เมนู

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว อิ่มเอมกับความเรียบเท่

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

ถ้าถามผู้เขียนว่าชอบบ้านกี่ชั้น ก็ต้องขอตอบว่าชอบบ้านชั้นเดียว ด้วยเหตุผลง่าย ๆ คือไม่ชอบเดินขึ้นลงบันได และหากันได้ง่ายกว่าบ้านหลายชั้น ใช้รองรับการใช้งานทุกวัยทุกเจเนอเรชั่น ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อาจจะชอบด้วยเหตุผลเดียวกัน ไม่ใช่เพราะมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณเป็นหลัก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นที่เรียบง่ายแต่ก็ไม่ธรรมดา ดูเท่ ทันสมัย มีเอกลักษณ์ เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กถึงกลางสมาชิก 4-5 คนอยู่สบาย ๆ มาฝากเป็นไอเดียกันครับ

ออกแบบaunic arquitetos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นเรียบ ง่าย เท่ 

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน Condomínio Bosques De Atlântida หมู่บ้านที่เป็นกลุ่มคอนโดมิเนียมใน Xangri lá ประเทศบราซิล ตัวอาคารสร้างอย่างตรงไปตรงมาในรูปทรงเรขาคณิต ประกอบด้วยเส้นตรงแนวตั้งเส้นระนาบแนวนอน ดูเป็นอิสระแต่ไม่ขาดออกจากกัน ทุกส่วนมีฟังก์ชันการใช้งานเห็นได้ชัดว่าส่วนไหนทำหน้าที่อะไรโดยไม่ต้องตีความมากมาย ตัวอาคารผสมวัสดุที่หลากหลายเข้าด้วยกัน อาทิ ผนังกระจกโปร่งใส สลับกับผนังกรุไม้ระแนง กำแพงด้านข้างเป็นอิฐ มีทางรถนำเข้าสู่บ้านปูด้วยกระเบื้องลายหินเป็นธรรมชาติ ดูกลมกลืนเข้ากันได้กับภูมิทัศน์รายล้อม

บ้านหลังคาแบนผนังกระจก

ใกล้ชิดธรรมชาติ เจาะหลังคาให้ต้นไม้โต

หลังคาเล่นระดับยื่นเหลื่อมกันแบ่งอาคารออกเป็น 2 ส่วนที่มีความต่อเนื่องกัน อาคารใช้งานส่วนรวมผนังสูงอยู่ด้านขวามือ และห้องนอนหลังคาแบนที่เตี้ยกว่าทางด้านซ้าย เชื่อมต่อกันผ่านที่ว่างตรงกลางสำหรับเป็นที่จอดรถ โดยไม่ที่ไม่ต้องทำโรงรถแยกต่างหาก เมื่อเดินลงจากรถก็สามารถเลือกได้ว่าจะเข้าไปส่วนไหนของบ้านตามสะดวก บนหลังคาอาคารระดับต่ำเราจะเห็นว่าหลังคาถูกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมสร้างสเปซที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า 2 จุด ด้านหน้าสร้างโอบล้อมต้นไม้ ในส่วนที่จอดรถเจาะเหนือคอร์ท ให้ต้นไม้สามารถเติบโตเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างแนบสนิท

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไม้ระแนง

การใส่สมดุลคือจุดเด่นของบ้านหลังนี้ ตั้งแต่การใช้เส้นที่มีทั้งแนวตั้ง แนวนอน การแบ่งส่วนอาคารกับกลางแจ้งที่ใช้สัดส่วนพื้นที่เกือบเท่ากัน ไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุที่มีทั้งความทึบหนัก โปร่งใส ดิบกระด้าง และอบอุ่น ทุกจุดที่จัดวางในตำแหน่งและจังหวะที่ดูลงตัว ไม่ทำให้บ้านหนักไปทางใดทางหนึ่ง

บ้านโมเดิร์นตกแต่งไม้ระแนง

กระเช้าชิงช้ารูปไข่

บรรยากาศสุดผ่อนคลาย

หน้าบ้านมีสวน สนามหญ้า และต้นไม้ใหญ่สูงกว่าหลังคาบ้าน ทำให้บ้านสดชื่นและได้ร่มเงาต้อนรับการกลับมาด้วยความเขียวขจี  สวนนี้เชื่อมต่อกับเฉลียงทั้งสองโซนของบ้าน ด้านหนึ่งจัดเป็นมุมนั่งเล่นชมสวนหน้าบ้านสบาย ๆ ส่วนหน้าห้องนอนแขวนกระเช้าชิงช้ารูปไข่เอาไว้เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายสลายความเหนื่อยล้าที่สะสมมาทั้งวัน

ห้องนั่งเล่น ทานอาหาร และครัว

ครัวตกแต่งไม้สีน้ำตาล

ในส่วนอาคารที่หลังคาสูงกว่าจัดเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหาร โต๊ะบิลเลียดและครัว ที่วางต่อเนื่องกันไป ทุกคนในครอบครัวจึงสามารถเข้ามาใช้พื้นที่ได้ทั้งหมดในคราวเดียว ในโซนนี้จะเห็นว่าความสูงของเพดานทำให้บ้านดูโปร่งขึ้น ผนังติดบานประตูกระจกใสเบลอขอบเขตภายในภายนอกช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นและไม่อึดอัดแม้จะอยู่ร่วมกันหลาย ๆ คน พร้อมกับเปิดให้อากาศถ่ายเทสะดวก

สระว่ายน้ำขนานไปกับบ้าน

ห้องนอนตกแต่งไม้ระแนง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในส่วนบ้านที่มีหลังคาสูงกว่าปกติอย่างบ้านโถงสูงสองเท่า (Double Space) จะช่วยทำให้ภาพรวมของบ้านดูโปร่งสบายไม่อึดอัด ยิ่งมารวมกับผนังที่ใส่กระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ก็ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกที่พิเศษ สามารถเปิดวิสัยทัศน์นอกบ้านได้มากขึ้นและมีพื้นที่รับแสงมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ในแต่ละส่วนของบ้านอาจจะไม่ได้เหมาะกับการสร้างโถงสูงทั้งหมด อย่างห้องนอนที่ต้องการความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย หากความสูงจากพื้นถึงเพดานมากเกินไปทำให้รู้สึกเวิ้งว้าง แต่อย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเป็นหลัก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด