เมนู

บ้านโปร่งแสง ของคนรักความโปร่งใส

บ้านผนังกระจก

บ้านหน้าแคบ ผนังกระจกเปิดโปร่งอิสระ

เมื่อนึกถึงบ้าน ใคร ๆ ก็เห็นภาพตัวอาคารที่ก่อผนังทึบรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ดูปลอดภัยและเป็นส่วนตัว มีประตูหน้าต่างเป็นช่องเปิดรับแสงรับลม แต่บ้านในยุคใหม่ ๆ เราจะเห็นการใช้วัสดุและวิธีการออกแบบที่เพิ่มความโปร่งใสของบ้าน ดูเป็นบ้านที่เปิดเผยเข้าถึงได้ง่าย และยังเชื่อมต่อกับบริบทแวดล้อมอย่างใกล้ชิด อย่างบ้านในญี่ปุ่นหลังนี้ก็เลือกเปิดมุมมองในชั้น 2 ที่มองดูแล้วรู้สึกได้ถึงความเบาสบาย เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนชอบความโปร่งใสตรวจสอบได้ครับ

ออกแบบTaichi Mitsuya Associates
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์มินิมอลญี่ปุ่น

บ้านแคบลึกที่โปร่งใสมองได้ทะลุ

บ้านหลังนี้ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดยการศึกษาวิถีชีวิตของคนในชุมชนแถบนี้ที่จะใช้ถนนเป็นเหมือนพื้นที่ส่วนขยายของบ้าน  ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะไปสร้างสิ่งก่อสร้างล้ำพื้นที่ถนน แต่หมายความว่ามักจะชอบสร้างความเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับพื้นที่สาธารณะ เช่น การจัดสวน ด้วยบริบทเช่นนี้จึงต้องการแบบบ้านที่มีปฏิสัมพันธ์กับถนนได้อย่างแนบชิดและในขณะเดียวกันก็ยังพอมีความเป็นส่วนตัวอยู่ โดยการสร้างบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นประตูไม้บานพับขนาดใหญ่ ด้านหน้าทำสวนกรวดเล็ก ๆ ที่ต่อเนื่องกับถนนในซอยที่ปูด้วยกรวดเช่นกัน ส่วนชั้นบนเป็นผนังวัสดุโปร่งใสสามารถมองทะลุเข้าไปถึงข้างใน

ประตูไม้ปิดเปิดได้กว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ประตูไม้ 4 บานที่เปิดออกพับเก็บเข้าด้านข้างได้หมดให้ผนังโล่งกว้างจนไร้ผนัง ทำให้ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นรับบรรยากาศภายนอกที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเองสบาย ๆ ในยามเช้าหรือเย็นของทุกวัน เมื่อเจ้าของบ้านออกมารดน้ำต้นไม้หน้าบ้าน นั่งเล่นอ่านหนังสือ ดื่มกาแฟห้อม ๆ พร้อม ๆ กับทักทายเพื่อนบ้าน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันยังคงแน่นแฟ้นมีความเกื้อกูลเหมือนอดีต แม้เวลาจะเปลี่ยนไปและรูปแบบบ้านจะแปลกไปจากเดิมก็ตาม

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

แบ่งซอยพื้นที่ทำชั้นลอยเชื่อมต่อมุมมอง

พื้นที่สร้างบ้านหน้าแคบลึก สถาปนิกจึงต้องใช้ความสูงของบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด บ้านหลังนี้มีวิธีการแบ่งระดับชั้นที่ไม่เหมือน 2 ชั้นที่เราคุ้นเคย ซึ่งมักจะมีเพดานปิดทึบและมีช่องโถงบันไดนำทางขึ้นไป แต่ที่นี่จะทำเป็นบ้านโถงสูง Double Space มีชั้นลอยแบ่งซอยย่อยเป็นระดับขึ้นไปรวม 4 ชั้นเล็ก ๆ ที่ทำเพดานทึบสลับกับพื้นเพดานระแนงสีขาว วิธีนี้ทำให้มีช่องว่างขนาดต่าง ๆ ในบ้าน ช่วยเชื่อมต่อทั้งมิติทางสายตาและพื้นที่ระหว่างชั้นให้สามารถมองเห็นกันได้หมด ช่องว่างทั้งเล็กและใหญ่เอื้อให้แสงและลมสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกภายในจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

พื้นที่นั่งเล่นบนชั้นลอย

ผนังกระจกทิศเหนือให้แสงดีนั่งเล่นสบาย

บ้านหลังนี้หันหน้าไปทางทิศเหนือซึ่งเป็นจุดที่แสงคุณภาพดี สถาปนิกจึงใช้วัสดุกระจกเป็นผนังและใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ส่วนฟาซาดหน้าบ้านบน  เพื่อรับแสงเข้ามาภายในได้มากที่สุด ช่วยให้บ้านโปร่งสว่างและยังทำให้บ้านหน้าแคบดูกว้างขึ้นด้วย แล้วจัดให้ชั้น 2 เป็นพื้นที่นั่งเล่นล้อมรอบด้วยสวนกระถางเพิ่มความสดชื่นให้บ้าน แม้จะไม่มีพื้นที่ดินรอบ ๆ บ้านก็ยังไม่ขาดธรรมชาติ

หลังคาระแนงมี skylight โปร่งๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การทำบ้านผนังโปร่ง ๆ โดยการใช้วัสดุกระจกเป็นหลักค่อย ๆ เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อย ๆ เพราะทำให้บ้านดูมีอิสระและมีความโมเดิร์น แต่การติดตั้งในบ้านเราที่เป็นเมืองร้อน ต้องดูคุณสมบัติของกระจกที่ใช้ด้วยว่าสามารถสะท้อนความร้อนได้ดีหรือไม่ มิเช่นนั้นจะทำให้บ้านร้อนอยู่ไม่สบายแน่นอน ส่วนทิศทางที่จะติดก็สำคัญเช่นกัน อย่างในบ้านนี้เลือกใช้ผนังกระจกขนาดใหญ่ทางทิศเหนือ เพราะมีความคงที่ของแสงตลอดวันและยังได้รับความร้อนจากแสงแดดน้อยที่สุดแทบตลอดทั้งปี จึงเหมาะจัดห้องนั่งเล่นในทิศเหนือเพราะจะได้รับแสงธรรมชาติอย่างพอเพียงและไม่ร้อนจนเกินไป

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

  http://credit-n.ru/electronica.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด