เมนู

บ้านสองชั้น ผนังโปร่งแสง เรียบง่าย สงบ สมส่วน

ผนังโปร่งแสง

บ้านโครงสร้างไม้ผนังวัสดุโปร่งแสง

ท่ามกลางย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบในโอซาก้า  ประเทศญี่ปุ่น ‘ House in Minoh’ โดยสถาปนิก Motooka Ito ปรากฏตัวขึ้นอย่างเงียบๆ แม้ว่าจะตั้งอยู่ในย่านที่ค่อนข้างสงบ แต่บ้านก็ ตั้งอยู่ใกล้ถนนเลี่ยงเมืองทางด้านตะวันออก ซึ่งการจราจรจะค่อนข้างหนาแน่น ทำให้สถาปนิกต้องรักษาระยะห่างของบ้านที่เหมาะสมจากความแออัดที่มีเสียงดัง แต่ยังมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชนได้ โดยออกแบบให้เป็นโครงสร้างแบบวัสดุผสมโปร่งแสงสลับทึบที่ตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมได้อย่างพอเหมาะพอดี

ออกแบบ : MOTOOKA ITO ARCHITECTS
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นผนังวัสดุโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นร่วมสมัยสไตล์ญี่ปุ่น

ความสมดุล การเปิดกว้าง และความสมบูรณ์ของภาพรวม เป็นสิ่งที่นักออกแบบคำนึงถึงควบคู่กับฟังก์ชัน ในการปรับสมดุลคำขอของเจ้าของและข้อจำกัดของสถานที่ ทีมงาน ที่ Motooka Ito Architects ได้สร้างบ้านให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่สี่ช่องทางทิศตะวันออก เพื่อเปิดรับพุ่มไม้และสวนโดยรอบเป็นโดยรอบให้เห็น ‘ทิวทัศน์ที่ยืมมา’ ในขณะเดียวกันหน้าต่างไม้ที่สูงและแคบทำให้อาคารดูเล็กลงเมื่อเปรียบเทียบกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ในส่วนที่วัสดุทึบเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านที่ไร้รั้ว นอกจากนี้วัสดุที่เรียบง่าย สงบ สมส่วน ยังช่วยเพิ่มความสว่างภายในอาคารด้วย

บ้านสองชั้นสไตล์ร่วมสมัย

ผนังกระจกกรอบไม้

บรรยากาศภายในภายในอาคารมีการผสมผสานระหว่างโทนสีเข้มและสีอ่อนที่สมดุล โดยเลือกใช้วัสดุไม้สร้างเส้นกรอบสายตาที่ชัดขึ้นบนพื้นผิวคอนกรีตเปลือยดิบๆ มีจังหวะของความทึบ ความโปร่งแสง ไปจนถึงโปร่งใส ตามลักษณะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน แปลนภายในเน้นความโปร่งโล่งเชื่อมต่อทั้งแนวนอนและแนวตั้งให้บ้านมีความลื่นไหล

เคาน์เตอร์เครื่องดื่มบนหน้าต่าง

บันไดโมเดิร์นสวยๆ

บ้านโปร่งโล่งด้วยโถงสูงด้านหนึ่งของบ้าน ที่ทำให้รู้สึกได้ถึงสเปซ และแสงสว่างที่ส่องสะท้อนเข้ามาจากผนังโปร่งแสงและกระจกโปร่งใสที่ด้านบน บ้านจึงมีระดับของแสงที่ส่องเข้ามาต่างๆ กัน โดยแทบไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวัน แถมยังมีลมที่พัดเข้ามาเป็นระยะจากหน้าต่างขนาดใหญ่ เหมือนบ้านหายใจได้ตลอดเวลา

ฉากไม้ระแนง

ตู้ลิ้นชักเก็บเข้าผนังได้

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้ร่วมสมัย

ฟังก์ชันของบ้านไม่ได้เรียบและง่ายตามรูปลักษณ์ที่เห็นเพียงผิวเผิน อย่างเฟอร์นิเจอร์ เช่น เก้าอี้และโต๊ะ จะสามารถทำงานได้หลายอย่าง หน้าต่างก็เป็นเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆไปด้วยในตัว เฟอร์นิเจอร์อย่างตู้ซ่อนลิ้นชักกลายเป็นพื้นที่จัดเก็บของใช้ในชีวิตประจำวันที่เก็บเข้าไปในผนังได้ ไปจนถึงกล่องใส่ของที่แปลงร่างเป็นบันไดสำหรับขึ้นไปเอื้อมของและเดินไปที่ชั้นบนได้อีกทางนอกจากบันไดหลัก

บันไดเหล็กปนไม้เคลื่อนที่ได้

ปกติบันไดจะต้องยึดติดอยู่กับที่เพื่อความปลอดภัย แต่ไม่ใช่กับบ้านหลังนี้ เพราะบันไดที่นี่มีล้อเลื่อนที่ขยับไปมาได้ เราจะรู้สึกว่าบันไดเหมือนตัวต่อโดมิโนที่สามารถใช้วางหนังสือวางของใช้ได้ เมื่อไม่ต้องการใช้งานบันไดก็ดึงออกมาเป็นเก้าอี้นั่งอ่านหนังสือเพลิน ๆ แต่ก็ต้องระมัดระวังว่ามีผู้ใช้งานอยู่บริเวณชั้นบนกำลังต้องการลงมาข้างล่างหรือเปล่า

บนชั้นสองเหมือนกล่องไม้ลอยตัว

บนชั้นสองที่ห่อหุ้มด้วยไม้อยู่ข้างๆ พื้นที่เจาะโถงสูง เหมือนเป็นกล่องไม้ลอยตัวอยู่โดดเด่นใจกลางบ้าน ในด้านข้างเราก็จะเห็นลักษณะสเต็ปบันไดทำจากไม้เป็นกล่องใส่ของได้อีก บ้านจึงเป็นมัลติฟังก์ชันทำหน้าที่ได้หลากหลายเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

พื้นไม้ระแนงโปร่งๆ

บ้านที่มีโถงสูงจะมีข้อดีที่แสง ลม การไหลของอากาศทำได้ดี แต่ก็ต้องแลกกับงาน service ที่ค่อนข้างยาก อาจมีหยากไย่ใยแมงมุมตามเพดานและมุมสูงๆ และเสียพื้นที่สำหรับการสัญจรที่ชั้นบน บ้านนี้จึงมีบางจุดที่ตีพื้นด้วยไม้ระแนง เพื่อให้สามารถเดินไปดูแลความเรียบร้อยข้างบนได้ ในขณะที่ช่องว่างระหว่างซี่ไม้ให้อากาศไหลลอดได้ง่ายเช่นเดิม

ผนังวัสดุโปร่งแสง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัวไม่จำเป็นต้องปิดให้ทึบหมด อาจจะสร้างผนังเปลือกชั้นนอกเป็นวัสดุโปร่งแสงที่ยังอนุญาตให้แสงลอดผ่านได้บ้าง หรือฟาซาดระแนงโปร่ง ๆ , แผ่นเหล็กฉลุที่ยังระบายลมและรับแสงได้ มองจากด้านนอกออกไปได้ แต่เมื่อมองเข้ามาจากด้านนอกจะเห็นภายในไม่ชัด สำหรับบ้านที่ต้องการเชื่อมธรรมชาติภายนอกเข้ากับบ้าน การใช้ผนังกระจก ก็เป็นวิธีการรวมธรรมชาติกับบ้านให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ดี แต่ก็ต้องแลกมากับความโปร่งใส ซึ่งควรมองหาแนวทางการบังสายตาเอาไว้ด้วย อาทิ การติดมูลี่ ผ้าม่าน หรือใช้แนวต้นไม้บังตาก็ได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด