เมนู

Modern House บ้านบนเนิน ถูกแทรกกลางด้วยธรรมชาติ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านบนเนินกลางธรรมชาติ

การได้เป็นบ้านที่อยู่ท่ามกลางความเงียบสงบและผ่อนคลาย เป็นหนึ่งความฝันง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็อยากมี แนวโน้มบ้านใหม่ ๆ จึงมีแนวความคิดที่จะเน้นการเปิดออกรับธรรมชาติให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน มีทั้งความสดชื่นจากต้นไม้ น้ำ สวน และการออกแบบที่ทำให้บ้าน คน และสิ่งแวดล้อมเข้าถึงกันได้ง่าย บ้านริมชายฝั่งของออสเตรเลียแห่งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ตั้งใจออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยอาศัยข้อดีขากการตั้งอยู่บนเนินเขาที่มองเห็นอ่าวทางตอนใต้ของเมลเบิร์น สร้างความโดดเด่นด้วยความสัมพันธ์ทางสายตาที่มีต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และสร้างภูมิทัศน์อื่น ๆ ขึ้นในบ้าน เพื่อให้ได้มุมมองด้านอื่น ๆ ที่บริบทแวดล้อมไม่มีอีกด้วย

ออกแบบTurco Associates
ภาพถ่ายTom Ross
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทางเดินแยกระหว่างอาคาร

บ้านที่ค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปบนเนิน

บ้าน Mornington Peninsula ตั้งอยู่ใน Mornington ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในท้องถิ่นที่ได้รับรางวัลสำหรับชายหาดที่รองรับความหลากหลายของกีฬาทางน้ำและทิวทัศน์อันงดงาม สร้างบนพื้นที่ป่าลาดชันพร้อมทิวทัศน์มุมกว้างของ Port Phillip Bay  บ้านหลังใหญ่บนพื้นที่ 700 ตารางเมตรนี้ ประกอบด้วย ห้องออกกำลังกาย ห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องทำสมาธิ ห้องอ่านหนังสือ ห้องซาวน่า และโรงจอดรถขนาดใหญ่ แทนที่จะออกแบบอาคารเดียว Turco and Associates ได้แบ่งอาคารออกเป็นส่วน ๆ ต่อเนื่องกระจายออกเป็นสองอาคาร เพื่อเพิ่มมุมมองการเข้าถึงแสงอาทิตย์และการเชื่อมต่อกับภายนอกจากห้องทั้งหมด

บ้านโมเดิร์นบนเนินกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากด้านหน้าจะค่อย ๆ เป็นทางลาดขึ้นเนินไปปูด้วยแผ่นหิน ต่อจากนั้นจะมีขั้นบันไดพาเข้าสู่ตัวอาคาร สถาปนิกใส่ที่ว่างและห้องกระจกตั้งอยู่ตรงกลางของพื้นที่ระหว่างอาคารจัดเป็นส่วนคั่น เพิ่มทัศนียภาพที่ทำขึ้นมาเอง สวนนี้ทำหน้าที่ทั้งเชื่อมต่อและแยกส่วนพื้นที่นอนหลักที่ในอาคารทางทิศเหนือกับพื้นที่ใช้สอยสาธารณะที่ตั้งอยู่ในอาคารด้านใต้  การแบ่งอาคารแบบนี้ นอกจากจะง่ายต่อการแยกฟังก์ชันการใช้งานให้ชัดเจนของส่วนรวมกับพื้นที่ส่วนตัว ยังเปิดมุมมองภายในจากหลาย ๆ ห้องออกได้หลาย ๆ ด้าน เพื่อให้ประสบการณ์ในการรับวิวที่แตกต่าง  ทำให้เกิดการดื่มด่ำกับธรรมชาติ ในขณะที่ผู้อยู่อาศัยสามารถเคลื่อนที่ใช้งานไปทั่วทั้งอาคาร

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นคอร์ทกลางบ้าน

สีและวัสดุธรรมชาติให้ดูกลมกลืน

โทนสีและวัสดุที่ใช้ทั่วบ้านจะเน้นความกลมกลืนกับบริบท  โดยใช้แผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูปหุ้มฉนวนเป็นพื้นหลัง แทรกด้วยแผ่นอลูมิเนียมชุบอโนไดซ์สีน้ำตาลเข้มสะท้อนโทนสีเขียวและน้ำตาลของป่าโดยรอบ หินทรายในท้องถิ่นที่ใช้ในการจัดสวนยังปรากฏอยู่ภายในบ้าน ไม้เนื้อแข็งของออสเตรเลียถูกนำมาใช้ในพื้นที่ทั่วบ้านเพื่อช่วยให้ความอบอุ่นแก่พื้นที่ภายใน และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือกระจกที่เปิดวิสัยทัศน์ให้ส่วนต่าง ๆ ของบ้านเชื่อมต่อภายในภายนอกให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

หากสังเกตจากด้าหน้าจะเห็นว่าระหว่างอาคารทั้งสองจะมีห้องกระจกเล็ก ๆ คั่นอยู่ เมื่อขยายส่วนนี้ชัด ๆ จะเห็นเป็นทางเดินเชื่อมคล้าย ๆ สะพานปูด้วยไม้ เสาไม้ กรุผนังด้วยกระจกใสทั้งสองด้าน ซึ่งสร้างโอกาสสำหรับการมองเห็นสวนที่ไม่เหมือนใคร

จัดสวนน้ำในบ้าน

สวนต้นไม้ด้านหน้า สวนน้ำด้านหลัง

ภูมิทัศน์ทุกด้านที่กำหนดขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ออกแบบมาให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะ ด้านหน้าเหมาะจัดเป็นสวนไม้พุ่มสไตล์ตะวันตกและสนามหญ้าเพิ่มความเขียว ส่วนพื้นที่ด้านหลังทางเชื่อมที่มีต้นไม้เก่าแก่เดิมก็ถูกเก็บเอาไว้ เพิ่มเติมสวนน้ำให้ความชุ่มชื้นแบบส่วนตัว ทุกองค์ประกอบสร้างการผสมผสานที่กลมกลืนระหว่างสถาปัตยกรรม ภูมิทัศน์ และเพื่อรักษาพันธุ์ไม้ที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด

บ้านต่างระดับผนังตกแต่งแผ่นหิน

ครัวสีเทาดำตกแต่งไม้และแผ่นหิน

การตกแต่งภายในยังคงเน้นความเรียบง่ายของโทนสี การเลือกวัสดุที่รู้สึกเชื่อมโยงกับภาพนอก โดยใช้สีขาว-เทาอ่อนเป็นพื้นหลัง ตกแต่งผนังและเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินด้วยสีของแผ่นหินชนิดต่าง ๆ และงานไม้ ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำที่ทำให้บ้านดุนิ่ง สงบ ในขณะที่มีความทันสมัยแต่ก็ไม่ละทิ้งความเป็นธรรมชาติที่สอดแทรกอยู่ในทุกห้อง

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

ห้องนอนวิวทะเลที่แสนสดชื่น

ห้องนอนและห้องอาบน้ำที่เปิดผนังออกไปเห็นวิวทะเล ทำให้ทุกเช้าจะได้รับกลิ่นไอทะเลที่แสนสดชื่นต้อนรับหลังตื่นนอน หลังแสงสุดท้ายก่อนเข้านอนก็บอกลาวันด้วยความโรแมนติกของวิวท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยแสงดาว  ส่วนด้านข้างที่ไม่ต้องการรับแสงมากใส่ระแนงเพื่อให้ช่วยกั้นกรองแสงได้บ้างพร้มกับเพิ่มความปลอดภัยให้กับห้องที่เต็มไปด้วยผนังกระจกไปในตัว เพียงได้อยู่ในห้องนอนบรรยากาศดีแบบนี้ก็ไม่อยากเอาอะไรมาแลกแล้ว

ทางเดินในสวนปูกรวดสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกวัสดุในการสร้างบ้านและการตกแต่ง นอกจากขึ้นอยู่กับงบประมาณ รสนิยม ความสดอคล้องกับสภาพภูมิอากาศแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ความเข้ากันได้กับบริบทแวดล้อม โดยเฉพาะบ้านที่สร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ลองมองหาวัสดุที่สะท้อนพื้นผิวและสีขององค์ประกอบธรรมชาติอย่างเช่น คอนกรีตสีเทา เหล็กสีสนิม ไม้ดิบ ๆ สีน้ำตาล หรือแผ่นหินมาเป็นส่วนประกอบของบ้าน จะทำให้บ้านดูเป็นไปในทิศทางเดียวกับสิ่งแวดล้อม ไม่โดดเด่นออกมาจนดูขัดสายตา

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด