เมนู

ออฟฟิศอารมณ์บ้าน ให้การทำงานเป็นชั่วโมงแห่งความสุข

แต่งออฟฟิศ

ตกแต่งออฟฟิศให้มีบรรยากาศเหมือนอยู่บ้าน

Truvian Arquitetura เป็นสำนักงานสถาปัตยกรรม ที่ออกแบบโดยเน้นที่ธรรมชาติและองค์ประกอบสำคัญ รวมถึงแสง ความลื่นไหล และการจัดสวนในตัวอาคารที่ไม่เหมือนใคร นอกเหนือไปจากวัสดุธรรมชาติโดยเน้นที่ไม้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ในโครงการส่วนใหญ่ สำนักงานนี้ยังได้รับแรงบันดาลใจคือกระบวนการสร้างสรรค์ของสถาปนิก (และผู้ก่อตั้ง Truvian) Rafaela Zanirato ซึ่งมองว่าสถาปัตยกรรมคือศิลปะแห่งการก้าวข้าม ควรสร้างเสน่ห์ของการพบปะกับความงาม ธรรมชาติ ศิลปะ ที่กระตุ้นการใช้ชีวิต และที่นี่ก็มีครบอย่างที่ต้องการ

ออกแบบTruvian Arquitetura
ภาพถ่ายManuel Sá
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกตกแต่งไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กรอบบ้านตกแต่งเหล็ก H beam

 

แนวคิดหลักประการหนึ่งในการออกแบบออฟฟิศนี้ เกิดขึ้นด้วยความคิดที่ว่าสถานที่ทำงานพบปะพูดคุยแม้จะเป็นเรื่องงาน ก็ไม่ควรทำให้ผู้คนรู้สึกประหม่า เกร็ง หรือกังวลเมื่อเข้าสู่ตัวอาคาร สถาปนิกจึงตั้งใจว่าจะจำลองบรรยากาศแบบบ้านที่เต็มไปด้วยความองค์ประกอบของธรรมชาติ พร้อมเสียงเพลงลอยมาเบา ๆ ชวนให้คิดถึงเสียงของทะเลสาบและแสงจากสวน ทำให้ช่วงเวลาพูดคุยหรือนั่งระหว่างรอกลายเป็นช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลาย

ผนังตกแต่งวัสดุลายไม้

รูปลักษณ์ของออฟฟิศเป็นกล่องสี่เหลี่ยมหลังคาแบนองศาเฉียงเล็ก ๆ เพื่อให้ยังสามารถระบายน้ำออกจากหลังคาได้ ตัวหลังคาเหมือนซ้อนกันสองชั้น ชั้นล่างทำหน้าที่เป็นกันสาดไปในตัว ส่วนชั้นบนที่ต่อเชื่อมมาจากผนังกระจก ทำให้หลังคาเหมือนถูกยกลอยตัวขึ้น ในบริเวณขอบตกแต่งเหล็ก H beam สีดำ ยิ่งทำให้เป็นเส้นสายหลังคาเด่นชัด ส่วนหน้าของอาคารตกแต่งด้วยงานไม้เรียงเป็นเส้นตรง โครงสร้างคอนกรีตเปลือย สลับกับกระจกใสในบางช่วง แทรกแซมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ที่ปลูกต้นให้เกี่ยวพันไปกับโครงอาคาร

กรอบบ้านตกแต่งเหล็ก H beam

กรอบบ้านตกแต่งเหล็ก H beam

พื้นที่ด้านนอกใกล้ๆ ทางเข้านี้บ่อปลาสร้างโอบล้อมมุมมอาคารอยู่ เป็นจุดที่ผู้ปกครองชอบพาเด็กๆ ไปเดินเล่น ถ่ายรูป และให้อาหารปลาคาร์ปสีสันสดใส จุดเด่นอีกอย่างคือประตูสีฟ้าแปลกตาพร้อมที่จับและกระดิ่งทองสัมฤทธิ์ ที่สถาปนิกนำกลับมาจากงานแสดงของเก่าในอาร์เจนตินา

บ้านโปร่งโล่งผนังตกแต่งไม้

มุมนั่งเล่นอ่านหนังสือผนังกระจกรอบด้าน

แผนกต้อนรับ จะมีเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ที่นำความเป็นบราซิลมาสู่พื้นที่ การจัดวางมีลักษณะเหมือนห้องรับแขกในบ้าน มีเก้าอี้อาร์มแชร์พร้อมสตูล โต๊ะกลาง พื้นที่นี้มีชั้นวางบิลท์อินตกแต่งวัสดุไม้ระแนง เป็นจุดที่รวบรวมชิ้นงานโดยช่างฝีมือและความทรงจำเกี่ยวกับการเดินทางเอาไว้  รอบๆ ผนังด้านอื่นติดตั้งกระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน รับแสงธรรมชาติและวิวที่เป็นส่วนตัวระหว่างนี้ก็ฟังแผ่นเสียงพร้อมพูดคุยเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมและชีวิต เป็นจุดที่ผู้มาเยือนจะรู้สึกเหมือนได้เป็นเจ้าของพื้นที่กับชั่วโมงแห่งความสุข ไม่ใช่เพียงสถานที่นั่งรอเพื่อคุยงาน

ตกแต่งบ้านด้วยแผ่นหินและไม้

ห้องนั่งเล่นและห้องทำงาน

ลึกเข้ามาด้านใน จะเป็นพื้นที่ทำงาน ประกอบด้วย โต๊ะทำงาน ห้องประชุม มุมครัวชงกาแฟ ทุกห้องปิดด้วยกระจกกันเสียง เพื่อให้เกิดสมาธิระหว่างการทำงานหรือการพูดคุยที่ไม่รบกวนกันและกัน แต่เมื่อต้องการรวมพื้นที่ให้ห้องใหญ่ขึ้นก็สามารถเปิดออกเชื่อมต่อกันได้หมด ในระหว่างสเปซจะจัดพื้นที่ธรรมชาติ เป็นสวนหลากหลายรูปแบบที่กระจายตัวอยู่ตามจุดต่างๆ ตรงกลางเป็นสวนน้ำที่กระตุ้นให้เกิดปฏิสัมพันธ์กับสีเขียว เพิ่มความรู้สึกสดชื่นเป็นธรรมชาติลดความแข็งกระด้างและความตึงเครียด

ตกแต่งสวนในออฟฟิศ

จัดสวนน้ำในบ้าน

ในการตกแต่ง นอกจากการรวมธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารแบบ inside out -outside in แล้ว ยังมีของตกแต่งที่เกี่ยวข้องความทรงจำทางอารมณ์ของเป็นแบรนด์หลัก อย่างเช่น บทกวีที่เขียนโดยพ่อของราฟาเอลา (เจ้าของออฟฟิศ) ภาพถ่าย ภาพวาดของศิลปิน Mato Grosso ที่แม่ของเธอมอบให้ แผ่นเสียงที่เธอสะสม หนังสือเกี่ยวสถาปัตยกรรมและวรรณกรรมคลาสสิก สร้างเอกลักษณ์ด้วยประวัติส่วนตัวของเธอและสายสัมพันธ์กับเพื่อนและลูกค้า เหมือนการเต้นรําที่พริ้วไหวในรูปแบบของ Truvian เอง

ตกแต่งสวนในบ้าน

ห้องอาหารสำหรับพนักงาน

ส่วนเตรียมอาหารแบบเปิดติดกับสวนส่วนกลาง มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานในช่วงเวลากาแฟ ให้ความรู้สึกสบาย ๆ และเป็นกันเอง เหมือนใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน ในช่วงพักก็ดื่มกาแฟไป นั่งชมงานศิลปะไป ดูสวนน้ำเพลิน ๆ หรือจะนั่งเล่นชิงช้าที่ติดตั้งไว้ข้างสวน สภาพแวดล้อมที่กว้างขวางพร้อมวิวสวยๆ ไม่ได้เป็นเพียงจุดพักเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการเซลฟี่ของทีมงานและผู้มาเยือนด้วย

ตกแต่งมุมนั่งเล่นพักผ่อน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบางคนแทบจะใช้เวลาในการทำงานที่ออฟฟิศมากกว่าที่บ้าน ดังนั้นสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ทั้งการตกแต่งออฟฟิศให้สบายตา มีบรรยากาศที่ดี หรือสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานให้ผ่อนคลาย อบอุ่น มีสวนหรือธรรมชาติภายใน จะมีส่วนอย่างมากในการลดความรู้สึกเครียดหรือกดดันให้น้อยลง เสริมประสิทธิภาพในการทำงานได้มากกว่าสถานที่ทำงานที่มีแต่ห้องสี่เหลี่ยม โต๊ะทำงาน และอุปกรณ์สำนักงงาน และช่วยกระตุ้นให้คนทำงานมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันมากขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด