เมนู

บ้านหน้าแคบ อยู่ง่าย ๆ จัดสวนครัวหน้าบ้าน

แบบบ้าน

บ้านหน้าแคบ จัดภายในให้กว้าง มีที่ว่างให้อยู่สบาย

ที่ดินหน้าแคบใคร ๆ ก็คิดหนักยามได้เป็นเจ้าของ เพราะรูปร่างที่เป็นข้อจำกัดมักทำให้ใช้พื้นที่อย่างใจคิดได้อยาก เพียงแค่ตัวบ้านบางทีก็เต็มจนเกือบชิดบ้านข้าง ๆ แล้ว จะหามุมทำสวนหรือสนามหญ้าเอาไว้นั่งเล่น ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้ ตัวอาคารยิ่งไม่ต้องพูดถึง ด้วยลักษณะที่เป็นเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว ทำให้นึกออกแต่ภาพบ้านที่เป็นตึกลึกเข้าไป ช่องแสงช่องลมสำหรับเปิดระบายอากาศ ชมวิว ก็หาตำแหน่งได้ยาก บ้านหลายหลังจึงดูอับทึบ แต่บ้านที่เราจะพาไปแวะชมวันนี้จะให้ความรู้สึกที่ต่างออกไป เพราะนักออกแบบจัดการพื้นที่ให้บ้านมีความสมดุลย์ระหว่างตัวอาคารและที่ว่าง ลบข้อจำกัดของบ้านหน้าแคบได้อย่างดีครับ

ออกแบบmcculloughmulvin
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมสูงรูปทรงโมเดิร์นแต่มีความผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบท้องถิ่นนี้ อยู่ในเมืองดับลิน เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ สร้างขึ้นบนงบประมาณที่จำกัดในบริเวณที่คับแคบ ดังนั้นการเลือกวัสดุก่อสร้างและการใช้พื้นที่จึงต้องคำนึงถึงการใช้งานให้คุ้มค่าที่สุดในงบประมาณต่ำที่สุด สถาปนิกเลือกสร้างบ้านโดยใช้อิฐและไม้เป็นวัสดุหลัก เพราะหาได้ง่ายและกลมกลืนกับบ้านรอบ ๆ แทรกด้วยวัสดุโปร่ง ๆ อย่างกระจก เพื่อลบขอบเขตของบ้านกับสวน และติดระแนงไม้เป็นฟาซาดกั้นเพื่อความสวยงามและเป็นส่วนตัว

ตัวบ้านสร้างเป็น 2 ชั้น มีดาดฟ้าด้านบน ผนังบ้านด้านข้างก่ออิฐปิดทั้งสองด้าน ส่วนตัวอาคารเน้นความเป็นธรรมชาติด้วยวัสดุอย่างไม้ไม่ทำสี ผนังอีกหลาย ๆ ส่วนใส่กระจกบานใหญ่ ติดประตูบานกระจก ช่วยเพิ่มความรู้สึกโปร่งให้บ้าน บ้านหน้าแคบส่วนข้างติดกับบ้านอื่น ๆ ก็ดูไม่น่าอึดอัดอย่างที่คิด

แม้ว่าที่ดินจะเป็นแบบแคบและยาวลึกเข้าไป แต่สถาปนิกไม่ได้ใช้พื้นที่ทำตัวอาคารเต็มทั้งหมด เพราะเข้าใจดีกว่าในการใช้ชีวิตของคนเรานั้น ไม่ได้ต้องการแค่ที่หลบกำบังกายในร่ม แต่ต้องการพื้นที่สูดอากาศ มองดูท้องฟ้า อาบแสงแดดภายนอกด้วยเช่นกัน จึงเลือกที่จะเว้นเปิดเป็นออกสู่ท้องฟ้า ทำเป็นสวนกลางบ้านก่อนเชื่อมต่อไปอาคารด้านหลัง

การสร้างบ้านบนพื้นที่น้อย ๆ จะต้องใช้หลากวิธีช่วยพรางตา อาทิ ใช้กระจกเติมความโปร่งเบา พร้อมเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้าน ใช้สีอ่อน ๆ อย่างสีขาวทาผนังซึ่งจะสะท้อนแสงให้ห้องดูกว้างขึ้นอีก ส่วนของการจัดพื้นที่ใช้สอยก็สำคัญ ที่นี่จัดพื้นที่ให้เปิดโปร่งโล่งแบบ Open plan ใส่มุมพักผ่อน ครัว ทานข้าวไว้ด้วยกัน โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขต พยายามใช้ผนังทึบกั้นให้น้อยที่สุด เพื่อให้ใช้พื้นที่ได้ลื่นไหลไม่ถูกกีดขวาง

บนชั้นสอง ด้านหนึ่งของห้องหันหน้าไปทางผนังกระจกติดกับฟาซาดไม้ระแนง ส่วนอีกด้านหนึ่งหันหน้าออกสู่ที่ว่างกลางอาคาร บานประตูกระจกขนาดใหญ่ที่ติดอยู่ทำหน้าที่เปิดรับแสงธรรมชาติและลม ให้เข้ามาในอาคารได้เต็มที่ จากภาพด้านหน้าที่คิดว่าอาคารจะลึกยาวและดูทึบตันเพราะขาดช่องแสง กลับภาพภายในที่ได้เห็นต่างกับที่คิดอย่างสิ้นเชิง

สวนด้านหน้าบ้านที่นี่ไม่ได้จัดให้ดูหรูหรา แต่เลือกปลูกพืชสวนครัวที่จะเก็บผลผลิตเอาไว้บริโภคได้ในครัวเรือน เป็นความเรียบง่ายที่ดูคล้ายบ้านแถบเอเชียที่มักใช้พื้นที่ดินว่าง ๆ ในบ้านปลูกผักปลอดสารพิษเอาไว้ทานเอง อีกมุมหนึ่งของสวนก็ปลูกต้นไม้สูงเอาไว้ เมื่อต้นไม้เติบใหญ่กิ่งก้านใบก็จะบดบังแสงแดดให้ร่มเงากับตัวบ้านได้อีกทางหนึ่ง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด