เมนู

เลือกที่จะอยู่กับธรรมชาติ ในบ้านสไตล์ชนบทที่แสนเรียบง่าย

บ้านวิถีชนบท

บ้านชนบท อ่อนน้อมในบริบทธรรมชาติ

การได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความสงบ ความเรียบง่ายในชนบทที่ยังกรุ่นกลิ่นความทรงจำในวัยเด็ก ในยุคนี้อาจจะเป็นไปได้ยากขึ้น เพราะชนบทค่อย ๆ ถูกกลืนไปเรื่อย ๆ และวิถีชีวิตที่คนทำงานกระจุกอยู่ในเมืองใหญ่ ทำให้การออกมาอาศัยอยู่นอกตัวเมืองเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนัก แต่ก็ยังมีบางคนที่เลือกจะมีบ้านหลังที่ 2 เอาไว้ต่างจังหวัดสำหรับแวะเวียนไปพักผ่อนในวันหยุด หลายคนสร้างบ้านโมเดิร์นให้ตระหง่านท่ามกลางแบบบ้านดั้งเดิม แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้ชีวิตแบบเข้ากันได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบริบทแวดล้อม จะมองหารูปแบบที่เข้ากันได้กับชุมชนแต่แอบแทรกนวัตกรรม วัสดุ และเทคนิคใหม่ ๆ เข้าไปได้อย่างแนบเนียน เหมือน projcet บ้านหลังนี้ในเวียดนาม

ออกแบบRear studio + AHO design studio
ภาพถ่ายQuang Dam Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่ว ผสานแนวคิดดั้งเดิมเข้ากับสิ่งใหม่ 

บ้านหลังคาจั่วชื่อ YT House พื้นที่ 150 ตารางเมตร สำหรับครอบครัวสมาชิก 3 คน ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ บนที่ราบทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Daklak ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชาสถาปัตยกรรมที่นี่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและยังมีสิ่งแวดล้อมที่คงความเป็นธรรมชาติ บ้านหลังนี้จึงเล่นกับรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิม เพื่อไม่ให้ฉีกออกจากบริบทแวดล้อม แต่ใส่ความใหม่เข้าไปในบางจุด ผลงานจึงออกมาเป็นบ้านหลังคาจั่วสูงกระเบื้องดินเผารูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าทอดยาวไปตามลักษณะที่ดิน  ใช้เทคนิคการก่อสร้างแบบโมเดิร์นและวัสดุสมัยใหม่ผสมผสานเพื่อลดระยะเวลาการก่อสร้าง ระบบโครงสร้างรองรับหลังคาเป็นเหล็ก ที่ทำให้ “หลังคาดูเหมือนลอยในบริบทธรรมชาติ”

ประตูไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่


มุมทำงานเชื่อมต่อธรรมชาติ

ปกติบ้านหลังคาจั่วที่เราคุ้นตามักจะหันด้านจั่วออกเข้าหาถนน แต่บ้านนี้กลับใช้ด้านข้างของบ้านที่เป็นแนวยาวเปิดออกเชื่อมต่อกับถนนแทน ผนังบ้านไม่ใช้ผนังทึบแต่ทำเป็นประตูจากระแนงไม้และกระจกที่สามารถเปิดเลื่อนไปมา บางส่วนเป็นบานหมุน ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เปิดรับอากาศภายนอก รับวิว แสงได้ดีขึ้น และทำให้บ้านมีปฏิสัมพันธ์กับชุมชนมากขึ้น

Model บ้าน

ภาพ Diagram ของบ้านจะเห็นองค์ประกอบและโครงสร้างทั้งหมดของบ้าน ที่เป็นอาคารโล่งภายใน ปลายด้านหนึ่งของบ้านเป็นวงกลมสีขาว ส่วนอีกด้านเหมือนวางกล่องสี่เหลี่ยมสีขาววางแนวทแยงพาดผ่านตัวบ้าน ซึ่งเป็นการออกแบบฟังก์ชันใหม่ ๆ เข้าไปในบ้านแบบดั้งเดิมอย่างน่าสนใจ

ภายในกล่องสีขาวเป็นห้องนอน 2 ห้อง มีส่วนที่อยู่นอกชายคาจัดเป็นสวน ทำให้แต่ละห้องมีสวนเป็นส่วนตัว

บ้านหลังคาจั่วสูง

บ้าน open plan โปร่งโล่งให้แสงและลมไหลผ่าน

ภายใต้หลังคาจั่วแหลมแบบดั้งเดิม ภายในจัดพื้นที่แบบ open plan โปร่งโล่งตรงกลางเป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะ  เป็นส่วนห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ และห้องรับประทานอาหาร  ทำหน้าที่เชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานในบ้านอีก 2 ด้านเข้าด้วยกัน และเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอก-ภายใน ผ่านผนังที่เปิดผนังได้โล่งตามความยาวของอาคารทั้งสองด้าน ทำให้ลมและแสงไหลผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี ผู้อยู่อาศัยรู้สึกราวกับอยู่ในธรรมชาติแม้ในขณะที่อยู่ในบ้าน

บ้านเปิดผนังกว้าง

ประตูบานระแนงติดกระจก

ประตูบานหมุน

ผนังโปร่งแสงประตูไม้ระแนง เชื่อมภายนอกเข้าสู่ภายใน

ห้องทำงานที่มีพาร์ทิชันแบ่งห้องเป็นชั้นวางเป็นช่อง ๆ ทำให้ยังสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่อื่น ๆ ในบ้านได้ ในขณะที่ยังคงความสงบเป็นส่วนตัว ในส่วนของประตูเป็นบานหมุน pivot door ขนาด oversize เป็นอออกได้กว้างและค้างอยู่ในองศาที่ต้องการได้ ในช่วงเวลาที่แดดจัดก็สามารถใช้เป็นม่านกั้นกรองแสงไปด้วยในตัว นับว่าเป็นการออกแบบได้อย่างชาญฉลาดและผ่านการคำนวณทิศทางแสงมาอย่างดี

พาร์ทิชั่นชั้นวางไม้เป็นช่อง ๆ

ออกแบบภายในให้สัดส่วนสมมาตร

ผนังบางส่วนใช้วัสดุใหม่ ๆ อย่างวัสดุโปร่งแสง เพื่อเปิดรับแสงจากด้านข้างและจั่วบ้าน เท่านั้นยังไม่พอทีมงานยังใส่ช่องแสงสกายไลท์บนหลังคาตามแนวสันหลังคา ทำให้แสงส่องลงมาในตัวบ้านได้ตรง ๆ ในเวลากลางวันจึงสว่างเหมือนเปิดไฟฟ้า ช่วยให้ประหยัดพลังงานในบ้านได้ค่อนข้างมาก

ก่อผนังทรงโค้งในบ้าน

การแบ่งขอบเขตพื้นที่ส่วนตัวจะใช้ผนังทึบเป็นสัญลักษณ์บ่งบอก อย่างในผนังรูปทรงโค้งสีขาวเป็นส่วนของห้องครัวและมุมเก็บของใช้สิ่งอำนวยความสะดวก สำหรับในบล็อคสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวที่อยู่สุดปลายอีกด้านของบ้านนั้นจะเป็นห้องนอนสองห้อง

ชานบ้านยกพื้นเล็กน้อย

ชานบ้านที่ยกสูงจากพื้นนิดหน่อยอยู่ในระยะที่นั่งห้อยขาสูดความสดชื่นจากธรรมชาติภายนอกได้พอดี และยังช่วยลดความชื้นใต้อาคารได้ดี พื้นรอบ ๆ บ้านปูด้วยอิฐปูพื้นที่เป็นช่องเล็ก ๆ สีน้ำตาลแดง เข้ากันได้ดีกับถนนดินแดงและบริบทของชุมชนที่ยังมีความเป็นธรรมชาติ

บ้านในยามค่ำ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/blog-listing.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด