เมนู

ปรับปรุงอาคาร 150 ปีให้ดูดี ด้วยปูนเปลือย ไม้ และช่องแสง

ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งอพาร์ทเมนท์เก่าให้ทันสมัย เติมแสงและงานไม้ดูอบอุ่น

ทีมงานสถาปนิกโปรตุเกส Alina Jerónimo และ Carneiro Paulo ได้ร่วมมือกันทำโปรเจ็คการแปลงโฉมอาคารที่เก่าแก่อายุ 150 ปี ให้ออกมาเป็นห้องสตูดิโอแบบเปิดโล่ง เป็นรูปแบบการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่อยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมอย่างอ่อนโยน ทั้งสองคนร่วมกันคิดหาวิธีการที่จะนำเทคนิคปรับปรุงพื้นที่ใหม่ โดยใส่ความพยายามในการทำให้ที่นี่เป็นพื้นที่สีเขียวในอาคาร ให้สัมผัสและกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติอยู่ไม่ไกลตัว ทำให้เกิดพื้นที่การทำงานใหม่ที่สง่างามด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดูผลงานแล้วแทบไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นอาคารที่มีอายุร้อยกว่าปีเลยครับ

ออกแบบตกแต่งAlina-Paulo-CAS
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านเก่าให้ดุใหม่น่าอยู่

อพาร์ทเม้นท์หลังนี้เป็นอาคารเก่าที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ของ Lisbon เมืองหลวงของโปรตุเกส  นอกจากตัวตึกที่ทรุดโทรมและมืดทึบแล้ว โครงสร้างของตัวอาคารยังเสี่ยงต่อเป็นอันตรายอีกด้วย จึงต้องการการปรับปรุงใหม่ เพื่อให้ที่นี่กลับมาใช้งานได้ดี ในขณะเดียวกันก็ออกแบบให้ดูเป็นมิตร ส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมในเชิงบวก โดยใช้ช่างฝีมือและวัสดุที่หาได้ตามธรรมชาติในท้องถิ่น เช่น ไม้ ฟาง และปูนขาว ผลลัพธ์ที่ได้คือ อพาร์ทเมนท์เหมือนใหม่เต็มไปด้วยพื้นที่ว่าง มีความหลากหลายในเนื้อวัสดุ มีความยืดหยุ่นในการใช้พื้นที่ และมีช่องทางระบายอากาศให้บ้านได้หายใจสะดวก

ฉากไม้ช่วยกรองแสงในบ้าน

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ตกแต่งบ้านเก่าร้อยปีด้วยงานไม้

จากอาคารเก่าทีมงานเข้ามาดูแลในส่วนของโครงสร้างใหม่ให้แข็งแรงขึ้น สกัดปูนฉาบของเดิมออกแล้วทำเป็นปูนเปลือยในบางจุด ของเดิมในบางมุมที่ยังอยู่ในสภาพดีก็ทำให้เหมือนใหม่ด้วยการทาสีขาวเพิ่มความนุ่มนวลให้บ้าน และเติมสีสันงานไม้เข้าไปตามผนัง พื้น เฟอร์นิเจอร์ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่นและเป็นมิตร

ผนังและพื้นบ้านปูด้วยไม้

ช่องแสงในบ้านช่วยเพิ่มความสว่าง

ประตูและหน้าต่างเดิมเป็นบานทึบ เมื่อต้องการทราบว่าโลกภายนอกเป็นอย่างไรก็ต้องเปิดบานประตูออกไป ดีไซน์เนอร์จึงออกแบบให้เป็นประตู 2 ชั้น ด้านหน้าเป็นบานกระจกใส ส่วนด้านในเป็นบานไม้ทึบที่เปิดออกได้ ทำให้บ้านสามารถเชื่อมต่อออกไปภายนอกได้โดยไม่ถูกตัดขาดออกจากชุมชน พื้นบ้านปูด้วยไม้ปาร์เก้ให้อารมณ์ล้อไปกับชั้นวางและของตกแต่งบ้านที่เน้นอารมณ์ไม้เป็นหลัก

ตกแต่งงานไม้บนผนังปูนเปลือย

เคาน์เตอร์และซิงค์แบบดิบ ๆ

ในส่วนต่าง ๆ ของบ้านจะมีร่องรอยอาคารเก่าหลงเหลืออยู่เป็นจุด ๆ ซึ่งบางครั้งการรีโนเวทก็ไม่ต้องทำใหม่ทั้งหมด ถ้าเหลือกลิ่นอายของเดิมแล้วเพิ่มเติมดีไซน์ใหม่ ๆ เข้าไป ก็จะทำให้ส่วนของเก่า-ใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันได้อย่างพอดี เหมือนบริเวณเคาน์เตอร์และซิงค์ล้างมือในห้องน้ำ ที่แต่เดิมทำจากอิฐ เมื่อทุบรื้อแล้วก็ทำพื้นผิวใหม่ โดยยังเหลือชิ้นส่วนวัสดุของอาคารเดิมให้เห็น ได้ออกมาเป็นส่วนใช้งานดิบ อาร์ท ที่วัสดุใหม่ ๆ ไม่สามารถให้อารมณ์แบบนี้ได้

ฉากระแนงสไลด์ช่วยแบ่งและบังพื้นที่ห้อง

เคาน์เตอร์และซิงค์ทำจากปูนเปลือยตกแต่งด้วยไม้

ผนังที่ดูดิบจากวัสดุปูนเปลือยถูกลดทอนความแข็งกระด้างลงด้วยงานไม้ทั่วบริเวณ ชิ้นงานที่โดดเด่นในบ้านเห็นจะเป็นบานสไลด์ทำจากไม้ตีระแนงทะแยงถี่ ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นฉากกั้นแบ่งระหว่างพื้นที่ห้องทำงานกับห้องครัวไปในตัว

ฉากไม้ระแนงช่วยแบ่งกั้นพื้นที่ใช้งานในบ้าน

ในบ้านที่เคยมืดทึบย่อมต้องการช่องแสง ทีมงานจึงเจาะช่องสำหรับให้แสงลอดผ่านได้ตามจุดที่สำคัญของบ้าน เช่น หน้าบ้าน และผนังครัว เพื่อให้บ้านดูโปร่งสว่าง สบายตา มีสุขอนามัยที่ดี

ครัวปูนเปลือยและไม้

ครัวปูนเปลือยตกแต่งไม้

ในระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ใหม่ ทีมงานสถาปนิกใช้เป็นอาคารเป็นที่ประชุมเชิงปฏิบัติการ ซึ่งทำให้พวกเขาได้สำรวจทุกจุด เพื่อหาเทคนิคการปรับปรุงอาคารที่แตกต่างกัน การออกแบบภายใน และการดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงหลอดไฟ และประตูสไลด์ ที่ช่วยเสริมจุดเด่นแก้ไขจุดด้อยของบ้านให้เหมาะสำหรับการใช้งาน การทดลองของพวกเขาได้แสดงให้เห็นว่า อาคารที่มีเรื่องราวมายาวนานสามารถอยู่ร่วมกับความทันสมัย และความเป็นธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด