เมนู

เปลี่ยนบ้านเก่าปรับลุคง่ายๆ ให้น่ารักสำหรับให้เช่า

รีโนเวทบ้าน

บ้านเก่าปรับปรุงใหม่ให้สดใส

บ้านเก่าทรุดโทรมเสื่อมสภาพหรือบ้านที่ถูกทิ้งร้าง หากเป็นเมื่อก่อนคงยากที่จะตัดสินใจซื้อเป็นเจ้าของ แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไป เพราะเจ้าของกิจการอสังหาริมทรัพย์หรือผู้ที่ต้องการบ้านอยู่อาศัยจะตระเวณหาซื้อบ้านมือสองมือสามมาปรับปรุงมากขึ้น หากตรวจสอบดูแล้วว่าโครงสร้างโดยรวมยังใช้ได้ เพียงแค่ปรับตกแต่งภายนอกภายในอีกไม่มาก ก็อยู่อาศัยหรือซื้อไว้ทำกำไรต่อได้ในงบประมาณที่ต่ำกว่าการซื้อบ้านในโครงการสร้างใหม่

ออกแบบubuntu Arq
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปรับปรุงบ้านชั้นเดียว

ปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นที่พักสำหรับเช่า

บ้านพื้นที่ 175 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นโครงการปรับปรุงบ้านเก่าในเซาเปาโล ประเทศบราซิล ที่ตั้งใจจะเปลี่ยนบ้านว่างจากยุคปี 60 ที่ถูกทิ้งร้างว่างเปล่าให้เป็นชุดห้องเช่าใน Airbnb แต่ไม่ต้องการให้ลุคหรูหรา ตกแต่งน้อย ๆ แต่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน  สถาปนิกจึงใช้แนวคิดในการออกแบบบ้านสไตล์มินิมัลลิสต์ และใส่ฟังก์ชันต่าง ๆ ทางสถาปัตยกรรมให้สอดคล้องกับสภาพอากาศ เช่น ช่องว่างระบายอากาศให้ถ่ายเท ภายในโปร่งโล่งสะดวกสบาย พร้อมห้องนอนขนาดใหญ่ 6 ห้อง มีอุปกรณ์ครบครัน รองรับการเข้าพักของแขกแต่ละคนที่อาจจะมีการใช้งานต่างกัน

ปรับปรุงบ้านชั้นเดียวเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สภาพบ้านภายนอกภายในก่อนการปรับปรุง ที่เสื่อมโทรมตามการเวลาแต่ยังมีโครงสร้างที่แข็งแรงใช้งานได้หลาย ๆ ส่วน ในจุดที่ดียังคงไว้ เช่นโครงสร้างหลังคา ผนัง แต่ในส่วนที่ต้องการปรับปรุงก็รื้อสร้างใหม่

ประตูรั้วสีสนิม

เปลี่ยนคาแร็กเตอร์ให้เท่ด้วยแผ่นเหล็ก

ประตูรั้วหน้าบ้านจากตะแกรงเหล็กทาสีขาวธรรมดา ข้าง ๆ ดูทึบจากไม้เลื้อยที่ปกคลุมอยู่ เปลี่ยนให้เท่ขึ้นด้วยการใช้แผ่นเหล็กสีสนิมสลับกับตะแกรงเหล็กโปร่ง ๆ เหนือประตูติดโครงเหล็กกรุวัสดุโปร่งใสที่เชื่อมต่อเป็นกันสาดกับตัวบ้าน นำสายตาเข้าสู่ภายใน

กันสาดกรอบเหล็ก

พื้นที่ข้างบ้านเดิมเป็นพื้นดินที่ชื้นแฉะช่วงฤดูฝนและดูแลรักษายาก สถาปนิกจึงใช้แผ่นอิฐปูรอบ ๆ บ้าน ทำให้สัญจรรอบบ้านได้ง่าย ปลอดภัยไม่เลอะเทอะ และสามารถออกมาทำกิจกรรมข้างนอกได้ ผิวผนังอาคารเดิมส่วนที่เป็นแผ่นหินถูกรื้อออกแล้วฉาบเรียบทาสีขาวให้บ้านดูสะอาดตา ประตูไม้ทาสีน้ำตาลให้ตัดกับสีผนัง ช่องหน้าต่างเปลี่ยนบานระแนงไม้สีน้ำตาลเปิดออกได้กว้างเพิ่มลุคน่ารักชวนอบอุ่นให้บ้าน

บ้านหลังปรับปรุง

ใส่กำแพงอิฐช่องลมโค้งรับแนวบ้าน

กำแพงด้านหลังบ้านปิดกั้นสายตาพื้นที่ภายในออกจากเพื่อนบ้านที่อยู่ด้านหลังด้วยการก่อผนังอิฐเป็นแนวโค้งโอบตามแนวที่ดิน ความโค้งของผนังทำให้บ้านมีความละมุนพริ้วดูเป็นมิตร การวางอิฐเป็นแพทเทิร์นสลับหว่างทำให้กำแพงบ้านยังมีช่องว่างสำหรับระบายอากาศ รับแสงได้ ไม่ทำให้บริเวณบ้านทึบ คนที่เข้าพักมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ในขณะที่ยังรู้สึกเป็นส่วนตัวอยุ่

ผนังใส่ช่องลมเล็ก ๆ

สร้างบรรยากาศโปร่งสว่างภายใน

ภายในบ้านเดิมแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อยที่ค่อนข้างมืด สถาปนิกจึงทุบรื้อผนังที่ไม่ได้ใช้งานออก เพื่อรวมพื้นที่ให้กว้างขึ้น โดยจะแบ่งการใช้งานหลักๆ ออกเป็น 6 ห้องนอนขนาดใหญ่ที่มีฟังก์ชันครบทั้ง เตียงนอน มุมทำงานอ่านหนังสือ นั่งพักผ่อนชมวิวเล็ก ๆ ริมหน้าต่าง ห้องน้ำ มุมแขวนเสื้อผ้า และมุมครัวเล็ก ๆ ที่มีเคาน์เตอร์ซิงค์ล้าง เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ ตู้เย็นขนาดเล็ก ให้สามารถทำครัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้

มุมทำงานเล็ก ๆ ในห้อง

มุมทำงานในห้องนอน

แม้ในโครงการบ้านชั้นเดียวขนาดกระทัดรัด แต่สถาปนิกก้คิดคำนวณเรื่องทิศทางแสง ลม การใช้พลังงานมาเป็นอย่างดี เช่นการใส่ช่องเปิดที่ใหญ่ที่สุดในบ้านเป็นหน้าต่างกระจกบานสไลด์ เพื่อรับลมและระบายอากาศในช่วงฤดูร้อน จะได้รับการปกป้องอีกชั้นโดยบานประตูหน้าต่างไม้บานระแนงที่ทำหน้าที่กรองแสงไปในตัว ผนังอิฐประสานจะช่วยป้องกันพื้นที่ภายในจากการแผ่รังสีแสงอาทิตย์ในฤดูร้อนและอนุญาตให้ความอบอุ่นผ่านเข้ามาในฤดูหนาว จึงควบคุมอุณหภูมิภายในให้อยู่ระหว่าง 20 ºC  ถึง 26ºC ตลอดปีโดยอัตโนมัติ

ห้องนอนหลังปรับปรุง

ช่องแสง skylight

บานระแนงกรองแสง ช่อง skylight เพิ่มแสง

ในบ้านที่อยู่ในเขตร้อน แม้จะมีจุดที่ไม่ต้องการแสงมากเพื่อหลบเลี่ยงความร้อน แต่ก็ไม่อาจขาดแสงได้เพราะจะทำให้บริเวณที่อยู่อาศัยมืด ทึบ ชื้นไม่น่าอยู่ ในห้องนี้ก็เช่นกัน เราจะเห็นมุมแต่งตัวเล็ก ๆ หน้าห้องน้ำ ที่ทีมงานออกแบบเจาะเพดานใส่ช่องแสง skylight รับแสงสว่างโดยตรงจากด้านบน ทำให้ห้องมีแสงสว่างและประหยัดพลังงานในช่วงกลางวันได้ในระดับหนึ่ง

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องสีฟ้า

ความน่าสนใจอย่างหนึ่งที่เห็นได้ในเกือบทุกห้อง ทั้งห้องนอนไปจนถึงห้องน้ำ คือ การสกัดกระเทาะเปลือกคอนกรีตเก่าที่ฉาบทับอิฐอยู่ เพื่อโชว์แนวอิฐข้างในแล้วทาสีขาวทับ ทำให้บ้านมีอารมณ์แบบโฮมมีอบอุ่น และมี texture แปลกตาโดยที่ไม่ต้องเปลืองงบประมาณในการปรับปรุงผนังเหมือนรูปแบบการใช้วัสดุอื่น ๆ

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องสีฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านเขตร้อนชื้น บ้านหลายหลังต้องการปิดกั้นแสงและความร้อนจึงสร้างผนังทึบรอบด้าน ใส่หน้าต่างประตูเป็นช่องเปิดระบายอากาศเพียงเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้บ้านขาดแสงจนอับทึบและชื้นในขณะที่ความร้อนไม่ได้บรรเทาลง การสร้างบ้านให้สอดคล้องกับอากาศต้องทำช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นประตู หน้าต่าง ที่เปิดออกได้กว้างเพื่อระบายอากาศร้อน แล้วใช้ฉาก ระแนง หรือแนวต้นไม้ในการปกป้องบ้านจากแสงส่วนเกิน ภายในบ้านควรมีจุดรับแสงเพิ่มความสว่างและลดความชื้นอย่างเพียงพอด้วย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด