เมนู

บ้านโมเดิร์น แบ่งที่ว่างด้านข้างให้ต้นไม้โต

แบบบ้านสามชั้น

บ้านโมเดิร์นที่สมดุลทึบและโปร่ง

“ในฐานะสถาปนิกเราต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยแทนที่จะเป็นที่หลบภัย” นี่คือเป้าหมายของนักออกแบบที่ตั้งใจจะให้บ้านนี้เป็น การทำความเข้าใจเกี่ยวกับภูมิหลังของผู้อยู่อาศัย การใส่ลำดับความสำคัญ รสนิยม ค่านิยม ความเคยชิน เหล่านี้เป็นสิ่งที่สถาปนิกต้องรู้และเก็บมาเป็นความท้าทาย เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยร่วมสมัยที่เปี่ยมคุณค่าของสถาปัตยกรรมที่จะสะท้อนกับบุคลิกของผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุดนั่นเองครับ

ออกแบบ4 Site Architects
ภาพถ่ายGokul Rao Kadam
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่แบ่งพื้นที่สำหรับต้นไม้

บ้าน 3 ชั้น สไตล์โมเดิร์นสีเรียบๆ เส้นสายชัดเจนมีจังหวะทึบโปร่งอย่างสมดุลนี้ มีขนาดพื้นที่ 306 ตารางเมตร สร้างในบังคาลอร์ ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นเมืองเอกและเมืองใหญ่สุดในรัฐกรณาฏกะ เจ้าของบ้านมีถิ่นฐานเดิมมาจากเกรละ ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้ติดชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย จึงผูกพันอยู่กับความเป็นธรรมชาติค่อนข้างมาก และคุ้นชินกับการอยู่ท่ามกลางสีสันสด ๆ จึงต้องการบ้านในฝันที่รักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพราะทำให้เธอนึกถึงบ้านและวัยเด็ก แต่เมื่อพิจารณาสภาพแวดล้อมและขนาดที่ดินแล้ว ก็พบว่าไม่เหมาะกับการสร้างบ้านมีสีสันจัดจ้านและมีพื้นที่ไม่พอที่จะจัดสวนขนาดใหญ่

แปลนอาคาร

ภาพจำลองอาคารที่เห็นการเว้นช่องว่างให้ต้นไม้ได้อย่างชัดเจน

สถาปนิกแก้โจทย์ด้วยการแบ่งสเปซส่วนหนึ่งของพื้นที่หน้าบ้านเจาะขึ้นไปเป็นโถงสูง Double space  สำหรับปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ในตัวบ้านให้เติบโตได้ และเลือกสีกลาง ๆ อย่างสีขาว สีเทา ให้เข้ากับอาคารที่อยู่ล้อมรอบ การเลือกสีที่ จำกัดอยูีเพียงไม่กี่สี และใส่แผ่นคอนกรีตสีเทาคาดลางอาคารบนชั้น 2 ดึงดูดความสนใจไปยังแนวนอน เมื่อเพิ่มที่ว่างแนวสูงและต้นไม้สีเขียวเข้าไปจึงช่วยเพิ่มจุดโฟกัสสายตาในแนวตั้ง ทำให้บ้านสมดุลขึ้น ในบริบทของเมืองที่มีความหนาแน่นสูงเราจะเห็นบ้านนี้โอบกอดธรรมชาติเอาไว้ด้วยสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นมาเองึ่งตรงกับความตั้งใจตั้งแต่แรกของทั้งผู้ออกแบบและผู้เป็นเจ้าของ

ฟาซาดระแนงคอนกรีต

ส่วนของฟาซาดประกอบด้วยวัสดุหลายๆ ชนิดด้วยกัน อาทิ แผ่นโฟเมก้าที่มีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนความร้อน ทนการขีดข่วน ทำความสะอาดง่ายเป็นองค์ประกอบ แท่งสีขาวที่เรียงเป็นแถวใช้กั้นสายตาจากบ้านข้างๆ ทำจากแท่งอลูมิเนียม ฉาบทับด้วยปูนเคลือบด้วยซีเมนต์กันซึมอย่างดี

ต้นไม้ใหญ่ในอาคาร

ระเบียงแผงกันตกกระจกใส

พื้นที่ปลูกต้นปาล์มที่แบ่งจากที่จอดรถและทางเดินเท้า เป็นภาพความสดชื่นที่มองเห็นได้จากห้อนนอนหลักและระเบียงบนบ้าน ความใสของแผงกันตกตรงระเบียง และช่องว่างหน้าบ้าน ยังเอื้อให้แอบขโมยวิวและทิวทัศน์ต้นไม้ฝั่งตรงข้ามมาเป็ฯส่วนหนึ่งของบ้านด้วย

ห้องนั่งเล่นสีขาวเฟอร์นิเจอร์สีสด

ห้องนั่งเล่นสีสันสดใส

แต่งบ้านด้วยสีสันสดใส

เมื่อเข้ามาในตัวบ้านจะรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวาแบบเมืองชายทะเล ผ่านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่สาดสีสด ๆ อย่างสีแดง เหลือง ตัดกับพื้นผนังสีขาวที่เป็นเหมือนฉากขนาดใหญ่ข้างใน ให้ความรู้สึกถึงช่วงเวลาของงานเทศกาลที่ถนนหนทางต่างเต็มไปด้วยสีสันสดใส

เฟอร์นิเจอร์สีสันสดใส

บันไดไม้สไตล์โมเดิร์น

บันไดแบบโปร่งสไตล์โมเดิร์นเป็นไม้สี่เหลี่ยม มีแม่บันไดอยู่ใต้ขั้นบันไดเป็นคานช่วยรับน้ำหนักอยู่ตรงกลาง วิธีการดีไซน์บันไดแบบนี้ทำให้แสงและอากาศเดินทางได้ดี ไม่ทำให้บ้านทึบอับ การใช้สลิงยึดขั้นบันไดช่วยเพิ่มความแข็งแรง รวมถึงทำหน้าที่เป็นราวกันตกไปด้วยในตัว

สายสลิงยึดบันได

มุมนั่งเล่นชั้นล่าง

ไม้เพิ่มความอบอุ่นแบบบ้านๆ 

ไม้ ถูกนำใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการตกแต่งภายในที่เพิ่ม “สีและพื้นผิว” ความรู้สึกอ่อนโยนของไม้ที่กระจายตัวอยู่เต็มบ้าน นำความอบอุ่นและความมีชีวิตชีวาในอีกรูปแบบหนึ่งให้กับบ้าน เติมความรู้สึกแบบบ้าน ๆ ในขณะที่กำลังใช้ชีวิตอยู่กลางป่าคอนกรีต

สเปซหน้าบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแบ่งพื้นที่ใช้งานส่วนหนึ่งของบ้านให้เป็นสเปซว่าง ๆ หลายคนอาจจะคิดว่าน่าเสียดาย เพราะแทนที่จะได้ห้องเพิ่มกลับต้องปล่อยเอาไว้โล่ง ๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วความว่างก็สร้างประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด เช่น การเป็นพื้นที่ให้บ้านและคนได้หายใจสบาย ๆ เป็นจัดรับแสงและลมลดความอับทึบแออัดของบ้าน และยังใช้ประโยชน์ด้านสันทนาการที่สร้างความรื่นรมย์ทางตาและทางใจได้เช่นกันครับ

บ้านสไตล์โมเดิร์น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด