เมนู

บ้านสีดำ ถลำลงสู่ความผ่อนคลายทุก ๆ ตารางเมตร

แบบบ้านสไตล์คอทเทจ

คอทเทจสีดำ

สีที่เข้มที่สุดของบรรดาเฉดสีทั้งหมด คงหนีไม่พ้นสีดำ ซึ่งเมื่อกล่าวถึงบ้านที่ใช้ธีมสีนี้ หลายคนอาจจินตนาการไปถึงความลี้ลับ น่ากลัวและวังเว ซึ่งไม่ใช่เชื่อที่ผิด เพราะความคุ้นชินและการถูกปลูกฝังมาว่า สีดำเป็นสีแห่งความมืด ความน่ากลัว แต่หากลองพิจารณาตามความเป็นจริง นอกจากความมืดเข้มที่มีแล้ว สีดำยังมีความสุขุม อ่อนน้อมและสงบซ่อนอยู่ด้วย หากนำมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบท เข้ากับองค์ประกอบอื่น ๆ จะทำให้บ้านมีเสน่ห์ได้มากอย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ออกแบบ : The Growers Cottage
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตัวอย่างของบ้านสีดำที่นอกจากจะไม่มีความน่ากลัวดูลึกลับแล้ว กลับมาพร้อมกับความน่ารักและความผ่อนคลาย ด้วยขนาดของบ้านที่ค่อนข้างกะทัดรัด สร้างอยู่ในพื้นที่ธรรมชาติ ด้านหลังเป็นวิวภูเขาสีเขียว รอบด้านเป็นสนามหญ้า ต้นไม้นานาพันธุ์ ความเขียวขจีของธรรมชาติ จึงเป็นดั่งแรงผลักอันสำคัญที่ทำให้บ้านผนังสีดำดูมีชีวิตชีวาและเด่นชัดยิ่งขึ้น

การออกแบบภายนอกนั้น เน้นความเรียบง่ายของรูปทรง หลังคาจั่วองศาต่ำ ผนังสีดำเข้มน่าค้นหา โครงสร้างเหล็กที่เบาบางเสริมสร้างความยืดหยุ่นและความสะดวกในการก่อสร้าง ใช้เป็นบ้านพักตากอากาศของครอบครัว หรือจะอยู่อย่างจริงจังสำหรับครอบครัวที่เพิ่งเริ่มต้นก็ได้เช่นกัน

ไม้เลื้อยบนโครงหลังคา

การวางตัวอาคารด้วยลักษณะหน้ากว้าง สอดรับไปกับรูปทรงของที่ดินแปลงสวย ทำให้เห็นฟอร์มของบ้านได้อย่างชัดเจนตลอดทั้งหลัง มีการเพิ่มจุดเด่นบนผนังสีดำด้วยกรอบหน้าต่างไม้สีน้ำตาล สีที่แปลกไปจากส่วนอื่น ๆ ช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ของบ้านไม่ให้จำเจ น่าเบื่อจนเกินไป อีกทั้งกรอบสี่เหลี่ยมยังสร้างมิตินูนเว้าได้เป็นอย่างดี

หน้าต่างกระจกตารางสี่เหลี่ยม

ภายในบ้านมีการจัดผังแบบ Open Plan เพราะต้องการให้เกิดความปลอดโปร่งโล่งกว้างมากที่สุด มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ เชื้อเชิญให้อยากเข้ามาพักผ่อน ประตูกระจกตีเส้นกรอบเป็นตารางสี่เหลี่ยมสีดำ เปิดเลื่อนออกมองเห็นสนามหญ้าและต้นไม้แสนสดชื่นในระยะใกล้ชิด วันที่อากาศดีดี ๆ แทบไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ แค่มีพัดลมสักตัวปล่อยให้ลมผ่านและลื่นไหลไปเรื่อย ๆ ก็เพียงพอแล้ว

ตกแต่งภายในบ้านหลังเล็ก

ห้องครัวและโต๊ะทานอาหารอยู่ใกล้ ๆ กับมุมนั่งเล่น ชุดครัวสำเร็จรูปที่นำมาจัดวางอย่างเรียบง่าย เพิ่มความยืดหยุ่นในการตกแต่งและใช้งานภายในบ้านหลังเล็ก แต่ถึงจะมีพื้นที่ครัวไม่เยอะ อุปกรณ์ในการทำอาหารก็ครบครัว ทั้งเตาแก๊ส เตาอบ ตู้เย็น รองรับการทำของคาวของหวาน

มุมทานอาหาร

ใช้ประโยชน์จากผนังด้วยการติดตั้งชั้นแขวน ไว้วางของตกแต่ง ของโชว์ หรือภาชนะใส่อาหาร

พื้นหินขัดสีดำ

ห้องนอน 1 ห้อง นับว่าอยู่โซนหลังของบ้าน ได้ความสงบและเป็นส่วนตัวอย่างที่ต้องการ มีการตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาลอ่อน ซึ่งตัดกับพื้นหินขัดสีเทาดำ จัดสรรพื้นที่ให้มีเหลือพอสำหรับวางเก้าอี้นั่งเล่น 2 ตัว หรือจะปรับประยุกต์เป็นมุมทำงานช่วง Work From Home ก็เหมาะสม

ตกแต่งภายในสแกนดิเนเวียน

เปิดช่องแสงด้วยหน้าต่างกระจกบานเลื่อนทั้งสองทิศทาง เป็นช่องรับลมเข้า ระบายลมออก กระตุ้นการไหลเวียนของอากาศภายในห้อง อีกทั้งยังช่วยลดการสะสมความร้อนได้อีกด้วย

บ้าน 1 ห้องน้ำ

ห้องน้ำมีการกั้นโซนเปียก โซนแห้งด้วยตู้กระจก ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด อีกทั้งยังช่วยให้ห้องไม่อับชื้น เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าแบบขาโปร่ง เลือกดีไซน์เป็นเหมือนรูปนกอินทรีย์สีดำ และทำการวางอ่างล้างหน้าแบบลอยตัวสีขาวทรงรีไว้ด้านบน ติดตั้งกระจกเงาส่องหน้า แต่หากต้องการความสุนทรีในรูปแบบ Outdoor ในสวนได้มีการนำอ่างอาบน้ำลายหินสีดำไปจัดวางไว้ นอนแช่น้ำไปพร้อมกับชมนกชมไม้อย่างเพลิดเพลิน

อ่างอาบน้ำหินสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ผนังบ้านสีดำที่มีความเข้มอยู่แล้ว หากใช้วัสดุมุงหลังคาสีเข้มอาจทำให้บ้านดูมืดทมึนจนเกินไป สีหลังคาโทนสว่างจึงน่าจะเหมาะสมและทำให้บ้านดูผ่อนคลายมากกว่า แต่ทั้งนี้การเลือกใช้หลังคาสีสว่าง จำเป็นต้องดูวัสดุหลังคาประกอบด้วย เช่น เมทัลชีทสีสว่างจะมีความสว่างแสง หากมีบ้านเพื่อนบ้านอยู่ฝั่งตรงกันข้าม อาจได้รับผลกระทบจากการสะท้อนแสงได้ ซึ่งอาจต้องทำการปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ในทิศทางดังกล่าว หรือคำนวณระดับองศาของหลังคาที่ไม่ช่วยลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น 

หน้าต่างบานเฟี้ยม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด