เมนู

บ้านกลิ่นอาย Art Decor แค่ช่องแสงก็สะดุดตา

บ้านดีไซน์ร่วมสมัย

บ้านโมเดิร์นกลิ่นอาย Art decor

หน้าบ้านเป็นส่วนที่ทุกคนต้องเห็นก่อนเป็นอันดับแรก เจ้าของบ้านจึงมักจะให้ความสำคัญกับรูปด้านนี้มากเป็นพิเศษ ซึ่งนักออกแบบแต่ละคนก็จะใส่ไอเดียเพื่อบ่งบอกตัวตนของผู้อยู่อาศัย รวมถึงใส่ฟังก์ชันที่เหมาะสมกับการใช้งานและดุสวยงามด้วย แต่ความสวยงามนั้นมีคำจำกัดความต่าง ๆ กัน บางคนเห็นว่าต้องมีรายละเอียดมาก ๆ ประตูสวย ช่องแสงสวย เหล็กดัดสวย แต่สำหรับบางบ้านแค่มีช่องหน้าต่างเรียบ ๆ ก็เพียงพอแล้ว บ้านที่ชื่อมัวร์ เฮาส์ก็เช่นกัน ด้วยช่องแสงเพียง 3 ช่อง กลับแสดงให้เห็นถึงความสวยงามไร้กาลเวลาและล้ำสมัยได้อย่างน่าประทับใจ

ออกแบบHsu Mccullough
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกโค้งๆ

บ้าน 2 ชั้นในย่าน Mar Vista ลอสแองเจลิสแห่งนี้ เป็นการดีไซน์ผสมผสานอาร์ตเดโคเข้ากับความทันสมัยและเรียบง่าย ใน ออกแบบมาเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของครอบครัว ในขณะที่ต้องดูเข้ากับบ้านทั่วไปในละแวกใกล้เคียง ส่วนหน้าอาคารสีขาวสะอาดตากลมกลืนไปกับบ้านปูนปั้นสีขาวข้างๆ ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1920 และ 1930 จุดเด่นของบ้านอยู่ที่หน้าต่างโค้งสูง ๆ คล้ายซุ้มประตู 3 ช่องที่ทำให้ภายนอกมีกลิ่นอายความเป็นอาร์ตเดโคในช่วงทศวรรษ 1920 อย่างสะดุดตา ส่วนด้านหลังห่อหุ้มด้วยงานไม้ใส่ความอบอุ่นให้บ้านตัดอารมณ์กับข้างหน้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกรูปตัว L

เมื่อเข้าไปข้างในแล้ว Moore House จะแสดงการผสมผสานสไตล์ที่ไร้รอยต่อ เข้ากับการออกแบบที่สดใสและอบอุ่น ด้วยหน้าต่างบานใหญ่ทำให้บ้านสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติ การตกแต่งเสร็จสิ้นอย่างเรียบง่ายแต่สง่างาม ชั้นแรกของบ้านมีห้องโถงและห้องดนตรีตั้งอยู่ใกล้กับห้องครัว มุมนั่งเล่น มีหน้าต่างแนวนอนยาวทั้งสองด้านเป็นรูปตัว L ทำให้มองเห็นด้านนอกได้ในมุมมองที่กว้างขึ้น

ไอส์แลนด์

ครัวเชื่อมต่อกับสวนนอกบ้าน

พื้นที่รับประทานอาหาร บันได และพื้นที่นั่งเล่นทั้งหมดเปิดโล่ง ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนจากชั้นล่าง ภายในเต็มไปด้วยแสงและความสว่างจากธรรมชาติ ที่สาดส่องเข้ามาผ่านหน้าต่างหลายบานและประตูกระจกบานเลื่อน จุดนี้จะเน้นให้มีการเชื่อมต่อที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษกับพื้นที่กลางแจ้ง โดยมีกระจกบานใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดานด้านข้างให้มองไปยังถนนเห็นความเคลื่อนไหวนอกบ้าน ส่วนอีกด้านเปิดออกสู่พื้นที่ทานอาหารด้านนอก แม้จะอยู่ในครัวก็ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับภายนอก

ไอส์แลนด์ทำเป็นเคาน์เตอร์ได้

ครัวรูปตัว L เคลื่อนไหวง่าย ๆ ดูสะอาดตาด้วยโทนสีขาว-เทา สะดุดตาที่ผนังคอนกรีตที่ทำ Texture ให้คล้ายกระเบื้อง subway แปลกตาไปอีกแบบ กลางครัวมีไอสแลนด์ขนาดกะทัดรัด ใช้เตรียมอาหารก็ได้ นั่งทานข้าว ทานขนม หรือดื่มอะไรชิล ๆ กับเพื่อนที่แวะมาเยี่ยมบ้านก็ไม่ผิดกติกา

บันไดโปร่งๆ และผนังกระจก

ใกล้ๆ กับไอส์แลนด์เป็นบันไดสไตล์โมเดิร์นไม่มีลูกตั้งโปร่งตา ตัวลูกนอนทำจากไม้โอ้คสีขาวที่เข้ากันกับพื้นห้อง ในขณะที่แผงกันตกเป็นเหล้กเส้นสีดำสะท้อนสีบรอนซ์เข้มของประตูและหน้าต่าง เป็นการใส่จุดร่วมที่ใส่เข้าไปทำให้ดูกลมกลืนกัน

บันไดโปร่งๆ

ที่พักชานบันได

พื้นที่ว่างบนชั้นสองตรงตำแหน่งช่องแสง

ชั้นสองประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง มีพื้นที่ชั้นบนที่เปิดกระจกได้ 2 ด้านออกมาสู่พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งขนาดใหญ่ ส่วนนี้เป็นดาดฟ้าที่เปิดรับลมทะเลยามเย็นในขณะที่ให้ความเป็นส่วนตัวและร่มเงาจากแสงแดดจากซุ้มระแนงและขอบผนังกันตก

ตกแต่งห้องน้ำ

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งไม้สีน้ำตาลโอ็คสวย เสริมด้วยกระเบื้องทรงเรขาคณิตที่มีลวดลายยแบบเรโทร บนผนังติดกระจกโลหะเรียบง่าย

พื้นที่นั่งเล่นนอกบ้าน

ครอบครัวมักใช้เวลาช่วงเย็นที่หน้ากองไฟบนลานกลางแจ้งบนชั้นสอง ในตอนกลางคืน ไฟจากเตาและไฟที่ส่องสว่างจากหน้าต่างจะทำให้อาคารสว่างไสว เต็มไปด้วยความอบอุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Art Deco เป็นรูปแบบของงานศิลปะที่เริ่มหลุดพ้นจากความเป็น Classic รูปแบบวิจิตร เข้าสู่ยุคเริ่มต้นของ Modernism (เริ่มอยู่ในช่วงปี 1925-1939)  เน้นรูปทรงและลวดลายแบบธรรมชาติ คลี่คลายออกมาเป็นเส้นสายที่เรียบง่ายและหันมาสนใจรูปทรงเรขาคณิตที่ดูแข็งแรงมากขึ้น ลักษณะเด่น คือ ใช้เส้นโค้งกับเส้นตรงแบบที่เราเห็นในบ้านหลังนี้ ซึ่งปัจจุบันก็มีการนำกลับมาเป็นองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมใหม่ๆ กันอีกครั้ง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด