เมนู

ครัวเส้นโค้ง บรรยากาศสงบ อบอุ่น ไร้กาลเวลา

ครัวสีอ่อนนัว

ตกแต่งครัว

‘สถาปัตยกรรมไม่ใช่แค่สิ่งที่คุณเห็น แต่เป็นวิธีการทำงานจริงๆ’ คำกล่าวของสถาปนิกราเชล โนแลน ดูจะไม่เกินจริง เพราะงานสถาปัตย์ไม่ใช่แค่ความสวยแต่ต้องใช้งานได้จริงด้วย ไม่อย่างนั้นความสวยที่ทำมาก็เปล่าประโยชน์ โดยเฉพาะในห้องครัว สำหรับคนรักการทำครัวห้องนี้จะเป็นยิ่งกว่าหัวใจ เมื่อมีครัวดีๆ ก็สามารถใช้ชีวิตขลุกอยู่ในนี้อย่างมีความสุขได้ตลอดทั้งวัน การออกแบบครัวให้ถูกใจผู้ใช้งานจึงค่อนข้างสำคัญไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดตำแหน่งเครื่องมือเครื่องใช้ ระยะห่างระหว่างสเตชัน ความสูงที่ต้องสอดคล้องกับสรีระให้การใช้งานสะดวกสบายที่สุด และดีไซน์ด้วยวัสดุและโทนสีที่อยู่บนพื้นฐานความชอบ รวมไปถึงความเข้ากันได้กับส่วนอื่นๆ ของบ้าน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบครัวที่สวยร่วมสมัยเข้ากันได้กับบ้านหลายๆ สไตล์ตั้งแต่เรโทรย้อนยุคไปจนถึงโมเดิร์นมินิมอลมาฝากกัน ใครที่กำลังมองหาครัวใหม่ลองเก็บไว้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจกันดูนะครับ

ออกแบบ Kennedy Nolan
ภาพถ่าย : Derek Swalwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวร่วมสมัยเส้นสายโค้งสวย

สำหรับใครที่ชอบครัวที่ใช้งานได้นาน ๆ แนะนำว่าให้ลดการใช้โทนสีฉูดฉาด ลองหันมาแนวอบอุ่น สบายตา เหมือนถูกโอบกอดจากธรรมชาติ แนวทางการออกแบบมักจะคำนึงถึงสีและใช้วัสดุที่สะท้อนความรู้สึกสงบและความสมดุลเป็นหลัก เช่นการใช้สีโทนกลาง ๆ อย่างเช่น สีครีม สีเขียวพาสเทล สีเทา สีชมพูกะปิ ผสมผสานกับวัสดุลามิเนตลายไม้ กระเบื้องลายไม้ก็ดูเข้ากัน ชุดครัวเลือกใช้ในรูปทรงและรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น ตู้ที่มีขอบโค้งมน กระเบื้องตัดรูปทรงต่างๆ ของโมร็อกโก วัสดุพื้นผิวด้านไม่มันวาว หรือกระเบื้องหินขัดที่นิยมใช้หลายสิบปีที่แล้ว ซึ่งเป็นชุดวัสดุและสีที่ลงตัวไม่เคยตกยุค สามารถเชื่อมโยงให้ผู้ใช้งานได้ใกล้ชิดธรรมชาติและสร้างความรู้สึกสงบสุนทรีในครัวได้ดี

ห้องครัวโทนสีเทาชมพูกะปิ

ดีไซน์ชุดครัวชวนสะดุดตากับตู้แบบกดสัมผัสบานไร้มือจับที่ดูทันสมัย แต่มีเส้นโค้งที่ด้านล่างของบานตู้แบบ contemporary ที่เป็นจุดเด่นของ Laminex Color Collection ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากภูมิทัศน์ของออสเตรเลีย ซึ่งเส้นโค้งที่นุ่มนวลนี้เป็นหนึ่งในเทรนด์การออกแบบที่ร้อนแรงที่สุดของปีนี้ไม่ว่าจะที่ไหน ๆ รวมถึงประเทศไทยด้วย การเลือกรูปแบบของเส้นเป็นหนึ่งวิธีเพิ่มบุคลิกและความเก๋ไก๋ให้กับการตกแต่งภายในของครัวได้อย่างเหนือชั้น สำหรับบางคนอาจจะไม่ใช้เส้นโค้ง แต่เปลี่ยนเป็นเส้นตรง สามเหลี่ยม มุมทแยง ก็จะให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป

ครัวนี้มีเคาน์เตอร์ยาว ๆ เพียงด้านเดียวบิลท์ติดผนังเรียงลำดับฟังก์ชันเริ่มจาก พื้นที่เตรียมอาหาร ซิงค์ล้างแบบ 2 หลุม และถัดมาเป็นเตาปรุง ทำให้ไม่ต้องขยับกลับไปมา เพิ่มความน่าสนุกกับ Hood ดูดควันสีเบจที่เป็นรูปทรงกระบอกเข้ากันได้ดีกับเส้นโค้งที่อยู่รอบ ๆ ทุกด้าน ฝั่งตรงข้ามเคาน์เตอร์วางไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ทั้งจัดเตรียมและทานข้าวไปในตัว ในห้องจึงมีพื้นที่กว้างขวางสัญจรง่ายและตอบสนองต่อวิถีชีวิตร่วมสมัยได้มากขึ้น

ครัวร่วมสมัยโทนสีเอิร์ทโทน

ไอส์แลนด์เส้นสายโค้งสวย

กุญแจสำคัญของการดีไซน์ครัวนี้ คือ การสร้างคอนทราสต์หรือความขัดแย้งด้วยโทนสีที่แตกต่างกันระหว่างองค์ประกอบขนาดใหญ่ เช่น พื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่ต้องการให้เป็นจุดเด่น ซึ่งวัสดุปิดผิวของชุดครัวทั้งบานตู้และไอส์แลนด์หลัก ๆ จะใช้ลามิเนตในรูปแบบต่างๆ กันจากนั้นจึงจัดรายละเอียดพื้นผิวของใช้ของตกแต่งเล็ก ๆ ให้เข้ากันดูเป็นชั้นๆ ที่นุ่มนวล

ไอส์แลนด์ลวดลายโค้งสวย

เส้นโค้งไม่ได้เหมาะกับห้องครัวเท่านั้น แต่เส้นโค้งแบบนี้ยังเหมาะสำหรับการจับคู่โทนสีที่สงบและผ่อนคลายแล้วนำไปใช้ในส่วนอื่น ๆของบ้าน อย่างเช่น ห้องนอนและห้องน้ำของคุณด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ในครัวหลายๆ ที่ในยุคนี้จะมีการปิดผิววัสดุ เพื่อให้เกิดสีสันหรือลวดลายตามที่ต้องการ วัสดุปิดผิวลามิเนต (Laminate)  หรือฟอร์ไมก้าที่มีลักษณะเป็นแผ่น Sheet แข็ง ก็เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่นิยมใช้มากขึ้น เพราะมีคุณสมบัติแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ความร้อน ทนทานต่อการขูดขีด และทำความสะอาดง่าย ใช้ทำได้ทั้งชุดครัว บานประตู, โต๊ะอาหาร , ท็อปไอสแลนด์, หน้าบานชุดครัว อีกทั้งยังมีหลายลวดลายให้เลือกใช้ หากเป็นลายไม้ก็ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับไม้จริง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด