เมนู

Open plan Open eyes เปิดพื้นที่บ้านให้โปร่งสบายตา

บ้านหลังคาทรงเพิงหมาแหงน

บ้านชั้นเดียว Open plan

บ้านหลังคา lean to เปิดรับแดด ลม ให้บ้านมีชีวิตชีวา

การกำหนดพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน โดยปกติมักจะทำให้เป็นแนวเขตแดนที่ชัดเจน ปิดทึบให้ความรู้สึกหนัก  หนาด้วยกำแพงเต็มผืนผนัง ซึ่งก็มีข้อดีที่ทำให้เกิดพื้นที่เป็นส่วนตัวและเป็นสัดส่วน แต่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย ๆ การมี wonder wall แบ่งกั้นอาณาเขตจะทำให้บ้านดูอึดอัดและเป็นการกำหนดพื้นที่การใช้สอยที่ค่อนข้างตายตัว บ้านไอเดียเลยอยากชวนมาดูแนวคิดในการเปิดมุมมองให้บ้านด้วยวิธีการแบบ Open Plan คือเลือกพื้นที่เปิดให้บ้านดูโล่งสบายตาแต่ยังเป็นสัดส่วนได้ด้วยการใช้วิธียกระดับพื้นที่ขึ้นในบางจุดทำให้บ้านเก๋ ๆ นอกจากช่วยให้สามารถใช้งานพื้นที่บ้านได้แบบยืดหยุ่นอเนกประสงค์มากขึ้นแล้วยังง่ายต่อการตกแต่งและดูแลรักษาอีกด้วย (คิดว่าคุณแม่บ้านน่าจะชอบนะคะ ^_^)

ออกแบบzenarchitects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาทรงเพิงหมาแหงน

The Nest เป็นชื่อโครงการรีโนเวทบ้านเก่าแบบ double fronted (ตั้งแต่ปีทศวรรษ 1920 หรือประมาณช่วงปี พ.ศ. 2463-73) ให้ออกมาเป็นบ้านร่วมสมัยโดยที่ลูกค้าไม่ต้องการครอบบ้านใหม่ด้วยความหรูหราวิจิตรตระการตา แต่ชอบให้มุมมองภายนอกเป็นเส้นสายที่เรียบง่าย เน้นการใช้ประโยชน์ภายในให้เปิดโล่งสามารถใช้ชีวิตและเคลื่อนไหวในบ้านได้สบายไปปิดกั้น  zenarchitects จึงได้ประสานสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ ความลื่นไหลและฟังก์ชั่น ด้วยการปรับปรุงให้เป็นบ้านชั้นเดียว (มีชั้นลอย) ทรงเพิงหมาแหงนทำจากวัสดุง่าย ๆ อย่างไม้ คอนกรีต และกรุกระจกเกือบรอบตัวบ้าน เพื่อให้รับแสงได้มากที่สุด แถมยังไม่ทำให้ตัวบ้านขาดการเชื่อมต่อกับพื้นที่สีเขียวภายนอก ตอนเย็นสามารถนั่งรับลมสบาย ๆ ไม่ต้องกลัวฝนใต้เฉลียงหน้าบ้านที่ตีกรอบเสาไม้ ดูอบอุ่นหนักแน่นแต่โปร่งใสไม่รกตาด้วยวัสดุหลังคา polycarbonate

พื้นที่นั่งเล่น

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะสัมผัสได้ถึงความสว่าง ที่มาจากช่องแสงรอบบ้านความปลอดโปร่งสบายตาจากเพดานสูงและพื้นที่เชื่อมต่อการใช้งานได้ถึงกันทั้งหมดแบบ Open plan มีส่วนนั่งเล่น ทานอาหาร ครัว อยู่ในบริเวณเดียวกัน ทำให้คนในบ้านสามารถทำกิจกรรมหลากหลายพร้อม ๆ กันได้ในพื้นที่เดียว บริเวณนั่งเล่นหน้าบ้านแยกส่วนกับบริเวณนั่งพักผ่อนด้านในด้วยการเจาะผนังเชื่อมพื้นที่กันแต่ยกระดับพื้นขึ้นให้สูงขึ้นเพิ่มความเป็นสัดส่วนโดยไม่ต้องปิดกั้นด้วยผนัง  จากส่วนนี้จะเห็นบันไดวนเหล็กต่อขึ้นไปบนชั้นลอยที่สถาปนิกเติมส่วนนี้ขึ้นมาด้านทิศเหนือของบ้านให้สมาชิกมีพื้นที่ใช้สอยแบบส่วนตัวเพิ่มขึ้น

ห้องนั่งเล่นเพดานสูง ช่องระบายอากาศขนาดใหญ่

ชั้นหนังสือขนาดใหญ่ในบ้าน

เคาท์เตอร์ครัวสีเขียว-เทา

บ้านตกแต่งเรียบง่ายสบายตาแบบ Mid Century Modern คือมีความอบอุ่นของงานไม้เข้มอ่อนคละกันตามธรรมชาติของไม้แต่ละชนิด ให้ความรู้สึกถึงกลิ่นของวันวานนิด ๆ กับรูปทรงของโต๊ะเก้าอี้ ของตกแต่งอย่างโคมไฟ หรือพัดลมติดเพดาน แต่แฝงเสน่ห์ความปราดเปรียวอารมณ์แบบสมัยใหม่ด้วยงานเหล็ก ท็อปเคาเตอร์ครัว ผนังกรุกระเบื้องสีดำ และกระดานดำในโซนครัว

ครัวสไตล์ Modern Contemporary

ส่วนครัวปูพื้นไม้ให้อารมณ์ตัดกับความขรึมเย็นตาของพื้นปูนขัดมันบริเวณพื้นที่นั่งเล่น มุมนี้เป็นจุดเดียวของบ้านที่เจ้าของบ้านต้องการแต้มสีเข้าไปให้บ้านมีชีวิตขึ้น สถาปนิกเลือกจับคู่สีได้อย่างน่าสนใจในโทนเขียว เทา ดำ ทำให้รู้สึกสงบ สดชื่น และผ่อนคลายในคราวเดียวกัน

การตกแต่งห้องน้ำ

มุมมองหน้าบ้านเห็นเส้นสายที่สถาปนิกใช้ในการออกแบบรูปทรงบ้านและหลังคาได้ชัดเจน ไม่เพียงแต่โดดเด่นเรื่องรูปร่างที่เฉียบขาดแต่ยังออกแบบให้บ้านใช้งานได้เต็มที่ทั้งภายนอก-ภายในให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ความพิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุ  และการวางแผนจัดการการใช้พลังงานรวมไปถึงระบบการกระจายความเย็นให้บ้านด้วยช่องแสงและช่องลม ทำให้บ้านชั้นเดียวหลังนี้แม้จะดูเรียบง่ายแต่สามารถใช้งานได้อย่างยั่งยืน

Lean-to-Bungalow-บ้านตากอากาศทรงเพิงหมาแหงน

แบบร่างบ้านและการจัดการความร้อนในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด