
บ้านโมเดิร์น
ถ้ามีบ้านเก่ารูปทรงคลาสสิคที่สมบูรณ์แบบอยู่แล้ว และต้องการต่อเติมพื้นที่ใหม่ ๆ เข้าไป เจ้าของบ้านจะเลือกปรับอะไรในตัวบ้านเก่าให้เข้ากับอาคารใหม่ไหมครับ สำหรับบ้านที่ตั้งในออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศอเมริกา เมื่อมองจากถนนบ้านนี้ดูเหมือนจะเป็นบ้านหลังคาทรงโรงนาแบบตะวันตกธรรมดาเหมือนเพื่อนบ้าน แต่ถ้ามองเลยไปอีกนิดจะสังเกตเห็นว่าด้านซ้ายจะมีสิ่งก่อสร้างใหม่สีขาวโผล่ขึ้นมาทางด้านหลัง ดูเผิน ๆ เหมือนปล่องไฟที่โผล่ขึ้นมาจากหลังคาบ้าน ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นอาคารใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาโดยแทบไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรในบ้านเดิม และต่อเติมอย่างเคารพบ้านเก่า
ออกแบบ : MF Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
พื้นที่ใหม่ต่อเติมซ่อนหลังบ้านเก่า
สถาปัตยกรรมโมเดิร์นที่ออกแบบตกแต่งขึ้นอย่างพิถีพิถัน ซ่อนซ้อนอยู่ข้างหลังอาคารเก่าหลังคาสีน้ำตาลอมแดง เข้ามาเปลี่ยนการรับรู้ของคนทั่วไปที่มีต่อบ้านในปี 1980 ที่คลาสสิคด้วยรูปทรงและผนังอิฐ ให้กลายเป็นบ้านสมัยใหม่อย่างกลมกลืน กลางวันดูเรียบนิ่งและเปลี่ยนบรรยากาศที่ตื่นตาขึ้นด้วยแสงไฟที่ไม่เหมือนใครในยามค่ำ
คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
อาคารใหม่สไตล์โมเดิร์นแทรกอยู่ระหว่างอาคารเก่า 2 หลัง ปกติถ้ามีโอกาสได้สร้างบ้านใหม่เอี่ยม เจ้าของก็อยากให้บ้านดูเด่น แต่สิ่งที่นักออกแบบทำคือการรักษาความถ่อมตัวของบ้านเอาไว้ ไม้ให้สูงเกินไปหรือโดดออกมาจากของเดิมมาก และใส่ความเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้งานเก่าใหม่ผ่านช่องว่างที่เปิดกว้าง ผนังของอาคารชั้นสองยื่นย้ำออกมาเหนือชั้นล่างทำหน้าที่เป็นชายคาป้องกันแดดฝนไปในตัว บ้านที่ไม่มีกันสาดเหนือช่องหน้าต่างเพราะจะขัดกับภาพรวมบ้านใช้วิธีทำช่องแสงให้เฉียงเข้าไปแทน
สะดุดตาตาตรงฟังก์ชันที่บันได
เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นความโปร่ง สว่าง ของแสงที่ส่องเข้ามาตามจุดต่าง ๆ อย่างเป็นจังหวะ การตกแต่งเรียบง่ายผนังสีขาวสะอาดตา พื้นปูนขัดมันสีตัดกัน ท่ามกลางความเรียบมีช่วงของบันไดที่ทำจากไม้เป็นจุดโฟกัสสายตาอยู่กลางบ้าน ความพิเศษไม่ได้อยู่ที่การห่อหุ่มแต่ละขั้นด้วยไม้สีอ่อน ๆ และความคมชัดของเส้นสายเท่านั้น แต่อยู่ที่การเพิ่มฟังก์ชันนั่งเล่นและโ๖ะสำหรับดื่มชา กาแฟ ทานของว่าง ทำให้บันกลายเป็นมุมสารพัดประโยชน์
เพดานเจอท้องฟ้าผนังเจอต้นไม้
เงยหน้าขึ้นไปเหนือบันไดเจอท้องฟ้า ผ่านช่องแสง skylight ที่เจาะเอาไว้ให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านได้จากด้านบน ช่วยประหยัดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน เพิ่มความปลอดภัยยามเดินขึ้นลงบันได และยังให้ผลพลอยได้เป็นวิวท้องฟ้าสวย ๆ ที่ทำให้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน
พื้นที่ข้างหน้าต่างและผนังกระจกใสไม่ปล่อยให้ว่าง ทำเป็นม้านั่งยาวเบย์วินโดว์ที่สามารถนั่งเล่นอ่านหนังสือเล่มโปรด ฟังเพลง ชมวิวธรรมชาติรอบ ๆ ตัวได้อย่างไม่ไม่อุปสรรค เป็นความเรียบรายของการต่อเติมที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตใหม่ ๆ ของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ
บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาสกายไลท์ (Skylight) จุดรับแสงบนช่องบนหลังคาหรือผนังแล้วใส่วัสดุโปร่งแสง อาทิ กระจกเทมเปอร์หรือลามิเนต เพื่อให้แสงผ่านได้ ทำให้จุดอับหรือมุมมืดของบ้านสว่างขึ้น โดยแทบจะไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน บริเวณที่เหมาะติดตั้ง skylight เช่น เหนือโถงบันได ห้องครัว ที่ต้องการแสงสว่างและลดความชื้นภายใน |