เมนู

สร้างบ้านชั้นเดียว เปิดประตูกว้าง ถ่ายเทความสดชื่น

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว

วันที่อากาศดีดี เรามักอยากเปิดประตูบ้านให้กว้าง เพื่อรับความสดชื่นนั้นเข้ามาเติมเต็มภายใน ตรงกันข้ามในวันที่อากาศย่ำแย่ เราก็อยากจะปิดบ้านให้มิดชิดไม่ให้สิ่งใดเล็ดลอดเข้ามา แม้เพียงสักเล็กน้อยก็ตาม การออกแบบบ้านจึงต้องคำนึงถึงทั้งวันที่อากาศเป็นใจและวันที่อากาศไม่ได้ดั่งใจ ให้ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นและสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด

ออกแบบ : Holly and Associates
เนื้อหา : บ้านไอเดียประตูกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียว ประตูกระจกบานใหญ่ 

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านอาจจะมีอยู่ไม่เยอะ แต่หากรู้วิธีจัดการให้อากาศภายในหมุนเวียนอยู่เสมอ มีช่องรับแสง ช่องลมที่พอเหมาะ ความคับแคบและอึดอัดก็จะไม่ย่างกายเข้ามา บ้านชั้นเดียวเลือกเปิดประตูกระจกขนาดใหญ่ ออกแบบให้เข้ามุมเล็กน้อย ช่วยเปิดทัศนียภาพขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน มองเห็นทั้งมุมตรงหน้าและด้านข้าง รู้สึกถึงความโล่งกว้าง เป็นอิสระมากยิ่งขึ้น

ระเบียงไม้

ตีพื้นเป็นระเบียงไม้ยื่นออกไปเล็กน้อย พื้นไม้เป็นที่พักผ่อนได้เป็นอย่างดี เหมาะทั้งการวางเฟอร์นิเจอร์ชุดเล็กหรือไม่วางอะไรเลยก็สวยงาม นั่งเล่นกับพื้นได้อย่างสบาย เป็นการพักผ่อนแบบเป็นกันเองที่ไม่จำเป็นต้องพิธีรีตองมากจนเกินไป

บ้านชั้นเดียวทรงกล่อง

ฝ้าเพดานไม้

ฝ้าเพดานกรุด้วยงานไม้เช่นเดียวกัน สีน้ำตาลอมเหลือง ได้ความอบอุ่นและได้ความสว่างมาด้วย ทำให้ห้องที่มีผนังสีขาวสว่างดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น จัดวางโซฟาบุผ้าสีครีม 3 ที่นั่ง ตรงกลางของบ้าน เพื่อแบ่งสัดส่วนกับโต๊ะทานอาหารให้ชัดเจน เจาะช่องติดหน้าต่างกระจกแนวสูง ตรงผนังด้านหนึ่งของชั้นวางทีวี ทำให้มีแสงเล็ดลอดเข้ามาเพิ่มความสว่างภายในบ้านได้อีกทางหนึ่ง

เตียงนอนไม้

เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวภายในห้องนอน เน้นทำจากวัสดุไม้เป็นหลัก สีสันอาจจะเข้ม อ่อนแตกต่างกันบ้าง แต่ด้วยความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าเฉดสีไหนก็จูนกันติดเสมอ การเจาะช่องแสงภายในห้องนี้ มีลักษณะแตกต่างกันไป ผนังหัวเตียง เจาะช่องแสงแนวตั้ง ผนังข้างขวาติดหน้าต่างกระจกบานใหญ่ มองออกไปชมบรรยากาศภายนอกได้อย่างเต็มตา ส่วนผนังด้านตรงกันข้าม เจาะช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามแนวนอน ไม่ว่าจะตอนกลางวันหรือกลางคืน ห้องนอนห้องนี้จะได้รับแสงจากภายนอกอย่างเพียงพอ

บ้านปูนชั้นเดียว

กลับมาชมภายนอกบ้านกันอีกครั้ง ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยม หลังคาเพิงหมาแหงน นอกจากวัสดุไม้ที่นำมาตกแต่งส่วนต่าง ๆ ด้วย ผนังด้านข้างบางจุดยังใช้เมทัลชีทสีเทามากรุร่วมด้วย ทำให้บ้านมีความเป็นโมเดิร์นที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมความโดดเด่นและเติมสีสันให้กับบ้านไม้ได้อีกด้วย

ออกแบบบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด