เมนู

เปิดมุมมองใหม่ในบ้านเก่า สมัยใหม่อย่างสมดุล

ต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้านเก่าด้วยความใหม่

ในจังหวะเวลาที่ไม่ใช่ คิดยังไงก็คิดไม่ออก แต่เมื่อถึงจังหวะเวลาที่ใช่ ทุกอย่างช่างเหมาะเจาะและลงตัว การตกแต่งบ้านก็เช่นเดียวกัน หากใช้สายตาในตอนนี้มองกลับไปในตอนนั้น เราอาจไม่อยากใช้ไอเดีย ไม่อยากใช้สีโทนนี้ แต่สำหรับในเวลานั้นไอเดียที่คิด สีที่เลือกคือสิ่งที่ตอบโจทย์ได้เหมาะสมที่สุด อาจเป็นเพราะเวลา มุมมอง วิธีคิด และประสบการณ์ที่ได้เจอไอเดียหลากหลายมากขึ้น จึงเป็นที่มาของการรีโนเวทบ้านเก่าในอดีตให้กลายเป็นบ้านใหม่ในยุคปัจจุบันด้วยสายตาและมุมมองที่เปลี่ยนไป

ออกแบบ : Benta Achitecture
ภาพถ่าย : Tatjana Plitt
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ชั้นวางทีวี

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ปรับปรุงบ้านเก่า ไม่ให้สูญเสียความคลาสสิค

แม้รูปทรงหรือสีสันอาจไม่ได้เป็นที่นิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ แต่เจ้าของบ้านก็ยังอยากเก็บความคลาสสิคอันดั้งเดิมนั้นไว้เป็นที่ระลึกและเป็นความทรงจำ ตัวบ้านด้านหน้าจึงคงสไตล์คลาสสิคร่วมสมัยไว้เช่นเดิม เลือกที่จะปรับปรุงเปลี่ยนสไตล์ใหม่ในโซนด้านหลังแทน บ้านหลังนี้จึงเหมือนมีอารมณ์แบบ 2 in 1 เก่าก็ใช่ ใหม่ก็โดน

ตัวบ้านที่มีอยู่สร้างบนที่ดินหน้าแคบแนวลึก จึงมีพื้นที่ด้านหลังโล่ง ๆ เปล่า ๆ อีกพอประมาณ ขยับขยายพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมโดยออกแบบให้เชื่อมโยงกับบริเวณสวนหลังบ้าน ลุคโมเดิร์นทรงกล่องสี่เหลี่ยม หลังคาสูงโปร่ง รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ ระบายอากาศได้สะดวก เหมาะกับเป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว ที่เหมือนตัดขาดกับโลกวุ่นวายภายนอกไปโดยปริยาย

ไอซ์แลนด์ครัว

บิวท์อินงานไม้

สวนหย่อมกลางบ้าน เชื่อมความเก่าและใหม่

เพื่อปรับอารมณ์และสร้างความลื่นไหลให้แก่บ้านเก่าที่ปรับปรุงใหม่ สถาปนิกจึงเว้นจังหวะตรงบริเวณทางเดินที่เชื่อมจากโซนด้านหน้ามาสู่โซนด้านหลัง ด้วยการเปิดพื้นที่กลางแจ้งเล็ก ๆ จัดเป็นสวนหย่อมสีเขียว ระยะห่างเพียงเล็กน้อยช่วยปรับสมดุลให้บ้านที่มีความแตกต่างในสไตล์ดูเข้ากันได้มากยิ่งขึ้น

หน้าบานปิด

ห้องแฟมิลี่เปิดโปร่งแบบ Open Plan พื้นขัดมัดให้ความรู้สึกสบายเท้า เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่นำงานไม้มาเป็นส่วนประกอบ ทำให้บ้านโมเดิร์นดูเบาสบายและเป็นกันเอง

มุมทำงานใต้บันได

บิวท์อินตู้เก็บของใต้บันไดและผนังตรงทางเดิน เป็นการใช้พื้นที่ภายในบ้านที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า

กระจกกั้นในห้องน้ำ

ห้องน้ำเน้นความสว่างเพื่อหลอกสายตาจากพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่จริง กระเบื้องผนังสีขาว กระเบื้องหกเหลี่ยมเล็ก ๆ ปูพื้น แบ่งโซนแห้ง โซนเปียกไว้อย่างชัดเจน ทำความสะอาดได้ไม่ยุ่งยาก เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าติดกระจกเงาเต็มบานโดยดีไซน์ให้ข้างในเป็นตู้เก็บของ หน้าบานกระจกที่ปกปิดได้มิดชิด ทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยตลอดเวลา

หน้าต่างในห้องนอน

ห้องนอนใกล้ชิดสวน เปิดหน้ากระจกบานกว้างให้มองเห็นสวนหย่อมริมกำแพง เพิ่มความเป็นธรรมชาติแสนอบอุ่นด้วยการกรุผนังหัวเตียงด้วยไม้ตามแนวตั้ง เส้นสายและลวดลายของไม้สร้างจุดโฟกัสทางสายตา ทำให้ห้องดูสูงโปร่งมากยิ่งขึ้น

หลังคาระเบียง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาแบนของบ้านทรงสี่เหลี่ยมอาจทำให้รู้สึกแข็งกระด้างมากเกินไป หากมีการนำไม้เลื้อยมาไต่บนหลังคาระแนงไม้สักหน่อย อาจจะช่วยลดความแข็งของเส้นสายให้อยู่ในระดับที่ลงตัวมากขึ้นได้ อีกทั้งไม้เลื้อยจะช่วยบดบังแสงแดดและเติมบรรยากาศที่แสนรื่นรมย์ให้กับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดีด้วย

ต่อเติมบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด