เมนู

Modern Barn อบอุ่นแสงสวย เจาะช่องเปิดให้ตรงวิวต้นไม้

แบบบ้านสไตล์โรงนา

บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์น

เวลาที่เราดูซีรีส์ต่างประเทศที่เป็นเมืองหนาว มีหิมะตกขาวโพลนก่อนฤดูใบไม้ผลิจะมาถึง ทำให้รู้สึกเหมือนได้สัมผัสกับบรรยากาศความหนาวเย็นไปด้วยกัน หลายคนจึงอดประทับใจกับบ้านในเขตหนาวที่ดูอบอุ่นไม่ได้จนอยากยกมาสร้างไว้ในเมืองไทย สำหรับบ้านในโซนยุโรปนั้นในยุคก่อน ๆ จะมีหลังคาจั่ว ตัวบ้านสูง หน้าต่างขนาดเล็กและมีจำนวนน้อย เพื่อรักษาอุณหภูมิภายใน ต่อมาก็ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยกลายเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยกระจกเพื่อรับแสงสว่าง  มีส่วนประกอบของงานไม้ มองดูทีไรก็รู้สึกอุ่นใจในทุกครั้ง

ออกแบบ : Ravi Handa Architect
ภาพถ่าย : Maxime Brouillet
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
 

ท่ามกลางต้นเมเปิลสีแดงและต้นแอสเพน มีกระท่อมไม้ซีดาร์สไตล์ modern barn (หรือจะเรียกว่านอร์ดิกก็ได้) แทรกซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ดีไซน์ของบ้านสะท้อนแนวคิดการสร้างพื้นที่ที่เรียบง่ายและเป็นสัดส่วนที่ดี ตั้งแต่หลังคาจั่วจนถึงรูปทรงบ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้าผนังสูง ความลาดชันของหลังคาช่วยเน้นรูปร่างที่สูงโปร่งให้ยิ่งชัดขึ้นชวนให้สะดุดตาอย่างบอกไม่ถูก โทนสีขาวผสมไม้จากภายนอกยังสะท้อนถึงการออกแบบภายใน ซึ่งประกอบด้วยเฉดสีธรรมชาติอันนุ่มนวลที่หลอมรวมเข้ากับต้นไม้สูงตระหง่านที่ล้อมรอบ

บ้านไม้สไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์นอร์ดิกมีชั้นลอย

เมื่อเปิดประตูที่เบี่ยงเอียงหลบมุมมองเข้าสู่ตัวบ้าน เหมือนถูกสาดความอบอุ่นเข้าหัวใจอย่างจัง เป็นการตกแต่งในสไตล์ที่ถูกใจคนชอบอะไรคลีน ๆ แน่นอน เพราะทีมงานเลือกใช้โทนขาวครีมเป็นหลัก วัสดุและสีไม้ป๊อปล่าร์อ่อนๆ ที่กรุบนเพดานแบบlean-to ช่วยสร้างพื้นที่ภายในที่สงบและสว่างสดใส อาบไล้ด้วยแสงธรรมชาติที่ผ่อนช่องเปิดกรอบไม้ขนาดต่างๆ รอบบ้าน และเปิดรับความสดชื่นของภูมิทัศน์โดยรอบได้เต็มที่

บ้านโมเดิร์นมินิมอลโทนสีขาวตกแต่งไม้

บ้านโมเดิร์นมินิมอลโทนสีขาวตกแต่งไม้

ช่องเปิดในแต่ละห้องได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้แน่ใจว่าเชื่อมต่อกับป่าภายนอกได้อย่างที่ต้องการ ในพื้นที่ส่วนกลางถูกกำหนดขนาดและตำแหน่งให้สามารถมองเห็นทั้งระยะใกล้ๆ และระยะไกล ในช่วงที่ต้องการเชื่อมต่อกับบริบททอย่างใกล้ชิดหน้าต่างจะขนาดใหญ่มีม้านั่งบิลท์อินยาว กลายเป็นเบย์วินโดว์เหมาะสำหรับนั่งเล่นชมวิวรับแสงธรรมชาติที่แดดไม่แรงมาก ช่องเปิดสูงขึ้นไปเชิญชวนให้มองดูเปลือกไม้ที่เรียบของต้นป็อปลาร์หรือใบไม้ที่เขียวชอุ่มของต้นเมเปิล มองดูช่องแสงเหล่านี้แล้วให้นึกถึงโพรงในลำต้นของต้นไม้ที่อยู่ใกล้เคียง

บ้านสไตล์นอร์ดิก

ครัวไม้ตัดด้วยสีดำ

สำหรับฟังก์ชันในชั้นล่างจะรวมพื้นที่ใช้งานที่มีความเคลื่อนไหวบ่อยๆ เข้าด้วยกัน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และห้องครัว ที่วางเรียงกันแบบไม่มีผนังกั้น ทำให้บ้านดูกว้าง โดยในครัวจะพิเศษกว่าจุดอื่นๆ เพราะตกแต่งให้เด่นชัดขึ้นด้วยพื้นผิวสีดำเป็นบริเวณกว้างที่เคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์ เข้ากันได้กับคานเหล็กสีดำของชั้นบนที่ทำให้บ้านดูมีมิติทางสายตามากขึ้น

ช่องแสงแนวตั้วกรอบไม้

ห้องนอนบนชั้นลอย

ด้วยระยะห่างจากพื้นถึงเพดานที่ค่อนข้างมาก รวมทั้งการตีฝ้าเพดานตามแนวหลังคาทำให้บ้านยิ่งดูสูงโปร่ง มีพื้นที่เหลือมากพอที่จะทำชั้นลอยให้แยกพื้นที่พักผ่อนอย่างสงบ แต่ไม่ถูกตัดขาดจากพื้นที่อื่นๆ ของบ้าน สถาปนิกจึงออกแบบให้เป็นห้องนอนเปิดโล่งมีราวกันตกเหล็กโปร่งๆ สีดำตัดกับผนังสีขาว จากมุมมองตรงเตียงนอนจะมองเห็นวิวภายนอกทั้งบริเวณลานดินและปลายทิวไม้จากช่องแสงตำแหน่งต่างๆ ที่จัดวางแบบกระจายตัว บ้านทั้งหลังจึงมีความสัมพันธ์ระหว่างภายใน และภายนอกกับภายใน

บ้านสไตล์ modern barn

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านฟาร์มสไตล์โรงนาหรือโบสถ์ของซีกโลกตะวันตก จะมีผนังสูงหลังคาจั่วมองดูคล้ายโรงบ่มใบยาสูบของบ้านเรา ซึ่งเป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศในโซนนั้นๆ หากจะนำมาปรับประยุกต์ใช้ในบ้านเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา ต้องคำนึงถึงสิ่งที่สำคัญคือ การดูแลเรื่องความชื้นของผนังบ้านเพราะกันสาดค่อนข้างสั้น และช่องแสงขนาดใหญ่อาจทำให้บ้านร้อน ต้องเลือกมุมที่ให้แสงคุณภาพดี หรือใช้วัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสง สะท้อนแสง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด