เมนู

บ้านชั้นเดียวกะทัดรัด ในเขตอนุรักษ์เมืองเก่า

ออกแบบบ้านสไตล์คลาสสิค

ออกแบบบ้านเขตเมืองเก่า

การสร้างบ้านใหม่ในเขตอนุรักษ์หรือเมืองเก่าที่มีสถาปัตกรรมอันทรงคุณค่าของช่างโบราณอยู่ จะค่อนข้างยากตรงที่ต้องมองหารูปแบบที่ไม่ขัดแย้ง แต่ก็ต้องตอบโจทย์การอยู่อาศัยในยุคใหม่ แต่หลายโครงการบ้านก็พิสูจน์แล้วว่าสามารถเป็นไปได้ อย่างในบริเวณนี้เป็นที่ดินของตระกูล Paliam เป็นนายกรัฐมนตรีที่สืบทอดทางเชื้อสายของราชอาณาจักรโคชินเกรละในอดีต ปัจจุบันบ้านและวังบรรพบุรุษของครอบครัวนี้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่อยู่ห่างจากเมือง Cochin โดยใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง เจ้าของบ้านที่ได้รับการแย่งสรรที่ดินขนาดเล็ก 160 ตร.ม. จึงตัดสินใจสร้างบ้านพักสำหรับครอบครัวหลังเล็ก ๆ ขึ้นที่นี่ ซึ่งแม้จะเป็นบ้านสร้างใหม่แต่วัสดุแลรูปลักษณ์ภายนอกไม่ได้แปลกแยกกับสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ติด ๆ กันเลย

ออกแบบPaliam Veedu
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่มีขอบหลังคาป็นรางน้ำฝน

สำหรับบ้านนี้มีพื้นที่ 81.75 ตารางเมตร มีโจทย์คือการออกแบบบ้านให้ดูแลง่าย รองรับการมาเยือนได้บ่อยครั้ง และสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นสำหรับต้อนรับศิลปินและนักแสดงที่มีส่วนร่วมในเทศกาลประจำปี ภายนอกจะเป็นอาคารชั้นเดียวหลังคาจั่วมุงกระเบื้องลอนสีน้ำตาล วัสดุตัวบ้านเป็นคอนกรีตขัดมันและไม้ระแนงเป็นซี่ ๆ หน้าตาของบ้านดูเรียบง่ายไม่มีความรู้สึกขัดแย้งกับบริบทบ้านโบราณรอบข้าง ในขณะที่การจัดวางแปลนบ้านบ้านแบบสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ ทำให้พื้นที่ห้องนอนน้อยที่สุดและให้พื้นที่ใช้สอยเป็นแบบเปิดโล่งกว้าง ๆ

บ้านหลังคาจั่วร่วมสมัย

ภาพในมุมสูงจะเห็นชัดว่าสิ่งก่อสร้างเล็ก ๆ นี้คั่นกลางระหว่างกลุ่มอาคารมรดกเก่าแก่ที่ซับซ้อนอยู่เบื้องหลัง การออกแบบพยายามให้กลมกลืนจากสถาปัตยกรรม Kerala แบบดั้งเดิมโดยรอบ แต่สถาปนิกแนะนำให้ทำบ้านหน้าจั่วและให้มีขอบอาคาร เพื่อทำช่องรับน้ำฝนในขอบหลังคาปูนซีเมนต์ขัดมัน ซึ่งจะเข้ามาแทนที่ชายคาและรางน้ำฝนช่วยควบคุมน้ำโดยตรงไปยังจุดจัดเก็บ

พื้นปูนเปลือยประตูไม้

เปิดโล่งให้บ้านเล็กดูใหญ่ขึ้น

จากประตูหน้าบ้านเข้ามาจะเห็นว่าบ้านถูกแบ่งการใช้งานออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ คือ โถงทางเดินตรงกลางบ้านโล่ง ๆ ด้านหนึ่งเป็นโซนสาธารณะใช้ชีวิตร่วมกัน มีครัว โต๊ะทานอาหาร ม้านั่งยาวสำหรับนั่งพักผ่อนที่วางเชื่อมต่อกันหมด และอีกด้านหนึ่งเป็นห้องนอน ในโซนครัวผนังจะเป็นปูนเปลือยมีระแนงตรงช่องแสง ซึ่งทำจากไม้ขนุนที่นำมาจากบ้านแบบดั้งเดิมใช้เป็นตะแกรงเพื่อบังแดดและรักษาความปลอดภัย

พื้นปูกระเบื้องสลับปูนเปลือย

บ้านเล็กดูเผิน ๆ ไม่มีอะไรหวือหวา แต่หากดูข้างในจะเห็นสิ่งที่ทำให้บ้านน่าสนใจหลาย ๆ จุดและสิ่งเหล่านั้นยังสร้างประโยชน์ให้บ้านด้วย อาทิ การออกแบบฝ้าเพดานที่ย้ำให้เห็นเส้นโครงหลังคา ใส่วัสดุโปร่งใสรูปสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ สลับกับกระเบื้อง รับแสงเข้ามาสร้างมิติที่แปลกตา ความสูงของหลังคาจั่วและผนังที่ใส่ไม้ระแนงทำให้บ้านระบายอากาศร้อนได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้น พื้นบ้านที่เป็นแถบสีดำสลับเทา ซึ่งเกิดจากการนำกระเบื้องปูเป็นแถวสลับปูนเปลือย เป็นลูกเล่นที่น่าสนุกในงบประมาณที่ไม่ต้องมาก

บ้านปูนเปลือยผนังไม้ระแนง

หลังคาจั่วฝ้าเพดานปิดตามแนวหลังคา

สร้างมาให้สอดคล้องกับสภาพอากาศ

พื้นที่บ้านไม่มีผนังแบ่งกั้นโซนใช้ชีวิต ทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้น สามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น รองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเข้าพักหรือจัดเป็นพื้นที่แสดงงานศลิปะเล็ก ๆ ที่จุคนได้ในจำนวนมากกว่าที่คิด  นอกจากนี้ยังทำช่องเจาะเข้าไปในผนัง เป็นเบย์วินโดว์สำหรับนั่งเล่นชมวิว พักผ่อน หรือใช้สำหรับจัดวางโชว์งานศิลป์ก็ได้

หลังคาเฉียงสูง

ห้องนอน

ห้องนอนที่เรียบง่ายด้วยผนังปูนเปลือย พื้นปูกระเบื้องสีเทาที่เข้ากัน เหนือหัวเตียงเป็นช่องแสงช่องลมที่ทำเป็น 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นไม้ระแนงที่ช่องกรองแสงและพรางตาให้เป็นส่วนตัว ชั้นในเป็นบานสไลด์กระจก สามารถเปิดปิดป้องกันลมและฝุ่นหรือเปิดรับอากาศเย็น ๆ ข้างนอกได้ และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านอีกชั้นหนึ่ง

ภาพภายนอกจะเห็นความเรียบแข็งของผนังคอนกรีต หลังคากระเบื้องแบบพื้นบ้าน ระแนงไม้ ผนังบางจุดของหน้าบ้านใช้กระจกบนหลังคามีช่องโปร่งแสง ช่วยให้เห็นทางเดินผ่านบ้านได้ชัดเจนและทำให้การตกแต่งภายในเป็นไปอย่างมีชีวิตชีวาด้วยรูปแบบแสงบนพื้นที่เปลี่ยนไป และยิ่งสวยงามเห็นได้ชัดขึ้นในเวลากลางคืน

บ้านหลังคาจั่วร่วมสมัยผนังไม้ระแนง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านขนาดเล็ก การจัดสรรพื้นที่ใช้งานภายในสำคัญมาก เคล็ดลับในการวางแปลนบ้าน คือ พยายามลดผนังให้หลือเท่าที่จำเป็น  อาจจะรวมมุมครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวไว้ด้วยกันเป็นโถงโล่ง ๆ ไม่ต้องมีผนังแบ่งกั้น การลดผนังทำให้พื้นที่ถูกรวมเข้าด้วยกัน บ้านจึงดูโปร่งสว่างและโล่ง การสัญจรสามารถง่ายขึ้น แสงและลมก็กระจายได้มากขึ้นตามไปด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด