เมนู

หลังคาปั้นหยา เปิดองศา ลาดเอียงในองศาแปลกตาแต่สวยงาม

หลังคาปั้นหยา

หลังคาปั้นหยา ยิ่งสูงยิ่งโดดเด่น

“หลังคา” นอกจากเป็นเสมือนหมวกคลุมปกป้องบ้านจากสภาพอากาศภายนอกแล้ว ยังช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้อาคารได้เป็นอย่างดี เพราะอยู่ส่วนบนสุดของบ้าน และเห็นได้ชัดที่สุด  รูปลักษณ์ของหลังคามีให้เลือกมากมายตั้งแต่ระดับเบสิค เช่น หลังคาจั่ว หมาแหงน แบนราบ ปั้นหยา หรือรูปทรงแปลก ๆ ที่สร้างสรรค์ใหม่ ๆ  การพิจารณาว่าจะเลือกใช้หลังคาแบบใดขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งรูปแบบของอาคาร การใช้งานภายใน สภาพอากาศที่แตกต่าง ซึ่งอาจจะประยุกต์ให้ต่างไปให้เหมาะสมกับ “บ้านของเรา” เอง แบบไม่ต้องเหมือนบ้านไหน ๆ

ออกแบบTENK
ภาพถ่ายYohei Kamakura
เนื้อหาบ้านไอเดียบ้านหลังคาปั้นหยาไม่สมมาตร

บ้านโดดเด่นด้วยหลังคาปั้นหยา

บ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 73.56 m2 ในญี่ปุ่นหลังนี้ มีรูปลักษณ์ตัวอาคารคอนกรีต ตกแต่งด้วยงานไม้ที่ดูเป็นธรรมชาติแบบที่เห็นได้ทั่วไป แต่จุดที่ต้องโฟกัสสายตาคือ หลังคาที่มองจากด้านหน้าจะเห็นความลาดเอียงและรูปทรงที่เหมือนรูปสามเหลี่ยมมุมแหลม แต่หากมองจากภาพมุมสูงจะเห็นว่าจริง ๆ แล้วเป็นทรงปั้นหยาที่หลังคามีสี่ด้านขึ้นไปชนกันคล้ายๆ ปิรามิด ซึ่งมีคุณสมบัติคือกันแดดกันฝนได้ทุกด้าน ทนต่อการปะทะของแรงลมได้ดี แต่ข้อด้อยคือไม่มีหน้าจั่วเพื่อระบายอากาศร้อน จึงต้องใช้วิธีเจาะหลังคาเป็นช่องเปิดและยกหลังคาให้สูงกว่าปกติบ้านหลังคาปั้นหยาทรงสูง

ความลาดชันของหลังคาที่มากเป็นพิเศษจะทำให้น้ำฝนหรือหิมะไหลลงได้สะดวก ป้องกันความชื้นคงค้างบนหลังคาไม่ให้น้ำรั่วซึมหลังคาได้ง่าย

ทางเข้าบ้าน

บล็อกตัวหนอนปูพื้นทางเดิน

เมื่อก้าวตามทางเดินที่คดเคี้ยวนำสายตาเข้าสู่ตัวบ้าน จะต้อนรับด้วยสวนหินทรายเล็ก ๆ ปลูกต้นหนวดปลาดุกแคระเป็นหย่อม ๆ ซึ่งสามารถมองเห็นได้ทั้งจากด้านหน้าและจากห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น ที่ทำหน้าต่างกระจกกว้างออกมารับวิสัยทัศน์สวนได้พอดี

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเพดานแหลมสูง

หลังคาสูงเพดานสูง เพิ่มประโยชน์ให้บ้าน

ข้อดีของการทำหลังคาสูงกว่าปกติคือเพดานก็จะสูงขึ้นด้วย สร้างความรู้สึกและบรรยากาศที่โปร่งสบายภายในบ้าน และยังสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้หลังคาที่เพิ่มมาได้อีกต่อหนึ่ง

ช่องเปิดขนาดใหญ่ชมวิว

ช่องเปิดขนาดใหญ่ใต้หลังคาปั้นหยาทรงสูง เปิดโอกาศให้ลมและแสงธรรมชาติได้เข้าสู่ตัวบ้าน และยังกลายเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลสาบที่อยู่ไกล ๆ ลดข้อด้อยของทรงหลังคาที่ไม่มีจั่ว ซึ่งจะเปิดทางเดินของแสง-ลม ลงได้แบบสวยงาม

เพดานสูงตามรูปร่างหลังคา

บ้านหลังคาปั้นหยา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  รูปทรงหลังคาแบบปั้นหยาเป็นอีกหนึ่งแบบที่เหมาะสมกับบ้านเรา ด้วยลักษณะที่เหมือนครอบและคุลมตัวบ้านไว้ ทำให้ปกป้องบ้านได้ทั้ง 4 ด้าน ทั้งนี้ข้อด้อยอย่างที่กล่าวไปคือ หลังคาไม่มีจั่วหรือช่องทางระบายอากาศ ทำให้โถงหลังคาซึ่งมีขนาดใหญ่สะสมความร้อนได้มากกว่าปกติ จึงต้องใส่ฝ้าแบบมีรูระบายอากาศ ใส่ฉนวนกันความร้อน หรือเจาะช่องเปิดทางหลังคาเพื่อให้ความร้อนระบายออกมาได้

ภาพบ้านจากมุมสูง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด