เมนู

บ้านอิฐช่องลม ชมท้องฟ้าผ่านช่องว่างบนหลังคา

บ้านอิฐแดง

บ้านเย็นด้วยอิฐช่องลม

เมืองใหญ่ของไทยในอดีตต่างเคยเป็นสังคมชนบทมาก่อน ถ้านึกย้อนไปทุกคนก็คงจะเห็นภาพบ้านเรือนที่สร้างง่าย ๆ การสัญจรบางตา ผู้คนไม่พลุกพล่าน ไปไหนมาไหนก็สบาย บรรยากาศก็เงียบสงบอยู่อาศัยกันอย่างเป็นกันเอง แต่เมื่อเศรษฐกิจ สังคม เติบโตขึ้น ทำให้เมืองที่เคยเงียบสงบกลับเต็มไปด้วยความจอแจ ทำให้บ้านในรุ่นหลัง ๆ เริ่มขยายอกมารอบนอกเมืองมากขึ้น เพื่อดึงความสงบกลับสู่ชีวิต บ้านหลังนี้ในเอกวาดอร์ก็เกิดขึ้นด้วยแนวคิดที่ว่าเช่นเดียวกัน

ออกแบบnaturafuturarq
ภาพถ่ายlorenads
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านอิฐชั้นเดียวมีที่ว่างกลางบ้าน

บ้านที่ออกแบบมาเพื่อพักผ่อน

The House of Silence หรือบ้านแห่งความเงียบคือชื่อของโครงการนี้ สร้างอยู่บนพื้นที่ 320 ตารางเมตร ในเมือง Quevedo จังหวัด Los Ríos ประเทศเอกวาดอร์ Quevedo เป็นหนึ่งในเมืองเศรษฐกิจที่มีศัยภาพทางการค้าสูงและเป็นสถานที่ที่ผู้คนต้องแวะมาท่องเที่ยวเยี่ยมเยือน ซึ่งก็ต้องแลกมาด้วยความพลุ่กพล่านของผู้คน และเสียงการจราจรที่ค่อนข้างดังรบกวนการใช้ชีวิตเเละพักผ่อนของชาวเมืองพอสมควร เจ้าของบ้านหลังนี้จึงค้นหาที่หลบภัยจากความวุ่นวายสำหรับผู้สูงวัย 85 ปีและครอบครัวด้วยการเลือกโลเคชันที่ห่างไกลการจราจรและออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์ความตั้งใจที่จะใช้ชีวิตแบบเงียบๆ

บ้านทรงกล่องมีเฉลียงนั่งเล่นกว้างๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโครงสร้างไม้และอิฐ

รอบ ๆ บ้านเต็มไปด้วยสนามหญ้าสีเขียว ต้นไม้ใหญ่ เป็นเสมือนกันชนที่ทำให้ตัวบ้านห่างจากถนน ช่วยดูดซับเสียงและเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านไปพร้อมกัน ถ้ามองจากด้านหน้าจะเห็นอาคารชั้นเดียวยกสูงลอยจากพื้นเล็กน้อย ตัวบ้านแบ่งบ้านออกเป็น 3 ช่อง มีห้องก่ออิฐปิดทึบด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งเป็นกรอบกล่องมีเฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน คั่นด้วยที่ว่างขนาดใหญ่ตรงกลาง แต่ในความเป็นจริงแล้วรูปร่างอาคารเป็นสี่เหลี่ยมมีห้องล้อมรอบห่อหุ้มลานอเนกประสงค์ที่อยู่กลางบ้าน สำหรับวัสดุสถาปนิกหยิบจับวัสดุท้องถิ่นที่หาได้ง่ายมาสร้างสถาปัตยกรรมที่ยังแฝงความเป็นชนบท อาทิ อิฐแดง บล็อกช่องลม งานไม้

 

หลังคาเจาะช่องสี่เหลี่ยมเหนือคอร์ท

คอร์ดยาร์ดแสนสดชื่นใจกลางบ้าน

การจัดตำแหน่งให้กล่องอาคารขนาบคอร์ดยาร์ดกลางบ้าน เป็นหนึ่งกลวิธีป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยหลักของบ้าน ในขณะเดียวกันสถาปนิกก็เพิ่มเสียงของธรรมชาติที่จรรโลงใจเข้าไป ด้วยการจัดสวนน้ำตกแต่งหินที่ทำให้เกิดเสียงน้ำไหลเพิ่มกระแสความสดชื่น ซึ่งบ่อน้ำและสวนนี้ยังเหมาะกับพื้นที่เขตร้อนที่ต้องการความเย็นจากไอน้ำและต้นไม้

หลังคาเจาะช่องสี่เหลี่ยมรับแสง ลม ฝน

ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าบนหลังคา

เจาะช่องว่างรับแสง ลม ฝนตรงหลังคา

จุดที่สะดุดตาที่สุดของบ้านต้องยกให้หลังคาที่เหมือนทรงปั้นหยาที่หลังคาทั้ง 4 ด้านลาดไหลลงสู่ผนังโดยมีความชันไหลเอียงเท่ากัน แต่สิ่งที่ต่างคือ แทนที่ตัวหลังคาจะมาบรรจบปิดตรงกลาง สถาปนิกกลับตั้งใจเว้นเป็นช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) ที่สามารถรับแสง ลม และน้ำฝนเข้ามาตรงสนามหญ้าด้านล่างพอดี วิธีนี้ทำให้บ้านมีกระแสลมหมุนเวียนได้ดี ลดความร้อนสะสมในบ้าน และยังทำให้บรรยากาศรอบ ๆ เหมือนกำลังใช้ชีวิตกลางแจ้ง

ช่องว่างบนหลังคา

นอกจากความเงียบสงบซึ่งเป็นจุดมุมงหมายแรกของการออกแบบแล้ว ข้อดีของการสร้างสนามหญ้าเอาไว้ตรงกลางแบบนี้ยังเอื้อต่อการสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัว  เพราะเพียงจุดเดียวก็สามารถรวมกิจกรรมที่ทุกคนชื่นชอบเอาไว้ด้วยกันได้หมด ผู้สูงวัยก็สามารถใช้งานนั่งเล่นนอนเล่นช่วงเช้า มองดูหลานวิ่งเล่น รอบ ๆ บ้าน ในขณะที่สมาชิกคนอื่น ๆ อาจจะนั่งคุยกันใกล้ ๆ สวนน้ำ หรือเอนกายนอนเล่นในเปลญวณ สร้างบรรยากาศน่าพักผ่อนและมอบผลลัพธ์ที่มากกว่าในอีกระดับ

ผนังอิฐช่องลม

บล็อกช่องลมทำหน้าที่เป็นฉากบังตา

ผนังอิฐช่องลม

แม้ว่าแต่ละห้องจะเชื่อมต่อถึงกันได้และหันหน้าเข้ามาหาคอร์ท แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความเป็นส่วนตัว เพราะสถาปนิกคิดมาให้อย่างดีแล้ว จึงทำผนังบล็อกช่องลมสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เป็นเสมือนฉากกั้นพื้นที่ชีวิตข้างหลังให้ดูลับตาในขณะที่ยังคงเชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้แบบไม่ถูกตัดขาด

ห้องนั่งเล่นโปร่ง ๆ

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในเขตร้อนชื้นมีความเข้าใจผิดว่าต้องปิดบ้านทุกด้าน เพื่อป้องกันพื้นที่ภายในจากแสงแดด ซึ่งสถาปนิกจะแนะนำในทางตรงข้ามคือ ควรมีบ้านที่เต็มไปด้วยช่องเปิดจะทำให้บ้านระบายความร้อนได้ดี และรับแสงเข้ามาลดความชื้นในฤดูฝนได้ด้วย สำหรับพื้นที่ที่รับแดดตรง ๆ อย่างทิศตะวันตกหรือทิศใต้ ก็แก้ไขด้วยการใส่ฉาก บล็อกช่องลม ฟาซาดที่มีช่องว่างเล็ก ๆ หรือแนวต้นไม้ช่วยกั้นกรองแสง ในบ้านที่มีแนวคิดจะเปิดหลังคา ต้องศึกษาวิธีการรับมือกับปริมาณฝน การรองรับน้ำและการระบายน้ำ การปกป้องพื้นที่ใช้งานส่วนอื่น ๆ ของบ้านไม่ให้ได้รับผลกระทบจากความชื้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด