เมนู

สร้างบ้านสไตล์รีสอร์ท เพื่อการพักผ่อนที่จริงจัง

บ้านสไตล์ไทย

Nature House

หนึ่งวันมี 24 ชั่วโมง และใน 24 ชั่วโมงเราใช้เวลาในการทำงานไปถึง 8 -9 ชั่วโมงบางคนยังหอบงานมาทำต่อที่บ้าน กว่าจะได้หยุดพักก็ดึกดื่น ความขยันทำงานไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากมากจนเกินไป ไม่เหลือเวลาไว้พักหรือทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง ร่างกายอาจย่ำแย่และจิตใจอาจไร้ซึ่งชีวิตชีวา  เพื่อเป็นการเบรกความขยันทำงานอันแรงกล้า การจัดบ้านด้วยบรรยากาศรีสอร์ทที่มุมไหน ๆ ก็น่าพักผ่อน อาจเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้หยุดแล้วพักจริง ๆ จัง ๆ เสียที เช่นเดียวกับบ้านที่นำมาให้ชมกันในบทความนี้ ทุกมุมทุกห้องทำให้อยากนั่งเฉย ๆ และชมวิวไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน

ออกแบบCarlos Castanheira
ภาพถ่ายFernando Guerra | FG+SG
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเสาไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บนที่ดินแปลงใหญ่ เจ้าของบ้านได้แบ่งแยกอาคารไว้หลายหลัก โดยมีหลังหนึ่งที่เป็นประธานและเป็นบ้านหลัก ก็คือ บ้านไม้มีใต้ถุนหลังนี้ ด้วยลักษณะของที่ดินที่เป็นเนิน จึงต้องยกระดับในส่วนที่ยื่นออกมาด้วยเสาอันแข็งแกร่ง ทำเป็นชั้นใต้ถุนโปร่ง ๆ ที่สามารถใช้จอดรถได้โดยไม่ต้องกังวล และกั้นเป็นห้องชั้นล่างไว้สำหรับเก็บของหรือเป็นห้องเก็บไวน์ที่ช่วยรักษาอุณหภูมิ

บ้านมีเฉลียง

การเดินเข้าบ้านต้องค่อย ๆ เดินขึ้นบันไดไปทีละขั้น ระหว่างข้างทางสามารถชื่นชมสวนสีเขียวไปด้วยความเพลิดเพลิน ต้นไม้ ใบหญ้าและดอกไม้  เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมให้บ้านดูดีและน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

 


ชานระเบียงด้านข้างและด้านหน้า เป็นพื้นที่โล่ง ๆ ที่นอกจากจะเป็นประโยชน์ในเรื่องความสวยงามแล้ว ยังส่งผลต่อความสุนทรีย์ของหัวใจด้วย นำเก้าอี้ไม้หรือเก้าอี้หวายมาวางไว้สักมุม รับลมโชย ๆ ฟังเสียงนกเบา ๆ ธรรมชาติแสนน่ารักเหล่านี้จะทำให้เราไม่เหงาเมื่อต้องห่างจากโลกโซเชียล
ไม้กรุฝ้า

บ้านเพดานสูง

โถงหลังคาภายในบ้านค่อนข้างสูงเป็นพิเศษ เพราะต้องการให้ผู้อยู่อาศัยได้รู้สึกสมองโล่ง มีความเป็นอิสระในทุก ๆ อิริยาบถ ตีฝ้าด้วยงานไม้ทั้งหลัง เลือกเฉดสีที่แตกต่างกันไป น้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม ทั้งยังโชว์เส้นสายของสันไม้ ของคาน เป็นเส้นตรง สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม นับเป็นความละเอียดละออของนักออกแบบและเจ้าของบ้านที่ต้องการเติมเต็มความสมบูรณ์ให้เกิดขึ้นโดยไร้ที่ติ

ฝ้าไม้

นอกจากไม้ ยังมีการกรุหินบนผนังบางส่วน วัสดุที่มีความแข็งแกร่ง ทนทานและขณะเดียวกันก็มีความอ่อนช้อยอยู่ในตัว ยิ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากเท่านั้น

ห้องนอนแสนอบอุ่น

บรรยากาศภายในห้องนอน ทำให้รู้สึกว่าเป็นคนพิเศษ เตียงนอนที่วางหันออกไปยังสวน ไม่ว่าจะตื่นนอนหรือเข้านอน วิวอันเขียวขจีจะคอยทักทายก่อนเสมอ พื้นที่ขนาดใหญ่ถูกแบ่งโซนด้วยผ้าม่านบางสีขาว เนื่องจากไม่ต้องการก่อผนังให้ทึบ แยกความเชื่อมโยงออกจากกันมากเกินไป เป็นไอเดียที่เรียบง่ายแต่เมื่อถูกผสมรวมกับเฟอร์นิเจอร์แสนคลาสสิค วัสดุตกแต่งที่เนี๊ยบหรู ความเรียบง่ายจึงดูไม่ธรรมดาขึ้นมาทันที

ฝ้าโชว์ไม้

โซนแต่งตัว ห้องน้ำ มีม่านสีขาวบดบังอยู่

ตกแต่งบ้านมืออาชีพ

โทนสีที่นำมาใช้มีเพียงแค่ สีขาว สีน้ำตาลและสีเทาเท่านั้น ให้ความสำคัญกับการรับแสงธรรมชาติทั้งกลางวันและกลางคืน ตรงส่วนของทางเดินจึงเปิดผนังด้วยกระจกใส ให้แสงภายนอกสาดเข้ามาภายในได้ฟีลลิ่งอันงดงามเมื่อเดินจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง

เฉลียงไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ไม่ใช่แค่ไม้เท่านั้นที่ถูกนำมาใช้กับการตกแต่งผนังภายนอก ด้านข้างของบ้านบางส่วนใช้เมทัลชีทสีเข้มมากรุเข้ากับผนังเพื่อเสริมความเท่ให้บ้านดูมีสไตล์ที่คมชัดยิ่งขึ้น ซึ่งล้อไปกับวัสดุหลังคาที่เป็นเมทัลชีทด้วยเช่นกัน เห็นได้ว่าบ้านไม้สไตล์รีสอร์ทสามารถมิกซ์เข้ากับวัสดุสมัยใหม่ได้มากกว่าที่คิด สิ่งสำคัญคือการเลือกให้เหมาะสม ทั้งโทนสี เส้นสายและตำแหน่งที่ใช้

แปลนบ้านสไตล์รีสอร์ท

แปลนบ้านยกพื้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด