เมนู

บูทีคโฮเทลอิฐช่องลม โชว์เสน่ห์เรียบง่ายของท้องถิ่น

แบบบ้านผนังอิฐ

บ้านอิฐช่องลม

เมื่อเรานึกถึงโรงเแรมจะเห็นภาพของตึกสูง ห้องสวย ๆ แต่หากเป็น “บูทีคโฮเทล”จะต่างออกไป เพราะเป็นที่พักสไตล์ที่ค่อนข้างอิสระ ทั้งในเรื่องของการออกแบบและการตกแต่งต่างจากโรงแรมทั่ว ๆ ไป อาจจะใส่เสน่ห์ของท้องถิ่น เพื่อให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสวิถีชีวิต เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ประเพณีที่น่าสนใจของคนในท้องที่ เป็นจุดดึงดูดสายตาได้โดยไม่ต้องใช้วัสดุที่หรูหรา เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีหนึ่งแรงบันดาลใจบูทีคโฮเทลที่ทำจากอิฐ วัสดุง่าย ๆ ก้อนละไม่กี่บาทแต่สามารถต้อนรับแขกได้อย่างน่าประทับใจครับ

ออกแบบPlay/ Saketh Singh
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังอิฐและบล็อกช่องลม

Sengal House ไม่ได้เป็นบ้านแต่เป็นบูติกโฮเทลเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านช่างทำหม้อ ใกล้กับออโรวิลล์ PUDUCHERRY ประเทศ INDIA รูปแบบที่แสดงออกเป็นทรงกล่อง 4 กล่องต่อเนื่องกัน มองเผิน ๆ ดูปิดเป็นส่วนตัวแต่หากดูใกล้ ๆ จะมีความโปร่งจากผนังที่มีช่องว่างให้แสงและลมลอดผ่านได้จากช่องลมเหล่านี้ วัสดุก่อสร้างเลือกใช้ที่มีในท้องถิ่นที่คุ้นเคย ไม่หรูหราเน้นความดิบเป็นธรรมชาติ แต่กลับทำให้อาคารมีความโดดเด่นกลางบริบทของที่อยู่อาศัยในชนบท ที่มักก่อสร้างด้วยวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นของอินเดีย

บ้านผนังอิฐและบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชื่อของโครงการนี้ Sengal House มาจากภาษาทมิฬ Sengal ซึ่งหมายถึงอิฐ เป็นวัสดุหลักที่เจ้าของเลือกใช้และนำเสนอออกมาให้สื่อความหมายตามชื่อได้อย่างน่าสนใจ เพราะมีทั้งอิฐแดงที่ก่อด้วย pattern ใหม่ ๆ เว้นช่องว่างให้เป็นช่องลม และบล็อกคอนกรีตช่องลมสีเทาที่เข้ามาตัดกับสีส้มแดงของอิฐดินเผา ทำให้ความเรียบดูมีมิติขึ้นโดยไม่ได้แต่งเติมเพิ่มอะไร

 

บ้านผนังอิฐและบล็อกช่องลม

ฟาซาดอิฐช่องลม

ด้วยความที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น อาคารจึงจำเป็นต้องระวังเรื่องการระบายความร้อน และปกป้องพื้นที่ภายในจากความร้อน สถาปนิกจึงใช้ระบบผนัง 2 ชั้นตั้งแต่ทางเข้า คือ ผนังชั้นนอกที่ทำหน้าที่เป็นฟาซาดทำจากอิฐวางสลับหว่างเป็นช่องลม ที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนปราการกรองแสง มีทางเดินเล็ก ๆ อยู่ระหว่างผนังคอนกรีตที่อยู่ถัดไปชั้นใน ผนังอิฐจะทำมุมตามเส้นทางดวงอาทิตย์และทิศทางของอาคาร นอกเหนือจากการปรับปรุงระบบระบายความร้อนแบบธรรมชาติ (passive cooling) แล้ว ส่วนด้านหน้ายังช่วยจำกัดการมองเห็นห้องจากพื้นที่ที่อยู่ติดกันด้วย

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ครัวคอนกรีตแบบเปิดโล่ง

พื้นที่นั่งเล่น รับประทานอาหารพร้อมกับคอฟฟี่บาร์ ตกแต่งเรียบง่าย มีเพียงเคาน์เตอร์ไม้ยึดติดกับผนังคอนกรีต ตกแต่งด้วยต้นกล้วยใบเขียวสด เพียงต้นเดียวก็สร้างภูมิทัศน์เขตร้อนอันแห้งแล้งให้สดชื่นขึ้นได้ทันที

ประตูกระจกผ้าม่านสีขาวโปร่งๆ

แสงมีบทบาทสำคัญในการออกแบบโครงการมาก แสงธรรมชาติที่ส่องลอดระหว่างช่องว่างผ่านผ้าม่านโปร่งเบา จะเป็นตัวสร้างความสว่างและเพิ่มมิติของแสงเงาที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แสงเงาที่ตกกระทบในพื้นที่ที่แตกต่างกันทั้งวัน ส่วนกลางคืนตัวเอกคือแสงไฟประดิษฐ์โทนสี warm ที่ส่องสะท้อนผนังคอนกรีตดิบ ๆ ทำให้ได้แสงที่กลมกล่อม เติมเต็มบรรยากาศของการพักผ่อนตลอดทั้งคืน

บรรยากาศห้องนอนยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐมอญหรืออิฐแดงเป็นวัสดุก่อสร้างที่หาได้ทั่วไป คุณสมบัติมีความแข็งแรง คงทนต่อสภาพอากาศ ทนแดด ทนฝน แต่ข้อด้อยของอิฐมอญคือ มีการสะสมความร้อนได้ดีและอากาศไม่ถ่ายเท เพื่อป้องกันข้อด้อยของอิฐมอญอารแก้ไขด้วยการก่ออิฐมอญแบบ 2 ชั้น โดยก่อผนังชั้นแรกตามขอบนอกของเสาบ้าน จากนั้นเว้นระยะห่างประมาณ 5 เซนติเมตร เพื่อให้มีช่องว่างถายเทอากาศและก่อชั้นในอีก 1 ชั้น หรือจะใช้ระบบผนัง 2 ชั้นคือทำฟาซาด (เปลือกบ้าน) เป็นผนังช่องลมชั้นนอก จากนั้นใส่ช่องว่างเป็นทางเดิน แล้วก่อผนังปกติหรือใส่ประตูกระจกบานเลื่อนชั้นใน เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด