เมนู

บ้านปูนเปลือย รูปทรงธรรมดา แต่ต้านพายุต้านแดดได้

บ้านคอนกรีตหลังคาแบน

บ้านคอนกรีตเปลือยทรงกล่อง

Villa Gesell เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลใน Villa Gesell Partido จังหวัดบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ที่นี่เป็นที่ตั้งของบ้านคอนกรีตโมเดิร์นเส้นสายเรียบง่าย อยู่ไกลจาก Villa Gesell ไปทางใต้ 10 กม. และห่างจากป่า Mar Azul เพียง 3 กม. บริเวณนี้มีโครงการการพัฒนาฟาร์มทางทะเลที่ยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งจากความหนาแน่นของประชากรต่ำและมีเงื่อนไขพิเศษที่กำหนดโดยกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งกำหนดไว้ว่าสิ่งก่อสร้างที่พัฒนาขึ้นทั้งหมดต้องเคารพภูมิประเทศ พืช และสัตว์ป่าของพื้นที่ ในขณะที่ภูมิศาสตร์ที่มีแนวราบของที่ราบทุ่งหญ้าถูกตัดด้วยแนวสันทราย ทำให้มีความไม่สม่ำเสมอ ทั้งหมดมีส่วนอย่างมากในการออกแบบอาคารหลังนี้

ออกแบบBesonias Almeida arquitectos
ภาพถ่ายHernán de Almeida
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านชั้นเดียวพื้นที่ 128 ตารางเมตร สร้างอยู่ตรงที่มีความเป็นธรรมชาติมาก เชื้อเชิญให้เพลิดเพลินไปกับความเงียบและพระอาทิตย์ตกดินที่น่าตื่นตาตื่นใจ เหมาะทำบ้านพักฤดูร้อนขนาดเล็กพร้อมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ สถาปนิกจึงใช้โครงสร้างคอนกรีตที่ทนทานสภาพอากาศเป็นหลัก มีช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ลมไหลผ่าน และใช้ประโยชน์จากความไม่เรียบของพื้นที่สร้างฟังก์ชันที่ไหลไปตามไซต์ เริ่มจากสระว่ายน้ำที่อยู่ระดับต่ำสุด ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปยังตัวบ้าน

บ้านคอนกรีตทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ก่อนสร้างบ้าน ทีมงานได้สำรวจไซต์ในภาพรวม พบว่ามีภูมิทัศน์ที่กว้างใหญ่และเป็นเนื้อเดียวกันนี้ แทบไม่มีคนอาศัยอยู่ เพราะแสงแดดจัด และมีกระแสลมแรงเกือบตลอดทั้งปี บางครั้งสูงถึง 100 กม./ชม.  แต่ก็มีสวนสนธรรมชาติบนชายฝั่งที่เป็นหนึ่งตัวช่วยต้านทานลมกระโชกแรง จึงต้องออกแบบให้รับมือกับความรุนแรงของสภาพอากาศได้

สระว่ายน้ำและซุ้มนอนอาบแดด

แผ่นพื้นคอนกรีตยกลอยตัวเหนือพื้นดิน

ตั้งแต่สำรวจไซต์สถาปนิกตัดสินใจตั้งแต่แรกว่าควรการวางบ้านในพื้นที่สูงสุดของพื้นที่ เพื่อให้เจ้าของบ้านได้เพลิดเพลินไปกับภูมิทัศน์ในมุมมองที่กว้างและไกลขึ้น ระหว่างทางจึงสร้างเส้นทางจากถนนผ่านซุ้มสำหรับปลูกไม้เลื้อยและบันไดที่ขึ้นไปบนเนินทราย ทำให้สามารถเข้าถึงสองแพลตฟอร์มของบ้านที่ความสูงต่างกัน คือ แพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อกับพื้นที่สระว่ายน้ำ และอีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่ใช้สำหรับบ้านทั้งหลัง ในส่วนของตัวบ้านประกอบด้วยแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ 2 แผ่น แผ่นพื้นยกลอยขึ้นแล้วคั่นกลางด้วยผนังกระจก ส่วนแผ่นคอนกรีตบนสุดทำหน้าที่เป็นหลังคา ดูเหมือนกล่องคอนกรีตขนาดใหญ่ที่ลอยตัวอยู่

ครัวและห้องทานข้าว

บ้านแบบ open plan ผนังกระจกสองด้าน

เมื่อตั้งอยู่บนระดับที่ต้องการแล้ว สิ่งต่อไปที่จำเป็นคือ ต้องป้องกันตนเองจากลมทางทิศตะวันออกเฉียงใต้และทิศเหนือที่รุนแรง ซึ่งบางครั้งมีความรุนแรงจนทำให้ทรายกระทบกระจกจนแตกละเอียดได้เลย ทีมงานจึงเสนอให้จัดรูปแบบสี่เหลี่ยมครบมุมหันเข้าหาลานภายในอาคาร มีคานคอนกรีตยื่นออกมาเป็นแนวในด้านที่ลมพาดผ่าน บ้านจะได้รับการปกป้องจากลมได้ดี นอกจากนี้ยังเพิ่มฉากกั้นที่ทำด้วยไม้กระดานปรับองศาได้สามด้านของตัวบ้าน เพื่อลดทอนแสงแดดในฤดูร้อนที่ค่อนข้างรุนแรง

บันไดกลางอาคารคอนกรีตขึ้นไปดาดฟ้า

ลาน open space เปิดออกสู่ท้องฟ้าที่อยู่ตรงใจกลางบ้าน ทำหน้าที่ได้หลายประการมากกว่าที่คิด เพราะไม่ใช่แค่เป็นลานกิจกรรมที่เป็นส่วนขยายของบ้าน แต่ยังเป็นตัวกลางแบ่งพื้นที่ระหว่างส่วนที่จัดกิจกรรมทางสังคมกับพื้นที่ห้องนอนส่วนตัว 2 ห้อง และสามารถทำหน้าที่ลดทอนความแรงของลมเมื่อมีพายุ หรือเชื่อมต่อกับดาดฟ้าด้านบนในวันที่อากาศสงบ ในทางกลับกัน แสงจากช่องว่างที่ส่องลงมาตกกระทบ จะทำให้เกิดมิติของแสงเงาบ้านที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เมื่อรวมกับการสะท้อนแสงต่างๆ ที่เกิดจากกล่องกระจกที่อยู่รอบๆ จะทำให้เกิดปรากฎการณ์เชิงพื้นที่ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

บ้านผนังกระจกล้อมลานกลางบ้าน

ในช่วงดูร้อน การเปิดตัวออกของลานนี้และตำแหน่งของช่องเปิดในบ้านในส่วนใช้งานสาธารณะทั้งหมด จะทำให้กระแสอากาศไหลเวียนผ่านห้องต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพิ่มความสดชื่นสบายให้กับบ้าน และกิจกรรมทั้งหมดในบ้านจะเชื่อมต่อสัมพันธ์กัน ทั้งระหว่างภายในด้วยกันเอง หรือระหว่างภายในกับภายนอก

บ้านต่างระดับมี open space

บ้านบนเนินและสระว่ายน้ำต่างระดับ

ในลานมีบันไดคอนกรีตนำขึ้นไปดาดฟ้าด้านบน จากจุดนี้สามารถเพลิดเพลินกับวิวสระว่ายน้ำที่อยู่ท่ามกลางเนินทรายที่นุ่มนวล และชมปรากฏการณ์พระอาทิตย์ตกดินที่สีและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในตอนกลางคืน บ้านยังสร้างสิ่งที่น่าแปลกใจจากแสงที่ส่องลอดผ่านกระจกและแผ่นครีบไม้ออกมา เมื่อรวมกับไฟตกแต่งในสวนและสระทำให้เกิดเอฟเฟกต์แสงและเงาที่หลากหลายชวนให้ประทับใจได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในพื้นที่พายุลมแรง ควรหลีกเลี่ยงการวางผังบ้านเป็นรูปตัว L หรือตัว U เพราะเหลี่ยมมุมของบ้านรูปร่างแบบนี้จะทำให้เกิดมุมดักลม เมื่อกระแสลมไหลผ่านออกไปไม่ได้ ก็จะสะสมแรงปะทะอยู่ที่หัวมุมนั้น จนเกิดความเสียหายแก่อาคารทั้งหลัง หากต้องการลดแรงปะทะของลมที่รุนแรง ควรออกแบบบ้านเป็นรูปเหลี่ยมครบมุม และไม่ควรมีพื้นยื่นเกินออกมาก เพราะจะกลายเป็นจุดอ่อนให้ลมเข้าปะทะสร้างความเสียหาย

แปลนบ้าน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด