เมนู

บ้านทรอปิคอล สงบเย็นกลางธรรมชาติ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นของคนรักธรรมชาติ

“เมื่อคุณอยู่ในบ้านเรา คุณจะไม่มีความรู้สึกถึงการอยู่ในสภาพแวดล้อมของเมืองเลย มันสวยงามเงียบสงบห่างไกลจากโลกที่วุ่นวาย” เป็นประโยคที่นักออกแบบใช้อธิบายแนวคิดในการสร้างบ้านหลังนี้ใน Palo Alto รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา ซึ่งหากเรามองดูเพียงแว๊บแรกก็สัมผัสได้ถึงสิ่งที่สถาปนิกอธิบายได้อย่างชัดเจน เพราะบ้านถูกสร้างอย่างถ่อมตัวอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ มองไปทางไหนก็สบายตาสบายใจ

ออกแบบfeldman architecture
ภาพถ่ายjoefletcher
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่เชื่อมอาคารกับธรรรมชาติเป็นหนึ่งเดียว

บ้าน 2 ชั้นที่ดูเรียบง่ายด้วยโทนสีและวัสดุที่ไม่ซับซ้อน มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 353 ตารางเมตร ด้านหน้าเป็นไม้โอ๊คอายุกว่า 100 ปี และจัดสวนรอบ ๆ บ้าน รูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายกพื้นขึ้นสูงจากพื้นดิน โครงสร้างบ้านเป็นเหมือนแผ่นคอนกรีต 2 แผ่นวางขนานกันแล้วใส่ผนังคั่น ทำให้เกิดพื้นที่ว่างขนาดใหญ่จนดูเหมือนไร้ผนัง จึงเกิดความสัมพันธ์ระหว่างตัวบ้านกับภายนอกอย่างอิสระ

กำแพงคอนกรีตเปลือย

การจัดสัดส่วนของบ้านใช้ผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยแม่แบบเตี้ย ๆ ที่อยู่นอกบ้านเป็นตัวแบ่งพื้นที่แยกส่วนโซนใช้งานหลัก ๆ ในบ้านออกจากกันเป็น 3 ส่วนคือ โซนส่วนตัว (Private Space) เป็นห้องนอน โซนทำงานและบริการ (office&service) ที่มีโรงจอดรถรวมอยู่ด้วย และห้องใช้งานสาธารณะ (Public Space)

บ้านเปิดผนังโล่งสไตล์โมเดิร์นบ้าน open plan เปิดผนังกว้าง

ในโซนพบปะและใช้งานร่วมกัน (Public Space) จัดแปลนแบบ open plan ที่ไม่มีผนังปิดทึบกั้นแบ่งระหว่างฟังก์ชัน ทำให้เกิดห้องโล่งขนาดใหญ่ห้องเดียวที่ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบอกขอบเขตการใช้งาน ภายในประกอบด้วย ห้องครัวขนาดพอเหมาะสำหรับช่วยทำอาหารพร้อมๆ กันได้หลายคน มีเคาน์เตอร์เชื่อมต่อกับโถงรับแขกนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่อยู่ถัดไป ทุกจุดจะมองเห็นด้านนอกที่จัดเป็นสวน มีลานออกกำลังกาย หรือมุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์สำหรับสังสรรค์กับเพื่อนฝูง

ห้องทานข้าวและครัว

ครัวตกแต่งไม้

เจาะโถงสูงมองเห็นระหว่างชั้น

ในส่วนห้องครัว ตกแต่งบานตู้ด้วยวอลนัตและฟอร์ไมก้าสีดำ เคาน์เตอร์กรุท็อปด้วยหินบะซอลต์และพื้นคอนกรีต ซึ่งนักออกแบบพยายามที่จะไม่ทำให้โทนสีเข้าคู่กลมกลืนกันมากเกินไป จึงเลือกวัสดุที่มีความ contrast ของสีให้มีความเข้มตัดเส้นสายตากับสีอ่อน ๆ ความน่าสนใจของจุดนอกจากโทนสีที่ตัดกันอย่างแตกต่างแล้ว ยังอยู่ที่ความโปร่งสว่างจากช่องเปิดที่ผนังขนาดใหญ่หลาย ๆ จุด รวมไปถึงเพดานที่เจาะช่องว่างเป็นโถงสูง Double space ทำให้จุดนี้รับแสงจากข้างบนได้และยังต่อเชื่อมพื้นที่ระหว่างบน-ล่าง ให้คนที่ใช้ชีวิตอยู่คนละชั้นยังมีปฏิสัมพันธ์กันได้

จัดบ้าน open plan

บ้านเจาะโถงสูงผนังกระจก

การคัดสรรเครื่องเรือนที่สอดรับกับการออกแบบ ทำให้บ้านมีบรรยากาศเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในบ้านนี้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดีไซน์เรียบง่าย สีอ่อน ๆ ดูสะอาดตา มีความนุ่มนวลของงานผ้าผสมผสานกับสีไม้ธรรมชาติ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับวัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ก่อสร้างบ้าน และผสมผสานอย่างกลมกลืนกับภูมิทัศน์ภายนอก

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

สร้างพื้นที่ว่างใส่สวนส่วนตัว

บ้านควรมีองค์ประกอบของธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา และไม่ใช่จะมีได้เพียงแค่รอบ ๆ นอกตัวบ้านเท่านั้น แต่ใจกลางบ้านก็สามารถตัดแบ่งให้เกิดที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าได้ แล้วจัดเป็นสวนส่วนตัวเล็ก ๆ ที่ห้อมล้อมด้วยผนังกระจก ทำให้สามารถรับความสดชื่นจากพื้นที่สีเขียวนี้ได้ทุกด้าน

มุมนั่งเล่นในสวนเอาท์ดอร์

ห้องนอนผนังกระจกยกสูงขึ้นจากพื้น

สงบร่มรื่นมองเห็นธรรมชาติทุกจุด

ในห้องนอนใหญ่ยังคง concept ความเรียบง่ายจากโครงสร้างแผ่นคอนกรีต การยกตัวบ้านขึ้นช่วยเน้นให้เห็นเส้นสายแนวนอนที่ชัดเจน ผนังใส่กระจกสูงจากพื้นจรดเพดานเต็มพื้นที่เปิดมุมมองออกไปยังสวนอย่างอิสระ ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของบ้านก็จะรู้สึกถึงการเชื่อมต่อกับภายนอกในขณะที่ยังเป็นส่วนตัวอยู่มาก

สวนสไตล์ญี่ปุ่น

จัดสวนกรวดสไตล์ญี่ปุ่น

สวนรอบ ๆ บ้านได้รับอิทธิพลมาจากการจัดสวนแบบญี่ปุ่น ที่นิยมความเรียบง่ายอย่างเซน ใช้กรวดโรยทั่วบริเวณล้อมรอบต้นไม้เอาไว้แทนสัญลักษณ์ของน้ำ ประดับด้วยหินก้อนใหญ่แทนภูเขา บริเวณชายคาบ้านติดตั้งโซ่รางน้ำฝน คอยรับน้ำให้ตกกระทบที่กรวดด้านล่าง เกิดเสียงน้ำที่ผ่านโซ่กระทบหิน ฟังแล้วรู้สึกสงบจิตใจเหมือนที่นิยมใช้กันในวัดประเทศญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกเรียบง่าย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่อยากจัดสวนให้มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นนั้นทำได้ไม่ยาก การจัดสวนญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่าย แสดงให้เห็นถึงแก่นแท้ของธรรมชาติและปรัชญาในการดำรงชีวิตผ่านสัญลักษณ์ต่าง ๆ เช่น หิน กรวด และทราย ขนาดต่าง ๆ จะเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้แทนภูเขาและทะเล อาจจะมีอ่างน้ำและบ่อปลาเล็ก ๆ เป็นองค์ประกอบเพิ่มเติมให้สวนดูมีชีวิตชีวา บางบ้านก็ปลูกต้นไผ่หรือบอนไซประดับสวน  ทำให้รอบ ๆ บ้านได้บรรยากาศความสงบแบบที่ต้องการ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด