เมนู

บ้านร่วมสมัย เล่นระดับตกแต่งไม้ เอาใจคอคลาสสิค

ตกแต่งภายในบ้านร่วมสมัย

Mid Century ของเก่าที่ยังดูดีเหมือนใหม่

บ้านในแต่ละยุคล้วนมีกลิ่นอายที่บ่งบอกถึงตัวตน รสนิยม แนวคิด ในขณะนั้น ประเทศไทยเรามีอาคารสถาปัตยกรรมสวยๆ ที่ทรงคุณค่าหลายหลังถูกทำลายไปอย่างน่าเสียดาย เพราะถูกมองว่าไม่มีคุณค่า ต่างจากในต่างประเทศที่เลือกเก็บเอาไว้หรือปรับปรุงใหม่อย่างเคารพของเก่า เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาชมบ้าน North Balwyn ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1957 มีรายละเอียดของงานไม้ที่ไร้ที่ติ เพดานสูงโปร่ง และความเขียวขจีรอบด้าน การออกแบบยังรวมถึงคุณลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์มากมายของยุค Mid-Century เอาไว้ หากพร้อมที่จะตกหลุมรักบ้านอายุกว่า 60 ปีที่อยู่ในสภาพเหมือนใหม่หลังนี้ก็ไปชมด้วยกันเลยครับ

ออกแบบAlan Nance
ภาพถ่ายFletchersRE
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน mid century สีขาวดำสลับกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโถงสูงผนังกระจก

บ้านนี้เป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอน สร้างอยู่บนถนน Mountain View Rd, Balwyn North ประเทศออสเตรเลีย ออกแบบโดยสถาปนิก Alan Nance ที่มีชื่อเสียงในยุคกลางศตวรรษ ตัวอาคารเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมแบบสมัยนิยม ภายนอกใช้โทนสีง่าย ๆ อย่างสีขาวเป็นสีพื้นตัดเส้นสายตาด้วยสีดำและมีกระจกอยู่ระหว่างผนังและหลังคา เลือกใช้วัสดุไม้ตกแต่งให้ความรู้สึกอบอุ่นคลาสสิค จากภายนอกดูเหมือนอะไรไม่มีมากมาย แต่หากเข้ามาจะพบกับการตกแต่งภายในที่โดดเด่นรออยู่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเพดานสูงสองชั้น
ครัวโทนสีเหลือง-น้ำตาลตกแต่งไม้

พื้นที่บ้านในชั้นล่างมีฟังก์ชันใช้งานสาธารณะในบริเวณเดียวกัน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องครัวที่ยังคงไว้ซึ่งความย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นพื้นและผนังกันเปื้อนที่กรุด้วยกระเบื้องโบราณลายสวย เข้ากันได้ดีกับเตาอบสีน้ำตาลทองแดง ส่วนเคาน์เตอร์ครัวอีกสองสเตชันเป็นโครงสร้างไม้ตกแต่งวัสดุปิดผิวสีเหลืองสดชวนให้รู้สึกอยากอาหาร

บ้านมีโถงสูงและชั้นลอย

บันไดทางขึ้นชั้นลอยเตี้ยๆ

สถาปนิกออกแบบให้บ้านหลังนี้ดูเหมือนลอยได้ ด้วยการใส่ลูกเล่นบ้าน Split Level หรือบ้านเล่นระดับ ใช้การยกพื้นค่อย ๆ เปลี่ยนระดับให้ต่างไปแบบไม่สูงมาก เพียงใขั้นบันได 3-4 ขั้นก็บ้านที่แยกพื้นที่ใช้งานชัดเจนเป็นชั้นลอยที่ยังดูเป็นสเปซเดียวกัน นอกจากนี้ยังเปิดพื้นที่เพดานให้โล่งสูงสองชั้น (Double Volume) ขนาบชั้นลอยสองด้าน ทำให้เหมือนมีกล่องไม้ขนาดใหญ่อยู่ลอยที่ใจกลางบ้านจริง ๆ

บ้านเล่นระดับมีบันไดเตี้ยๆ เชื่อมต่อ

ห้องสมุดและพื้นที่ทำงานบนชั้นลอย

งานไม้เต็มไปหมดทุกที่ในบ้าน แต่วิธีการกรุไม้ที่ใช้ไม้เส้นเล็กตีเรียบเสมอกัน ไม่ตีทับแบบซ้อนเกล็ดทำให้ภาพรวมของบ้านคลาสสิคแต่ไม่แก่ ส่วนพื้นไม้ที่ชั้นยกระดับปาร์เก้เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในบ้านยุค  Mid century เช่นกัน ซึ่งบ้านจำนวนไม่น้อยจะวางในแพทเทิร์นแบบลายสานขัดแตะ และลายก้างปลา (french herringbone pattern) บ้านเก่าหลายหลังก็ยังคงมีให้เห็น

ห้องสมุดและพื้นที่ทำงานบนชั้นลอย

สำหรับบริเวณชั้นลอยจะเป็นส่วนที่ต้องการแยกสัดส่วนเพื่อความรู้สึกสงบ มีสมาธิ จึงเหมาะกับการใช้เป็นห้องสมุด ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน ซึ่งบนจุดนี้ก็สามารถปล่อยสายตาออกไปชมวิวภายนอกได้ เพราะนักออกแบบทำช่องแสงระหว่างผนังกับหลังคาเป็นแนวยาวรอบอาคารอยู่ในระดับที่สายตามองเห็นได้พอดี จากการจัดจังหวะและตำแหน่งองค์ประกอบต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้เห็นว่าที่นี่เป็นสถาปัตยกรรมเก่าที่สร้างจากดวงตาของผู้มีวิสัยทัศน์ แม้เวลาผ่านไปหลายสิบปีบ้านก็ยังคงสอดคล้องและตอบโจทย์การใช้งานได้เสมอ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเล่นระดับ (split-level) เริ่มเกิดขึ้นในช่วงปี 1930 ในประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะความต้องการพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นในบ้านขนาดจำกัด ค่อย ๆ แบ่งพื้นที่ไต่ระดับสู่แต่ละห้องทีละครึ่งชั้น แบ่งระดับบ้านเป็นสองฝั่งโดยไม่ต้องมีผนังกั้นห้อง ไม่เทพื้นหรือเพดานแบ่งระหว่างชั้นปิดทึบออกจากกันอย่างชัดเจนเหมือนบ้านแบบอื่นๆ สร้างพื้นที่โปร่งโล่ง ไม่ทึบตัน ช่วยให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก สามารถมองเห็นปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น เป็นการใช้พื้นที่ทางราบและทางดิ่งอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

แปลนบ้าน

The-Nance-House-Mid-Century-by-Alan-Nance-in-1957-plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด