เมนู

บ้านหน้ากระดาน หันหน้าเข้าหาวิว

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านรับร้อนเปิดผนังโล่งสบาย

หากใครเป็นเจ้าของที่ดินผืนเล็ก ก็ต้องสร้างบ้านเล็กและจัดการภายในให้พอเหมาะกับพื้นที่ไม่ให้อึดอัด  แต่พื้นที่ใหญ่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา เนื่องจากที่ดินมีขนาดใหญ่หากทำแผนผังบ้านไม่เหมาะสมก็จะดูขาด ๆ เกิน ๆ และอาจมีส่วนปล่อยทิ้งเปล่าประโยชน์อย่างน่าเสียดาย สำหรับบ้านในเนื้อหานี้สร้างอยู่บนเนินกว้างในประเทศบราซิล สถาปนิกออกแบบเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ประกอบด้วยส่วนของอาคารที่กระจายตัวเป็นเหมือนกากบาท คั่นด้วยสวนเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหล ใช้องค์ประกอบของสภาพภูมิประเทศมาสร้างจุดเด่นให้บ้าน แต่ละส่วนมีความชัดเจนในการทำงาน ทำให้บ้านดูสมดุลและพอดี

ออกแบบNitsche Arquitetos
ภาพถ่ายAndre Scarpa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังสีเขียว

บ้านหน้ากระดานเรียงตัวรับวิวเท่า ๆ กัน

จากรูปร่างที่ดินที่หน้ากว้างและอยู่บนเนินที่เทควิวได้ไกล สถาปนิกต้องการให้บ้านใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมให้มากที่สุด และอยากให้ทุกส่วนได้รับวิวด้านหน้าอย่างชัดเจน จึงออกแบบบ้านให้มีลักษณะกระจายตัวเรียงหน้ากระดาน แบ่งกลุ่มอาคารเป็น  7 ส่วน เริ่มจาก โรงรถ ซุ้มทางเดินก่อนเข้าบ้าน พื้นที่ส่วนกลางใช้งานสาธารณะ ห้องเก็บของ และห้องนอนที่ปีก 2 ข้าง  โดยให้ห้องใช้งานหลักๆ หันหน้าออกไปเห็นวิวสระน้ำโมเดลบ้าน

ภาพโครงสร้างกลุ่มอาคารที่แบ่งออกเป็นโซนแต่เชื่อมต่อถึงกันหมด

ทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

ก่อนเข้าถึงตัวบ้านจะเป็นพื้นที่สนามหญ้าที่ปูทางเดินด้วยแผ่นคอนกรีตนำทางไปยังจุดต่าง ๆ ของบ้าน มีที่โรงรถ และซุ้มทางเดินพาตรงเข้าไปสู่ตัวอาคารตรงกับห้องใช้งานส่วนรวมพอดีฟาซาดช่องลม ฟังก์ชันที่ทำให้บ้านสบาย

ผนังภายนอกของบ้านทำจากบล็อกช่องลมเซรามิกสีเขียวเข้ากับพื้นสนามหญ้า เป็นฟาซาดหรือเปลือกบ้านที่ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง อาทิ เป็นฉากปิดบังตัวบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวจากสายตาบุคลคลภายนอก เป็นช่องทางรับลมและแสงธรรมชาติเข้าไปไหลเวียน ให้บ้านได้มีช่องทางได้หายใจ ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องลมแรงที่จะนำฝุ่นเข้าสู่ตัวบ้านและฝนที่อาจจะสาดเข้ามาทางช่องว่างเหล่านั้น เพราะสถาปนิกออกแบบผนังให้มี 2 ชั้น คือผนังบล็อกช่องลมด้านนอก คั่นด้วยทางเดิน และผนังบานเลื่อนข้างในอีกชั้น  ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เพิ่มความปลอดภัยให้บ้านอีกระดับ พร้อมปกป้องจากฝนและขณะเดียวกันก็ช่วยให้การระบายตามธรรมชาติในทุกสภาพแวดล้อม

ห้องนั่งเล่นโปร่งๆ

ความรู้สึกในพื้นที่ภายในนั้นเต็มไปด้วยความอบอุ่นของโครงสร้างไม้ที่ชัดเจน โปร่งเบาจากผนังที่เปิดได้กว้างทั้ง 2 ด้าน จึงเหมือนบ้านไร้ผนัง เป็นเหมือนศาลาโล่ง ๆ ที่รับลมได้รอบด้าน จัดพื้นที่แบบ Open plan ที่วางเฟอร์นิเจอร์บ่งบอกการใช้งานที่แตกต่างของห้องนั่งเเล่น ห้องครัว ห้องทานข้าว ที่รวมตัวเอาไว้ด้วยกันในที่เดียวโดยไม่ต้องมีผนังทึบกั้นเหมือนบ้านยุคก่อน ๆ  ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็ไม่มีอุปสรรค การตกแต่งเรียบง่ายผสมผสานขององค์ประกอบสร้างสรรค์ในท้องถิ่นเพียงไม่กี่อย่าง อาทิ โซฟา โต๊ะเก้าอี้ไม้ พรมผ้าทอพื้นเมือง ชั้นวางของ ทุกอย่างดูง่ายและสะดวกสบาย

บ้านเปิดผนังโล่งเหมือนศาลา

บ้าน open plan

บ้านกับเฉลียงรวมเป็นหนึ่งเดียว

ผนังที่เปิดได้กว้าง เก็บเข้าด้านข้างได้เกือบหมด เป็นการเบลอขอบเขตภายใน-ภายนอก เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานออกมาจนถึงเฉลียงกว้างพิเศษ ที่จัดครัวนอกบ้านไว้อีกจุด พื้นที่นี้ใช้งานได้หลากหลาย จะเลือกเปิดเชื่อมต่อกับห้องด้านในหรือเลื่อนปิดผนังกั้นพื้นที่เพื่อความเป็นส่วนตัว อย่างเช่น ในวันที่มีปาร์ตี้สมาชิกในบ้านและแขกออกมาพื้นที่นี้สนุกสนานกับกิจกรรมนอกบ้านลงไปถึงสระว่ายน้ำ โดยที่ปิดประตูกระจกไว้ไม่ต้องรบกวนพื้นที่ครัวและห้องพักผ่อนส่วนตัวภายในบ้าน

บ้านเปิดผนังเหมือนศาลา

บ้านเฉลียงกว้าง

หลังคาสีขาวลาดเอียงที่สร้างขึ้นเหนือพื้นที่ใช้สอยสูงถึง 4.3 เมตรจากพื้น ทำให้อากาศอบอ้าวภายในลอยตัวขึ้นได้ดี แต่ข้อเสียคือจะทำให้พื้นที่นี้สัมผัสกับฝนและแสงแดด ดังนั้นเพื่อให้ให้เฉลียงสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็ม จึงต้อวทำหลังคาซ้อนอีกชั้นความสูง 2.7 เมตร ทำหน้าที่เป็นกันสาดและช่วยดักแสงไม่ให้เขข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป แต่ระหว่างหลังคาสองชั้นนั้จะมีระยะห่างเล็ก ๆ ที่สถาปนิกเพื่อใช้ช่องแสงและเปิดมุมมองของท้องฟ้าเข้าสู่ห้อง

หลังคาเพิงหมาแหงนกันสาดใหญ่

ฟาซาดบ้านเปิด-ปิดได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านในเขตร้อนต้องออกแบบให้มีช่องทางระบายอากาศให้ได้มากที่สุด จึงควรมีช่องลมขนาดใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันปัญหาของช่องลมใหญ่ คือ หากเปิดกว้างตลอดเวลา อาจจะเป็นช่องทางดึงให้แสงและฝุ่นเข้าไปมากเกินไปได้ด้วย ทางเลือกที่แก้ไขปัญหานี้ได้พร้อมๆ  กันคือ การทำผนัง 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นฟาซาดแบบช่องลม ที่อนุญาตให้แสงและลมเข้ามาได้และระบายออกได้ ในขณะเดียวกันก็ควรมีความยืดหยุ่นเลือกปิดหรือเปิดได้ โดยอาจจะทำเป็นฟาซาดบานเฟี้ยม บานผลัก แล้วเสริมด้วยประตูกระจกบานสไลด์ข้างใน เพิ่มความปลอดภัยให้บ้านไปพร้อม ๆ กัน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด