เมนู

สอดประสานบ้านกับธรรมชาติ เสน่ห์ล้นจนลืมหายใจ

บ้านยกพื้นวิถีไทย

บ้านวัสดุธรรมชาติในใจกลางธรรมชาติ

โลกของเมืองที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี ความทันสมัย ที่ปรุงแต่งมาให้ตื่นตาตื่นใจได้ อาจจะตรึงความรู้สึกชวนหลงไหลของผู้คนเอาไว้ในช่วงหนึ่งของการใช้ชีวิต แต่ในท้ายที่สุดเมื่อความวุ่นวายทำให้ใจว้าวุ่น ผู้คนส่วนหนึ่งก็อยากปลีกตัวออกมาใช้ชีวิตท่ามกลางความว่าง สงบเย็น ของธรรมชาติ ให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อน และคงจะดีหากเรามี “บ้าน” ที่โอบล้อมด้วยสัมผัสของธรรมชาติ ที่สามารถดื่มด่ำกับท้องฟ้า ต้นไม้ น้ำ อิฐ หิน ในทุก ๆ วันโดยไม่ต้องเดินทางออกไปแสวงหาที่ไหนไกล

ออกแบบSolo Arquitetos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านใจกลางธรรมชาติ

บ้านสไตล์รีสอร์ท สงบเย็นให้ค่อยๆ หายใจ

โครงการบ้านที่ตั้งตระหง่านอย่างสงบเย็นอยู่บนเนินดินหลังนี้ ตั้งอยู่ใน Alvorada do Sul หน้าแม่น้ำ Paranapanema ประเทศบราซิล เป็นตัวอย่างที่ดีในการออกแบบบ้านให้มีความสัมพันธ์ระหว่างสถาปัตยกรรมและธรรมชาติ แม้จะมีข้อ จำกัดคือมิติของพื้นที่ที่ยาวเหยียด และภูมิประเทศที่ที่ไม่สม่ำเสมอมีความต่างระดับกันค่อนข้างมาก แต่สถาปนิกก็ใช้จุดด้วยมาสร้างเป็นจุดเด่นด้วยการยกตัวบ้านขึ้นให้อยู่ในระดับเดียวกันโดยไม่ทำลายหน้าดิน ผลพลอยได้ที่มากกว่าคือ การสร้างการเชื่อมต่อและเปิดมุมมองออกสู่ทะเลสาบที่ด้านหลังของบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ


วัสดุหลัก ๆ ที่สถาปนิกเลือกใช้เป็นสิ่งที่หาได้ง่ายจากท้องถิ่น อาทิ ไม้สนบราซิล แผ่นหิน อิฐแดง เสริมด้วยวัสดุใหม่ ๆ เช่น กระจก ดีไซน์รูปลักษณ์ของบ้านเส้นสายเรียบง่ายลดทอนรายละเอียดตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์น ที่ดูเฉียบคมแต่เต็มไปด้วยความอ่อนน้อมอยู่กลางธรรมชาติ

บ้านสวยวัสดุธรรมชาติ

แม้จะอยู่ในถิ่นที่ห่างจากชุมชนแต่ก็ยังไม่ห่างจากศาสนา เพราะสถาปนิกสร้างโบสถ์กลางแจ้งเล็ก ๆ เอาไว้สำหรับสวดมนต์ให้ด้วย

บ้านโมเดิร์นวัสดุธรรมชาติ

บ้านธรรมชาติใส่ฟังก์ชันแบบโมเดิร์น

จากแนวคิดที่สถาปนิกต้องการสอดประสานบ้านและบริบทแวดล้อมให้เข้ากันอย่างกลมกลืน ในขณะเดียวกันต้องการให้บ้านตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่สะดวกสบายในแบบบ้านยุคใหม่ ดังนั้นจึงตัดสินใจที่จะแบ่งบ้านออกเป็นสองส่วน พื้นที่ใช้งานหลัก ๆ คือ ส่วนของห้องนอน อยู่ในอาคารหลังคาจั่วโมเดิร์นที่อยู่เนินด้านบน  ส่วนที่อยู่ต่ำลงมาเป็นอาคาร 2 ชั้นมีใต้ถุนสูง จะเป็นส่วนใช้งานส่วนรวมประกอบด้วย ครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ทั้ง 2 ส่วนเรียงตัวขนานกันยาวไปตามพื้นที่ โดยจัดให้มีความเหลื่อมกันเล็กน้อย แล้วใส่ช่องทางเดินต่อเชื่อมระหว่างทั้ง 2 อาคาร

บ้านอิฐจัดพื้นที่แบบ Open plan


ห้องใช้งานส่วนรวมนั้นมีลักษณะเป็นอาคารหลังคาเพิงหมาแหงน ใส่ผนังกระจกโปร่งใสเต็มพื้นที่จากพื้นจรดเพดานจนดูเหมือนศาลานั่งเล่นขนาดใหญ่ ที่ช่วยดึงแสงและภูมิทัศน์โดยรอบให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน สามารถเข้าถึงวิวทะเลสาบได้ชัดเจนเต็มตา ภายในจะเห็นโครงสร้างผนังที่ทำจากอิบแดงพื้นบ้านเรียงโชว์แนวโดยไม่ฉาบทับ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับความดิบเย็นของพื้นปูนขัดมัน และงานไม้ที่กระจายตัวอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของห้อง

บ้านผนังอิฐ

ช่องแสงแนวนอนขนาดใหญ่เหนือผนังเรียงรายล้อมอาคาร ช่วยเพิ่มแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากมุมบน ลดความทึบให้บ้าน และช่วยกระจายความอบอุ่นโปร่งสบายสู่ภายใน

ช่องแสงใต้เพดาน

อิฐที่นำมาใช้ในบ้านนี้เป็นอิฐเก่านำมา Up cycle หรือกลับมาใช้ใหม่ จึงจะเห็นได้ว่าอิฐแต่ละก้อนมีสีต่าง ๆ กัน ซึ่งมาจากเนื้อดิน อุณหภูมิในการอบ และอายุการใช้งาน ให้อารมณ์ที่แสดงออกมาอย่างมีเอกลักษณ์

บ้านผนังอิฐโชว์แนว

ห้องนอนแสนสุขกับทัศนีภาพธรรมชาติ

ห้องนอนบรรยากาศแสนผ่อนคลายเหมือนนออยู่ในรีสอร์ทแวดล้อมด้วยสีน้ำตาลอบอุ่นจากผนังกรุไม้ เติมความสดใสแบบ homey ด้วยผนังก่ออิฐโชว์แนวสีขาวสะอาดตา ผนังส่วนปลายสุดของห้องเป็นกระจกทั้งหมดเปิดกว้างออกรับความสดชื่นจากท้องฟ้า สนามหญ้า ต้นไม้ สายลม แสงแดด และสระน้ำ ได้เต็มพิกัดแม้จะยังไม่ลุกจากเตียง เพิ่มพลังงานดีๆ ตั้งแต่ตื่นนอน ยามค่ำก็ชื่นชมความสวยงามระยิบระยับของดวงดาวพระจันทร์ก่อนที่จะบอกลาวันด้วยความสุขใจ

หินธรรมชาติตกแต่งผนัง

หินธรรมชาติตกแต่งผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านที่พื้นที่ต่างระดับในยุคก่อน ๆ อาจจะเป็นข้อด้อย เพราะต้องเสียงเิน เสียเวลาในการปรับหน้าดินให้เรียบเท่ากัน จะได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ในยุคนี้สถาปนิกส่วนหนึ่งมักจะเลือกใช้วิธีการเสริมยกตัวบ้านที่อยู่ต่ำให้สูงขึ้นในระดับเดียวกันกับส่วนอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ไม่รบกวนหน้าดินและไม่ต้องเพิ่มงบประมาณ และยังได้มุมมองที่ต่างไปด้วย สำหรับใครที่หากต้องการสร้างบ้านให้รู้สึกถึงความกลมกลืนกับธรรมชาติ ควรเลือกวัสดุที่มาจากธรรมชาติเช่นกัน อาทิ แผ่นหิน อิฐ ไม้ โทนสีและสัมผัสจะเข้ากันได้ดีอย่างสมดุล

แสงไฟสวย ๆ ของบ้านในยามค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด