เมนู

หลังคาไพหญ้า ใส่ภูมิปัญญาในบ้านโมเดิร์น

หญ้าคลุมหลังคา

บ้านโมเดิร์นหลังคามุงหญ้าแห้ง

ถ้าใครที่เคยอาศัยอยู่ในชนบทช่วงสี่สิบปีที่แล้ว น่าจะเคยได้เห็นหลังคาบ้านหรือโรงนาที่ทำจากตับหญ้าคา ใบจาก หรือวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ กันมาบ้าง หลังคาแบบนี้ให้ความรู้สึกถึงวิถีชีวิตเรียบง่าย ราคาไม่แพง แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย แต่ข้อเสียของหลังคามุงหญ้าคือไม่คงทนต่อสภาพอากาศ เมื่อโดนแดดโดนฝนมากๆ จะเปื่อยยุ่ยผุพังเป็นรูโหว่ ราว 3 ปีก็ต้องเปลี่ยนใหม่ จึงหมดความนิยมไปในที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม เสน่ห์ของหลังคาแบบนี้ยังสร้างความประทับใจให้ใครหลายๆ คน ปัจจุบันเราก็ยังเห็นบ้านใหม่ ๆ ประยุกต์ใช้หลังคาหญ้ากับบ้านกันอยู่ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่เราจะพาไปชมครับ

ออกแบบMoehring Architekten
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคามุงหญ้

บ้านจั่วสูงผนังและหลังคามุงหญ้า

นอกจากประเทศไทยแล้ว ประเทศอื่น ๆ ในเอเชียอย่างญี่ปุ่น หรือแม้แต่แถบยุโรป ก็ใช้หญ้าเป็นวัสดุในการมุงหลังคาเช่นกัน แต่จะมีวิธีการมุงที่หนากว่ามากทำให้กันน้ำกันฝนได้ดีกว่า อย่างบ้านหลังนี้ใน Dierhagen ประเทศเยอรมนี ที่นำวัสดุธรรมชาติจำพวกหญ้ามาใช้เป็นส่วนประกอบของบ้านส่วนหลังคาและผนัง ที่เข้ากันได้ดีกับบ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูงโครงสร้างสะอาดตาและทันสมัยได้อย่างไม่น่าเชื่อ

บ้านโมเดิร์นผนังและหลังคามุงหญ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่บ้านผนังกระจก

บ้านรูปตัวแอลผนังโค้งโอบสวน

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ 195 ตารางเมตร ดูจากด้านหนึ่งจะเหมือนเป็นบ้านหลังคาจั่วธรรมดา แต่เมื่อเข้ามาลึกข้างในจะเห็นว่าบ้านขยายยืดออกคล้ายรูปตัว L ที่มีผนังโค้ง ๆ ห่อหุ้มภายนอกให้มีความเป็นส่วนตัวจากสายตาเพื่อนบ้านด้วยแผงหญ้า ที่ช่วยรักษาอุณหภูมิบ้าน ลดความแข็งกระด้างและให้ความเป็นมิตรไปพร้อมกัน ส่วนผนังด้านที่อยู่ข้างในจะเปิดหันหน้าเข้าหาสวนและสนามหญ้ากลางแจ้งที่เป็นหัวใจของบ้าน  หลังคาทำชายคายื่นออกมาจากตัวบ้านพอสมควร ในขณะที่ฝนเทลงในช่วงฤดูมรสุมไม่เพียงจะป้องกันไม่ให้น้ำฝนเข้ามาในห้องเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ทุกคนในบ้านเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติได้แม้ในวันที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจ

ตกแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ผนังเกือบทั้งหมดติดกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าภายในบ้านจะได้รับแสงธรรมชาติเพียงพอ สามารถเปิดวิสัยทัศน์รับธรรมชาติได้ทุกวัน ในซีกหนึ่งของบ้านจะแบ่งเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร เรียงต่อกันไป โทนสีและการตกแต่งภายในเลือกสีที่เป็นกลางอย่างสีขาว สีครีม งานไม้สีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ ที่ห้ความรู้สึกนุ่มนวลผ่อนคลาย ในโซนทานอาหารแขวนโคมไฟสีขาวให้แสงที่ดูนุ่มนวลห้อยอยู่เหนือโต๊ะทานข้าว ชุดเก้าอี้ทันสมัยมีสไตล์นั่งสะดวกสบาย ในขณะที่การให้บริการพื้นที่กว้างขวาง ความสูงระหว่างพื้นและเพดานเป็นจั่วสูงกว่าปกติ ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกเวลาที่ใช้ชีวิต และการต้อนรับแขก ทุกคนจะได้รับความรู้สึกสบาย โปร่งเบา และผ่อนคลาย

บ้านโถงสูง

บ้านแนวผนังโค้ง

มุมมองที่สะอาดและเงียบสงบภายใน

มุมเตาผิงบิวท์โทนสีขาว-ดำที่มีสไตล์ประกาศจุดเริ่มต้นของห้องนั่งเล่น ในขณะที่ให้ความอบอุ่นสบายในพื้นที่รับประทานอาหารและครัวด้วย ความสมดุลแบบอสมมาตรเนื่องจากความโค้งของผนัง สามารถสังเกตได้จากเฟอร์นิเจอร์และการจัดวาง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของสไตล์โมเดิร์น ผนังบ้านที่ติดประตูกระจกเอาไว้มากมาย เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการสร้างภาพลวงตาของพื้นที่ให้ดูขยายกว้างมากขึ้น และช่วยเบลอขอบเขตภายในบ้านออกไปนอกชานไม้ที่เป็นพื้นที่เปลี่ยนผ่านไปยังสวนด้านนอกได้อย่างแนบสนิท

ห้องใต้หลังคา

ห้องใต้หลังคา

การมีพื้นที่หลังคาสูงมากกว่าปกติ เอื้อต่อการใช้ประโยชน์พื้นที่แนวตั้งสร้างเป็นชั้นลอยหรือห้องใต้หลังคา เพิ่มส่วนการใช้งานให้มากขึ้นโดยไม่ทำให้บ้านดูแคบลง ในส่วนใต้หลังคานี้มีการสร้างช่องแสงและหน้าต่างขนาดใหญ่บริเวณจั่วบ้าน  เพื่อรับแสงและระบายอากศจากด้านข้าง และใส่ Skylight บนสันหลังคา เพื่อรับแสงเข้ามาตรง ๆ จากด้านบน ทำให้ข้อจำกัดของห้องใต้หลังคาที่เย็นและมืดในฤดูหนา ร้อนจัดในฤดูร้อนหมดไป

บ้านผนังกระจก

ตกแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

น้อยที่สุดและเรียบง่ายที่สุด

ห้องนอนและห้องน้ำตั้งอยู่ที่ส่วนท้ายของบ้าน พื้นที่ห้องนอนใช้ประโยชน์จากโทนสีอ่อน ๆ และเป็นจุดที่มีความเคลื่อนไหวน้อยทำให้เงียบสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาความฝันอันแสนหวานยามพักผ่อน ในห้องตกแต่งน้อยๆ ด้วยไม้ธรรมชาติบนหัวเตียง มีช่องและชั้นวางเล็ก ๆ สำหรับวางของตกแต่ง หนังสือ หรือของเบ็ดเตล็ด การออกแบบเส้นสายที่สะอาดตาและการตกแต่งที่เรียบง่าย ทำให้ไม่มีสิ่งรบกวนจังหวะของการพักผ่อน

เวลาอาบน้ำที่แสนสุข

ห้องน้ำอยู่ติดกับห้องนอนเดินมาใช้งานได้สะดวก อ่างอาบน้ำสีที่ดูบางและรูปทรงยาวช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างเต็มที่ ในขณะที่แช่ตัวในน้ำอุ่นพรางทอดสายตามองออกไปเก็บวิวสวนอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่ก้าวเท่านี้ก็ฟินเหมือนได้อาบน้ำอยู่กลางแจ้ง  สำหรับใครที่กังวลว่าจะมีสายตาคนมองคนที่ใช้งานข้างในก็อุ่นใจได้ เพราะยังมีผ้าม่านสีขาวนุ่มนวลอยู่ด้านในที่จะช่วยให้เจ้าของห้องมีเวลาอาบน้ำอย่างเป็นส่วนตัว และสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับการอาบน้ำกลางแจ้งโดยไม่ต้องอยู่ข้างนอกจริง ๆ ลองปิดม่านและเปิดเฉพาะดาวน์ไลท์ที่ให้เอฟเฟกต์กลางคืนที่เต็มไปด้วยดวงดาว เท่านี้ก็สร้างโมเมนต์แสนสุขที่ไม่ต้องซื้อหาจากที่ไหน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลังคาจากและหญ้าคาเป็นวัสดุมวลเบา การมีมวลน้อยก็มีส่วนทำให้การสะสมความร้อนน้อยตามไปด้วย ในตอนกลางวันความร้อนจะแทรกผ่านตามช่องว่างเล็กๆ ได้ง่าย  หลังคาหญ้าจึงให้ความเย็นกับตัวบ้านมากกว่าหลังคาชนิดอื่น ช่วยลดเสียงตอนฝนตกได้ดี สำหรับบ้านในญี่ปุ่นและยุโรปจะมุงความหนาโดยประมาณ 6-10 นิ้ว ซึ่งการซ้อนทับหลาย ๆ ชั้นจะทำให้เกิดการอากาศนิ่ง (still air) อยู่ภายใน อากาศนิ่งที่แทรกตัวในวัสดุนี้เป็นฉนวนต้านความร้อนที่ดีในช่วงกลางวัน ลมจากภายนอกก็สามารถแทรกผ่านวัสดุมุงเข้ามาได้ดีเช่นกัน ทั้งนี้การมุงหลังคาแบบนี้อาจไม่ตอบโจทย์เรื่องระยะเวลาในการใช้งานและการดูแลในบ้านเรา หากชื่นชอบจริง ๆ ก็อาจจะศึกษาปรับประยุกต์ใช้กับเทคนิค วัสดุ ๆ ใหม่ ๆ ให้บ้านเข้ากันได้ดีกับสภาพอากาศมากขึ้น และใช้งานได้ยาวนานขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด