เมนู

บ้านหลายบุคลิก เชื่อมโยงมุมเข้มเท่และอบอุ่นเข้าด้วยกัน

บ้านสุดเท่

บ้านสไตล์ rustic industrial

บ้านส่วนใหญ่ที่เราเห็นมักจะมีคอนเซ็ปเดียวกันทั้งหลัง ถ้าหน้าบ้านสไตล์นี้ ด้านหลังก็คงดีไซน์ วัสดุ และสีชุดเดียวกัน แต่สำหรับบ้านบางหลังอาจจะต้องการสร้างความแตกต่าง เพื่อให้เกิดฟังก์ชันหรือวิธีการสื่อสารระหว่างบ้านกับสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ ด้านหนึ่งดูดิบกระด้างจากพื้นผิวคอนกรีตกับเหล็กสไตล์ rustic industrial หน้าบ้านปิดเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวจากคนภายนอก  แต่ภายในโซนที่ใช้ชีวิตร่วมกันกลับมีบรรยากาศความคลาสสิค โปร่ง สว่างของกระจกใสที่เป็นช่องตาราง ที่ให้อารมณ์คนละแบบกันอย่างสิ้นเชิง

ออกแบบolson kundig
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังกระจก

บ้านหลากอารมณ์และสไตล์

Studio Sitges เป็นพื้นที่พักอาศัยและที่ทำงานสำหรับช่างภาพและครอบครัวของเขาในประเทศสเปน อาคารแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปประมาณสามช่วงตึก บรรยากาศจึงเป็นแบบชายทะเลที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย เจ้าของบ้านจึงต้องการอาคารที่ใช้พลังงานแบบสบาย ๆ สถาปนิกจึงสร้างอาคารสองชั้นที่มีความหลากหลายไม่เหมือนกันเลยสักด้าน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้เกิดไอเดียสร้างสรรค์และความมีชีวิตชีวา

บ้านผนังเหล็กสีสนิม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หน้าบ้านปิดทึบ ดิบเข้มกับวัสดุคอนกรีตและเหล็ก

ด้านหน้าในส่วนที่ติดถนนจะเลือกทำดีไซน์บ้านที่ปิดเป็นส่วนตัวจากผู้คนและยวดยานที่ผ่านไปมา ค่อนข้างเข้าถึงได้ยาก เลือกโชว์วัสดุหลัก  ๆ 2 อย่าง คือ กำแพงคอนกรีตดิบ ๆ เห็นร่องรอยแม่แบบและแผ้นเหล็กกล้าทำสีสนิม ทำให้ส่วนหน้าให้เนื้อสัมผัสที่สื่อสารสไตล์ rustic industrial อย่างชัดเจน เหมือนต้องการจะบอกกลาย ๆ ว่าพื้นที่จากจุดนี้คืออาณาเขตส่วนตัวที่ต้องการความสงบข้างใน

ประตูเหล็ก

ประตูทางเข้าบ้านเป็นบานเหล็กแบบเปิดเข้า ซึ่งซ่อนอยู่ในประตูใหญ่แบบบานหมุนอีกที และประตูนี้ที่แนบเนียนเป็นส่วนเดียวกับผนัง ให้อารมณ์เหมือนเป็นช่องประตูลับที่เรามักจะพบในซีรีส์เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน เริ่มความน่าสนุกตั้งแต่ทางเข้า

ทางลาดลงที่จอดรถ

ด้านข้างอาคารมีทางลาดไหลลงมาข้างล่าง เป็นทางรถวิ่งเข้ามาจอดที่จอดรถใต้อาคาร ในส่วนนี้สร้างด้วยวัสดุคอนกรีตเปลือยร่องรอยแม่แบบ บนเพดานโชว์งานเหล็ก งานระบบไฟ แอร์ ไฟรางสีดำ โรงจอดรถนี้เชื่อมต่อกับส่วนสตูดิโอถ่ายภาพ ที่ตกแต่งเรียบ ๆ ให้ดูเข้ม ขรึม และเท่ บริเวณนี้มีลิฟท์แก้วติดต่อระหว่างชั้น โดยภาพรวมทั้งองค์ประกอบ สี และวัสดุทั้งหมดสื่อสารตัวตนของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี

บันไดแผ่นเหล็กและไม้

ห้องผนังกระจกเป็นช่องตารางเล็กๆ

โซนครอบครัวที่คลายอารมณ์ให้อบอุ่น

สำหรับโซนใช้ชีวิตร่วมกันของครอบครัวจะอยู่แยกออกมาในด้านหลัง มีทั้งห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ครัว อยู่ในบริเวณเดียวกันซึ่งบรรยากาศโดยรวมแตกต่างจากสตูดิโอทำงานที่ดิบกระด้างมากกว่า ในส่วนที่สมาชิกมาใช้เวลาด้วยกันจะโปร่งและสว่างจากแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านผนังกระจกเป็นช่อง ๆ เมื่อรวมกับโซฟาผ้าและเฟอร์นิเจอร์งานไม้ ก็เข้ามาสมทบเสริมลุคความอบอุ่นให้กระจายไปรอบ ๆ

บานกระจกเป็นช่องตารางเล็กๆ

บานกระจกเป็นช่องตารางเล็กๆ

ห้องโถงโล่งสบายด้วยเพดานที่สูงกว่าบ้านปกติ มีชั้นลอยที่ทำให้การติดต่อสื่อสารระหว่างชั้นทำได้ใกล้ชิดมากขึ้น การออกแบบของชั้นล่างใช้ประโยชน์จากสภาพภูมิอากาศที่ไม่รุนแรง ทำให้สามารถติดตั้งผนังกระจกเปิดมุมมองให้สมาชิกที่ใช้งานนี้มีอิสระทางสายตา เชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ง่าย แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกได้ดี

เปิดพื้นที่ชีวิตอิสระด้านหลัง

ด้านหลังและด้านข้างในมุมที่เห็นชัด ๆ จะสังเกตว่าโทนสีคนละโทนกับด้านหน้าที่เป็นสีคอนกรีตและส้มอมแดงของสนิม ในโซนนี้ของบ้านจะเน้นสีคอนกรีตกับสีดำของเหล็กที่ใช้ตัดเส้นสายตาให้ชัดขึ้น โครงสร้างหลักของบ้านผสมผสานกระจกเข้ามามีส่วนร่วมมากกว่าด้านหน้ากว่า 50 % ของพื้นที่ผนังเพื่อให้บ้านรู้สึกเปิดกว้าง และเป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและภายใน

ผนังกระจก

ผนังกระจก

ให้วัสดุแต่ละชนิดบอกอารมณ์

แต่ละจุดของบ้านมีหลายอารมณ์แม้แต่ในห้องน้ำก็ตกแต่งให้มีหลากสไตล์ ในส่วนที่ต้องการความเรียบ คูล จะใช้ท่อประปาทองเหลือง ซิงค์ทองเหลืองปัดเก่าหรือคอนกรีต ตกแต่งผนังด้วยแผ่นหินโทนสีดำดาร์ก ๆ แต่ส่วนที่อยากสะท้อนความหรูหราจะเลือกใช้หินทอง ทองเหลืองขัดมันวาววับที่ฉายออร่าของความแพงออกมา

บ้านสองชั้นผนังกระจก

ผนังกระจกและช่องเปิดขนาดใหญ่รอบบ้าน เปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นวิวทะเล สนามหญ้า ท้องฟ้าในช่วงกลางวัน  ในเวลากลางคืนเมื่อเปิดไฟส่องสว่าง แสงที่กระจายออกมาจากตัวบ้านและลิฟท์แก้วทำให้เหมือนมีตะเกียงดวงใหญ่อยู่กลางสนาม ดูงดงามราวกับเป็นงานศิลป์ที่วางโชว์ในห้องแสดงงานขนาดใหญ่

บ้านโถงสูงลุคอินดัสเทรียล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หากเป็นเมื่อก่อน ถ้าผนังหรือหลังคาโลหะขึ้นสนิม สิ่งนั้นคือไม่สวยงามใช้งานไม่ได้ แต่ยุคสมัยนี้การตกแต่งบ้านด้วยการงานโลหะที่ปล่อยให้ขึ้นสนิมมีมากขึ้น นั่นอาจจะเป็นเพราะสนิมที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติให้ความรู้สึกแบบรัสติก (rustic) หรือความเป็นบ้านแบบบ้าน ๆ ที่กลายเป็นเสน่ห์ เมื่อนำมาประกอบการตกแต่งในแนวอินดัสเทรียลลุคที่เข้ากันได้กว่าการทาสี การสร้างลุคสนิมนี้ ปัจจุบันมีทางเลือกอื่นที่ไม่ได้ใช้แผ่นเหล็กที่ปล่อยให้ขึ้นสนิมเองแล้ว เพราะสนิมจะกัดกร่อนพื้นผิวของเหล็ก แต่ใช้เทคนิคอื่น ๆ เช่น การเพ้นต์หรือสีสเปรย์เข้ามาแทนที่ ซึ่งได้ลุคออกมาเหมือนกัน

http://credit-n.ru/zaymi-listing.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด