เมนู

จัดสวนญี่ปุ่นหน้าบ้าน ความธรรมดาที่น่าอยู่

บ้านชั้นเดียวกับสวนญี่ปุ่น

ต่อเติมบ้านสไตล์ญี่ปุ่นประยุกต์

อย่างที่เราทราบกันดีว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมค่อนข้างมาก จึงมีความเป็นเอกลักษณ์แทรกซ่อนในทุกที่ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้หมายความว่าจะอนุรักษ์นิยมเสียจนหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตรงกันข้ามญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่เปิดกว้างทางความคิดไม่น้อย รับสิ่งใหม่ๆ มาทดลองเสมอ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมที่มักจะโชว์ความอบอุ่น เรียบง่าย และสงบ แต่แฝงด้วยฝีมือช่างไม้ชั้นครูนำมาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยสไตล์โมเดิร์นอย่างลงตัว

ออกแบบ : Ishiodori Takeshi
ภาพถ่ายStudio Marsh
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านพื้นที่ใช้สอย 155.12 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างขึ้นบนเนินเขาทางตอนใต้ของเมืองมิยาซากิ ประเทศญี่ปุ่นนี้ ประกอบด้วยบ้านหลังหลักและส่วนต่อขยายที่ทำเพิ่มขึ้นมาใหม่ อาคารหลักมีแผนผังที่ใกล้เคียงกับสี่เหลี่ยมจัตุรัส หน้าตาเป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาเฉียงแบบเพิงหมาแหงนทั่วไป มีประตูบานเลื่อนกรอบอลูมิเนียมสีดำตัดเส้นสายตากับผนังสีเทา ส่วนต่อเติมใหม่จึงต้องการความกลมกลืนกันแต่ต้องมีความพิเศษเพิ่มขึ้นกับเส้นสายหลังคาที่ดูทันสมัย และเนื่องจากสร้างบนเนินเขาสถาปนิกจึงใช้หลังคาเมทัลชีททรงปั้นหยาที่ใกล้เคียงกับหลังคาสี่เหลี่ยมเพื่อหลบลมแรงในช่วงพายุไต้ฝุ่น

ทางเดินและสวนก่อนเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

หน้าตาของบ้านใหม่ที่ดูแตกต่างจากสถาปัตยกรรมโบราณตรงรูปแบบหลังคาและวัสดุที่เปลี่ยนไป ประตูหน้าต่างมีอลูมิเนียมและกระจกเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งเปลี่ยนไปตามสายธารเวลาให้ใช้งานง่ายและสะดวก แต่เราจะเห็นเสน่ห์ของความเป็นญี่ปุ่นตั้งแต่ด้านหน้า ซึ่งแสดงให้เห็นวิถีชีวิตที่ไม่ทิ้งการใช้ชีวิตร่วมกับฤดูกาลกับสวนที่ขนาบทางเดินที่ทำจากแผ่นหิน และสวนในบ้านที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นแต่เรียบสงบ พร้อมต้อนรับด้วยประตูหน้าบ้านแบบ senbon-koshi หรือ “ระแนงนับพัน” ที่ประกอบด้วยไม้ซี่เล็ก ๆ แบบดั้งเดิมโดยฝีมือช่างท้องถิ่น

เสาและโครงหลังคาไม้

จากประตูหน้าบ้านจะมีพื้นที่ถอดรองเท้าต่างระดับคล้ายฟังก์ชันที่มีในบ้านโบราณ ต่อเนื่องมาเป็นโถงทางเดินค่อยๆ นำเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัว ซึ่งจะพบกับความโปร่งสบายจากความลาดเอียงของหลังคาทรงปั้นหยาที่เปิดรับฝ้าเพดานภายในแบบเปิดโชว์โครงสร้างไม้แสนประณีต ฝ้าเพดานที่ไม่ได้ปิดเหมือนบ้านทั่วไปยังเป็นไปเพื่อยืดความสูงของเพดานทำให้สัมผัสได้ถึงการขยายพื้นที่ขึ้นในแนวตั้ง ส่วนด้านข้างจะมีประตูกระจกออกไปนอกพื้นที่ห้องขยายขอบเขตพื้นที่ออกไปในแนวนอน

ห้องนั่งเล่นประตูบานเลื่อนเปิดเชื่อมสวน

ห้องนั่งเล่นประตูบานเลื่อนเปิดเชื่อมสวน

ห้องนั่งเล่นหลังคาเฉียงสูง

องค์ประกอบแบบญี่ปุ่นถูกรวมเข้ากับภายนอกและภายใน ไม่ว่าจะเป็นสวน ประตู เฉลียง หลังคาและชายคาไม้ พื้นปูเสื่อทาทามิ ชุดโซฟาแบบนั่งกับพื้น โคมไฟดวงกลมสีขาวคล้ายโคมกระดาษสาญี่ปุ่น โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยที่ไม่ผูกมัดกับกระแสนิยมมากเกินไป แต่ในพื้นที่เดียวกันนี้เราก็จะเห็นครัวโมเดิร์นมินิมอล หน้าต่างอลูมิเนียมแนวนอน เคาน์เตอร์บาร์ที่นั่งทำงานได้ โคมไฟเพดานแบบติดลอยที่เป็นดีไซน์ใหม่ๆ สำหรับตกแต่งและใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับความเป็นไปในยุคสมัยนี้

เสาและโครงหลังคาไม้

ห้องนอนเพดานสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์ญี่ปุ่นยุคใหม่ จะมีจุดเน้นสำคัญ ๆ เป็นหลักไม่กี่อย่าง หากจับจุดได้ถูกก็จะสร้างบรรยากาศแบบแจแปนได้ง่ายๆ อาทิ การเลือกใช้ไม้เป็นส่วนประกอบของตัวบ้าน เช่น พื้นบ้าน ฝ้าเพดาน และเฟอร์นิเจอร์ (หากงบประมาณน้อยอาจใช้ไม้สังเคราะห์ทาสีแทนได้) การเลือกโทนสีของบ้าน เน้นใช้สีเรียบๆ อย่างสีโมโนโทนอ่อนๆ เช่น สีเทา สีขาว ครีม เขียวตุ่นๆ น้ำตาล เป็นโทนสีที่ดูนวลสบายตา ให้ความผ่อนคลาย ภายนอกก็ใช้เส้นสายสะอาด เรียบง่าย ใช้ไม้สร้างกรอบสายตา พื้นที่ภายในพยายามเปิดโล่งให้มากที่สุด สร้างสเปซโล่งกว้าง ส่วนภูมิทัศน์ภายนอกก็จัดสวนแบบเซน ใส่อ่างน้ำหินและไม้ไผ่ก็เพิ่มความเป็นญี่ปุ่นได้ทันที

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด