เมนู

บ้านอยู่สบาย หลังบ้านเปิดโปร่ง รับลมทั้งวัน

ระเบียงหลังบ้าน

บ้านอยู่สบาย

สร้างบ้านให้โปร่ง เพื่อคนในบ้านอยู่สบาย

หากได้รับลมทั้งวัน ได้สัมผัสถึงความสดชื่นตลอดเวลาคงจะดี คงจะทำให้บ้านอยู่สบายมากขึ้น สมาชิกในครอบครัวก็คงจะร่าเริง เบิกบานและมีความสุขกับการพักผ่อนอยู่ ดังนั้นการสร้างบรรยากาศรอบบ้าน ให้เป็นตามความต้องการของทุกคนจึงมีความสำคัญไม่น้อยกว่าการตกแต่งภายในบ้าน ทั้งนี้เพื่อเติมเต็มความผ่อนคลายให้กับชีวิตประจำวัน และให้การอยู่อาศัยมีคุณค่า มีความพิเศษมากกว่าเดิม

ภาพถ่ายRay White
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แบบบ้านสองชั้นหลังนี้ ออกแบบมาเพื่อความอยู่สบายของสมาชิกในครอบครัวเป็นหลัก แต่หากมองจากหน้าบ้านจะเห็นว่าเป็นบ้านสองชั้นสีขาวรูปทรงธรรมดา จนเมื่อได้มาเห็นข้างหลังบ้านจะรับรู้ได้ถึงความน่าอยู่และความโล่งสบาย เนื่องจากหลังบ้านตั้งอยู่บนเนิน สวนของระเบียงหลังบ้านรวมถึงสระว่ายน้ำ จึงอยู่ตรงกับพื้นที่ชั้นสองของบ้าน

ระเบียงริมสระว่ายน้ำ

ออกแบบให้มีสระว่ายน้ำมีทันสมัยด้วยขนาดที่พอเหมาะพอดี ไม่เล็กไปและไม่ใหญ่เกิน  ระเบียงไม้พร้อมหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้าน ทั้งจากห้องครัว และห้องทำงาน บานประตูที่เปิดกว้าง คอยรับความสดชื่น ความเย็นสบายจากลมที่พัดผ่านสายน้ำมาสัมผัสกาย พื้นระเบียงปูด้วยไม้ ล้อกันกับพื้นไม้ภายในบ้าน เมื่อเปิดประตูบานเฟี้ยมออก ทั้งภายนอกและภายในจะเป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างกลมกลืน

เพดานบ้านสูงโปร่ง ยิ่งช่วยให้รู้สึกถึงความเป็นอิสระ ลืมความคับแคบหรือความรู้สึกอึดอัดไปได้เลย อากาศที่หมุนเวียนอยู่เสมอ ถ่ายเทกลิ่นภายในห้องครัวที่อยู่บริเวณเดียวกับห้องนั่งเล่นอย่างสะดวก สีขาวของผนัง เพดานบ้าน แม้จะราบเรียบ แต่มองได้นาน ไม่ทำให้เบื่อเร็ว ทั้งยังทำให้บ้านดูกว้างขวางมากขึ้นอีกด้วยห้องนอน 4 ห้อง โดยจัดตำแหน่งห้องมาสเตอร์ให้อยู่บนชั้นสอง ส่วนห้องนอนเล็กอีก 3 ห้อง อยู่ชั้นล่างของบ้าน และถึงแม้จะอยู่ชั้นล่าง แต่ได้รับความปลอดโปร่งและแสงสว่างที่เพียงพอ เพราะได้เปิดช่องหน้าต่างกระจก เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาอยู่เสมอ

เพราะทุกพื้นที่ของบ้านมีความหมายต่อการอยู่อาศัยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน การออกแบบทั้งภายนอก และภายในให้มีความเชื่อมโยงถึงและกัน แบบไม่ปิดกั้นจนเกินไป อย่างเช่น แบบบ้านหลังนี้ จึงทำให้ทุกช่วงเวลาของการอยู่อาศัย สามารถใช้พื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่าและสบายมากที่สุด และนั่นอาจจะเป็น จุดเริ่มต้นความสุขที่สมาชิกในครอบครัวต้องการก็เป็นได้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสองชั้น


โพสต์ล่าสุด