เมนู

บ้านวัสดุธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งที่มีรอบกาย

บ้านวัสดุธรรมชาติ

บ้านวัสดุธรรมชาติ

ไม่ว่าจะบ้านในเมืองหนาวหรือเมืองร้อน ก็ต้องออกแบบอาคารให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ สำหรับบ้านเขตร้อนชื้นหากไม่มีช่องเปิดอย่างประตูหน้าต่างที่จะช่วยระบายความร้อนที่อวลอยู่ข้างในบ้านก็ยิ่งระอุ เมื่อต้องการบ้านที่ให้ความรู้สึกสบายก็ควรต้องมีช่องว่างขนาดใหญ่ให้โปร่งเข้าไว้ แต่ยุคปัจจุบันความร้อนที่พุ่งแรงทำให้หลาย ๆ บ้านนิยมปิดบ้านทึบติดแอร์ที่แสนเย็นฉ่ำในเวลารวดเร็วมากกว่า ซึ่งในข้อดีก็มีจุดด้อยเช่นกันแล้วแต่ความสะดวก สำหรับใครที่ไม่ชอบบ้านปิดทึบหรือความเย็นแบบแห้ง ๆ ของเครื่องปรับอากาศ และเทใจให้บ้านที่ระบายอากาศได้ตามธรรมชาติจากวัสดุง่าย ๆ  ลองแวะเข้ามาชมบ้านหลังนี้ เผื่อใช้เป็นไอเดียสร้างบ้านเอาไว้สำหรับวันพักผ่อนกันครับ

ออกแบบrozanamontiel
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาหมาแหงนโปร่งสบายทุกอณู

อาคารหลังนี้สร้างอยู่ในรัฐมอเรโลส ประเทศเม็กซิโก ซึ่งในเม็กซิโกซิตี้จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 12-30 องศาเซลเซียส แต่ภาคใต้และบริเวณที่ราบต่ำติดชายทะเลอากาศร้อนชื้นแบบศูนย์สูตร สำหรับรัฐนี้ภูมิอากาศจะอบอุ่นไปถึงร้อนตลอดปี นักออกแบบจึงสร้างบ้านให้สอดคล้องกันด้วยการทำหลังคาเฉียงสูง ภายในและภายนอกเต็มไปด้วยพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ วัสดุที่ใช้หลัก ๆ เป็นคอนกรีต ไม้ และไม้ไผ่ที่หาได้จากท้องถิ่น ล้อมรอบด้วยต้นไม้และพืชพรรณ ที่ทำให้บ้านได้แสงและลม ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตส่วนตัวและการต่อเชื่อมกับชุมชนได้ดี


บ้านผนังโปร่งๆ

คิดมาอย่างดีให้บ้านเย็นสบาย

บ้านประกอบด้วยเฉลียงขนาดใหญ่ ห้องพักขนาดใหญ่ที่สามารถแบ่งออกเป็นสองส่วน ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัวแบบกึ่งเปิด สถาปนิกเลือกทิศทางหันหน้าของบ้านที่เหมาะสมทำให้พื้นที่เฉลียงด้านหลังร่มมาก จึงใช้ท่อนไม้ไผ่มาทำเป็นม้านั่งยาว วางเก้าอี้นั่งเล่นตอนกลางวันนั่งพักอ่านหนังสือ นอนเล่น รับลมสบาย ๆ ไม่ร้อน


ประตูหน้าต่างจากไผ่สาน

นักออกแบบเลือกใช้โครงสร้างไม้ไผ่ในบางจุดซึ่งให้คุณสมบัติแตกต่างจากคอนกรีตและบล็อกตรงที่ไม่ดูดซับความชื้น ระบายอากาศได้ดี เป็นการปกคลุมบ้านด้วยผนังแผงชีวภาพที่ไม่สร้างมลพิษให้กับบ้าน หลังคาใช้วัสดุ poly-aluminum รีไซเคิล ซึ่งไม่ดูดซับความร้อนและเป็นฉนวนกันความร้อนด้วยในตัว สำหรับพื้นเป็นคอนกรีตขัดมันที่ให้ความรู้สึกเย็นสบายเท้า พร้อมรับกิจกรรมทั้งหมดที่จะถูกถักทอลงในพื้นที่เหล่านี้

โครงสร้างหลังคาไม้ไผ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ไผ่ เป็นวัสดุธรรมชาติที่นอกจากจะสวยและคงทนกว่าที่คิดแล้ว ยังให้สัมผัสของบ้านที่ใกล้ชิดวิถีธรรมชาติด้วย ไม้ไผ่เป็นเนื้อไม้แข็งลำต้นแข็งแรง มีความเหนียวน้ำหนักเบาและยืดหยุ่น ดัดโค้งงอได้ สามารถนำมาได้งานได้เลยโดยไม่ต้องแปรรูป ในไผ่บางสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่จะแข็งแรงพอ ๆ กับไม้เลยทีเดียว จึงสามารถใช้เป็นโครงสร้างบ้านหรือหลังคาได้ ส่วนข้อด้อยของไผ่อาจจะอยู่ที่ไม่ทนความชื้น และมักจะมีมอดปลวกมากินเซลลูโลสในไม้ ซึ่งปัจจุบันก็มีการใช้น้ำยาต่าง ๆ ช่วยยืดอายุได้ให้ใช้ได้นานขึ้น 

โถงสูง Double volume

ความสูงเฉียงของหลังคาแบบเพิงหมาแหงน ที่มีความสูงสองชั้นและช่องว่างรับโดยรอบจะทำให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ง่ายและระบายออกจากบ้านได้ดี ทำให้มีการไหลเวียนเอาอากาศใหม่ ๆ เข้ามาได้เรื่อย ๆ บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย ในส่วนของพื้นที่จากพื้นถึงเพดานที่เพิ่มขึ้นยังสามารถใช้ทำเป็นชั้นลอยสำหรับนั่งเล่น นอนเล่น รับบรรยากาศความสบายจากธรรมชาติที่ต่างจากเครื่องปรับอากาศอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามในบ้านที่เปิดโล่งทุกด้านแบบนี้ในเตที่มีลมมรสุมหรือฝนตกแรง ๆ ต้องระวังฝนสาด เข้ามาสร้างความเสียหายภายในจึงควรออกแบบระบบกันสาดเอาไว้รองรับด้วยครับ http://credit-n.ru/ipoteka.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด