เมนู

อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อค่าน้ำ ค่าไฟ ในหอพัก คิดตามจริง

สคบ. ประกาศควบคุม ค่าน้ำ ค่าไฟหอพัก

เชื่อว่าผู้อาศัยที่กำลังอาศัยอยู่ในหอพักหรืออพาร์ทเมนต์ รวมทั้งผู้ที่ทำธุรกิจดังกล่าว ต่างได้ทราบข่าวจาก สคบ. กรณีประกาศให้หอพักต่าง ๆ คิดค่าบริการตามจริง ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าโทรศัพท์ภายในหอพัก อีกทั้งยังห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้า ห้ามเก็บเงินประกันเกิน 1 เดือน แน่นอนว่าการประกาศครั้งนี้ย่อมส่งผลดีต่อผู้บริโภค ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องหาหอพักอยู่อาศัยชั่วคราว แต่ในข้อดีย่อมมีข้อเสียแถมมาด้วยเสมอครับ เพียงแต่ข้อเสียเหล่านั้นจะมีผลกระทบกับใคร เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอชวนผู้อ่านมาร่วมขบคิด วิเคราะห์ร่วมกันครับ

สรุป 5 ข้อต้องห้ามจาก สคบ. 

1. ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ห้ามเก็บเกินราคาต้นทุน

2. ห้ามปรับเปลี่ยนค่าเช่า ก่อนหมดสัญญา

3. ห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้า เกิน 1 เดือน

4. ห้ามเก็บเงินประกัน เกิน 1 เดือน ของค่าเช่า

5. ผู้เช่า สามารถออกเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน

อ้างอิง : สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) โดยมีผลบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคมนี้


ผลกระทบผู้ประกอบการ

ในมุมของผู้บริโภค เมื่อเห็นกฎข้อห้ามต่าง ๆ นี้ ย่อมดีใจที่จะได้รับความเป็นธรรม แต่จากที่ทีมงานได้สอบถามไปยังผู้ให้บริการ เจ้าของหอพัก ต่างมีเสียงเรียกร้องถึงความไม่ยุติธรรมนี้ เนื่องจากการเก็บค่าบริการที่เกินกว่าเกณฑ์นั้น มีเหตุจำเป็นอื่น ๆ ร่วมด้วย ทั้งในส่วนพื้นที่ส่วนกลางที่ต้องเปิดใช้ไฟฟ้าและน้ำ รวมทั้งค่าดูแล บำรุงรักษาต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องเก็บค่าน้ำ ค่าไฟสูงกว่าเกณฑ์ปกติ

อีกทั้งกรณีห้ามเก็บเงินประกันมากกว่า 1 เดือน ห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน จะมีผลกับลูกค้าบางกลุ่ม ที่ขาดจิตสำนึกในการช่วยหอพักดูแลข้าวของ ลูกค้าบางรายเมื่อทำข้าวของเสียหาย หากไม่มีการมัดจำหรือเงินประกันที่สูง ก็จะหนีออกไปโดยไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า ทางหอพักจึงจำเป็นต้องเรียกเก็บค่ามัดจำที่สูง เพื่อป้องกันผู้เช่าหนีนั่นเองครับ

ค่าเช่าปรับตัวสูงขึ้น

ระยะ 1-6 เดือนแรก ผู้เช่าย่อมได้เฮ เพราะอย่างน้อย ๆ ระยะนี้หลายหอพักยังปรับตัวไม่ทัน ค่าน้ำ ค่าไฟที่เคยจ่ายแพงจะถูกลงอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อผลกำไรของผู้ประกอบการลดลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อทรัพย์สินเสียหายมากขึ้น ผู้ได้รับผลกระทบทางตรงในระยะแรกคือผู้ประกอบการ แต่ผู้ได้รับผลกระทบทางอ้อมย่อมต้องเป็นผู้แบกรับอีกเช่นเคย เพราะทุกธุรกิจย่อมต้องการผลกำไร มาตรการดังกล่าวจึงส่งผลให้ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือนสูงขึ้น ค่าครองชีพต่อเดือนจึงสูงขึ้นตามลำดับ จากที่ทีมงานบ้านไอเดียได้สอบถามไปยังผู้เช่าบางแห่ง ทราบข้อมูลมาว่า บางหอพักได้ประกาศขึ้นค่าเช่าไว้ล่วงหน้า และปรับขึ้นค่าเช่าสำหรับผู้เช่ารายใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คอนโดยิ่งเติบโต 

แม้ไม่มีมาตรการใดมาควบคุม จะว่าไปแล้วทุกวันนี้ธุรกิจหอพักหลายแห่งต่างได้รับผลกระทบตาม ๆ กัน เนื่องด้วยปัจจัยประชากรที่มีจำนวนการเกิดลดน้อยลง ส่งผลกระทบให้ความต้องการในการอยู่อาศัยลดลงตาม ส่วนที่เกิดมากขึ้นเป็นการผุดตัวของคอนโดมิเนียม ที่เน้นทำราคาให้สามารถเป็นเจ้าของกันได้โดยง่าย ผู้ปกครองจำนวนหนึ่งจึงเลือกที่จะซื้อคอนโดมิเนียมให้ลูก และเมื่อ 4-5 ปีผ่านไป ลูกเรียนจบ สามารถขายทำกำไรได้อีก หรือบางคอนโดจัดโปรโมชั่นผ่อนราคาถูก เมื่อเทียบค่าเช่าหอพักกับค่าผ่อนคอนโดที่ไม่ต่างกันมาก หลายท่านเลือกที่จะเพิ่มเงินส่วนต่างในการผ่อนคอนโด แต่ได้ทรัพย์สินในระยะยาวกลับมา และหากไม่ได้อยู่คอนโดดังกล่าวแล้วค่อยปล่อยเช่าต่อเพื่อชดเชยค่าผ่อนที่ต้องจ่ายไปทุก ๆ เดือน

ตัวอย่างโปรโมชั่นคอนโดเก่า ราคาถูก

ตัวอย่างโปรโมชั่นคอนโดใหม่

อีกทั้งนักศึกษาจำนวนมาก ต้องการไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากขึ้น เลือกที่จะเช่าห้องคอนโดมิเนียมร่วมกับเพื่อน เมื่อหารค่าใช้จ่ายแล้วเป็นราคาที่รับได้ ส่งผลให้ผู้เช่าหอพักทั่วไปลดน้อยลงตามลำดับ ผลกระทบดังกล่าวมักเกิดขึ้นกับหอพักที่ไกลจากสถานบันการศึกษา หอพักที่เก่าล้าสมัย ส่วนหอพักที่ทำเลดีและมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ยังได้รับผลกระทบไม่มากนัก แต่ก็มีแนวโน้มลดตัวลง


ปัญหาการเรียกเก็บค่าน้ำ ค่าไฟ ในหอพักที่สูงกว่าราคาจริง เป็นปัญหาเรื้อรังมานานนับสิบปี ในมุมของผู้บริโภคย่อมรู้สึกถูกเอาเปรียบ ในมุมของผู้ประกอบการ ย่อมรู้สึกถึงภาระความจำเป็นจึงต้องเรียกเก็บสูงกว่าปกติ อย่างไรก็ตามมาตรการดังกล่าวได้ถูกประกาศใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ที่กำลังจะถึงนี้ ผลกระทบที่แท้จริงจะเป็นเช่นไร ติดตามดูสถานการณ์กันต่อไปครับ

http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด