

ห้องนอนใหญ่พื้นที่ค่อนข้างจำกัด จึงต้องใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพและดูเรียบง่ายไม่รกตา ผนังพื้นหลังแบ่งออกเป็นสองส่วน ด้านบนเป็นสีเทาอ่อนส่วนชั้นล่างตกแต่งด้วยหัวเตียงสีขาว เข้าชุดกับผ้าม่านสีเทา+ขาว ทำให้แสงในห้องดูผ่อนคลาย บริเวณปลายเตียงตกแต่งผนังด้วยสีเขียวอ่อนเป็นธรรมชาติ สดชื่น และเพิ่มความเขียวให้ห้องนอนด้วย  ภายในไม่มีเฟอร์นิเจอร์เกินความจำเป็น มีแค่เตียง โต๊ะข้างเตียง และมุมทำงานเล็ก ๆ ที่มีม่านกั้นให้ทำงานอย่างมีสมาธิอยู่ริมระเบียง ทาสีขาวและสีไม้อ่อน ๆ ที่สอดประสานกันอย่างเป็นธรรมชาติ

ห้องทำงานเล็ก ๆ ในห้องนอน

ไฟซ่อนบนหัวเตียง

ในห้องนอนที่ดูเรียบ ๆ แต่ออกแบบให้มีอะไรซ่อนอยู่มากมาย เช่น ไฟแบ็คไลท์ที่หัวเตียงให้ความสว่างในเวลากลางคืนโดยไม่มีแสงสะท้อน การออกแบบประตูที่มี Texture เป็นลอนลูกฟูกยังเพิ่มความรู้สึกของเส้นไปที่ผนังพื้นหลังแบบเดียวกัน หลังผนังหัวเตียงเป็นช่องเล็ก ๆ ทำ walk-in closet ประกอบด้วย ตู้เสื้อผ้าไม้แบบเปิด ตามด้วยที่เก็บของขนาดใหญ่ มีโต๊ะเครื่องแป้งสีชมพู สร้างโลกในฝันสำหรับเจ้าของบ้านผู้หญิง

walk-in closet

ห้องน้ำแยกโซนแห้งโซนเปียก

ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่บุกระเบื้องผนังสีขาวช่วยเพิ่มความรู้สึกของพื้นที่ สลับกับกระเบื้องลวดลายหินก้างปลาแบบซิงโครนัส เพื่อลดความรู้สึกเรียบนิ่งน่าเบื่อ ใส่มิติของการมองเห็นแบบลำดับชั้น ใส่สีสันพื้นกระเบื้องลายกราฟฟิกเหมือนบริเวณหน้าบ้านทำให้ห้องน้ำสดชื่นมีชีวิตชีวา นักออกแบบแยกส่วนแห้งส่วนเปียกทำให้ห้องน้ำแห้งอยู่เสมอ ตรงตามโจทย์ความต้องการในทุกข้อ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในพื้นที่บ้านขนาดเล็กการบริหารจัดการเป็นสิ่งสำคัญ ในขณะที่เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่ดูเป็นสัดส่วน ก็ยังจำเป็นต้องมีความรู้สึกของสเปซและการเชื่อมต่อ ซึ่งตัวช่วยในการแบ่งขอบเขตของบ้านโดยที่ยังมองเห็นกันได้ คือ กระจก ทั้งนี้กระจกก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระจกเรียบ กระจกมี texture กระจกใสมองทะลุได้ กระจกสี กระจกฝ้าที่ และกระจกลอนแก้วที่มีแพทเทิร์นเป็นลายลูกคลื่นในตัว ทำให้กระจกมีมิติช่วยพรางตา เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้แบบไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบลง แต่ละรูปแบบกระจกจะยอมให้แสงผ่านในระดับต่าง ๆ กัน ให้มุมมองชัดเจนต่างกัน สามารถเลือกใช้ไได้ตามลักษณะการใช้งาน 

แปลนห้อง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด