เมนู

บ้านวงล้อมธรรมชาติ A Round of Natural

บ้านและสวน

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ความขจีที่มีทั้งในและนอกบ้าน

ทุกวันนี้พวกเรามีโอกาสเฝ้ามองตึกคอนกรีตกำลังเติบโต มากกว่าที่จะได้เห็นต้นไม้กำลังเติบใหญ่ เรื่องนี้เป็นความจริงที่ยากจะปฏิเสธได้ โดยเฉพาะคนในเมืองกรุง ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็แทบไม่เห็นสีเขียวที่เติบโตอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งตรงกันข้ามกับความอุณหภูมิความร้อนที่ระอุมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ปัจจุบันจะมีการนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยในการระบายความร้อนภายในอาคาร แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีความสดชื่นแบบไหนชนะใจผู้อยู่อาศัยได้เท่ากับความชุ่มชื้นจากต้นไม้ใหญ่ ซึ่งที่เมือง Karnataka, India ประเทศที่มีอุณหภูมิไม่แตกต่างกับประเทศไทยเท่าไรนัก ได้ทำการออกแบบบ้านของครอบครัวใหญ่ ที่สามารถเอาชนะความร้อนได้ ด้วยเทคโนโลยีและพื้นที่สีเขียว

ออกแบบ : Khosla Associates
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

แต่งสวนในบ้าน

บ้านชั้นเดียวขนาด 280 ตารางเมตร หลังนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่สภาพแวดล้อมค่อนข้างสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ สถาปนิกเล่าว่าเมื่อเข้าไปในพื้นที่ดินครั้งแรกก็ต้องทึ่งในสายตา เพราะมีนกยูงเดินวางมาดไปมาอย่างเป็นธรรมชาติ ความคิดของการสร้างบ้านที่สอดรับกับธรรมชาติและการสงวนรักษาทรัพยากรจึงเกิดขึ้นนับตั้งแต่นั้น นอกจากเงื่อนไขในเรื่องสภาพแวดล้อมของบ้านแล้ว บ้านหลังนี้ยังถูกออกแบบโดยการกำหนดฟังก์ชั่นภายในบ้านที่ไม่มากนัก แต่ให้น้ำหนักในเรื่องของการเชื่อมต่อของพื้นที่นอกบ้านและพื้นที่ในบ้าน ซึ่งสถาปนิกยึดศาสตร์การสร้างบ้านแบบอินเดียโบราณมาใช้ในการจัดวางผังที่ช่วยให้เกิดสมดุลของการใช้พลังงานจากธรรมชาติมากที่สุด

จัดสวนในบ้าน

บ้านต้นไม้เยอะ

จากขนาดเนื้อที่ทั้งหมด มีการแบ่งส่วนของบ้านและสวนในสัดส่วนที่เกือบจะเท่ากัน ภายนอกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่เดิมและสนามหญ้าสีเขียวที่แซมด้วยต้นไม้ปลูกใหม่ เนื่องจากต้องการให้เกิดความเชื่อมโยงกันทั้งบ้านอย่างปราศจากรอยต่อ ทีมออกแบบจึงให้ความสำคัญในเรื่องของทางเดินนอกบ้าน โดยทางเดินจะสับเปลี่ยนพื้นผิวด้วย hardscape อย่างบล็อกหรือแผ่นหิน เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเห็นความลื่นไหลของ movement ของบ้าน เปลือกนอกของบ้านเป็นปูนที่ให้ความแข็งแรงและมีการถ่ายเทอุณหภูมิที่ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป

ปูทางเดินด้วยบล็อก

สระบัวในบ้าน
กำแพงทำจากหินท้องถิ่นชื่อ sadharhalli สะท้อนความร่วมสมัยในการผสมผสานสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น

ภายในบ้านเลือกใช้วิธีการเพิ่มฉนวนกันความร้อน ติดตั้งสไตรีนที่รองรับการหดและขยายตัวของกระเบื้องหลังคาดินเผา นอกจากนั้นความลาดเอียงของหลังคาจั่วจะช่วยให้อากาศถ่ายเทและไม่มีปัญหาในฤดูฝน ทำให้บ้านมีการระบายอากาศและรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมในทุกฤดูกาล ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้านถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ พื้นที่ส่วนรวมและพื้นที่ส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคนในบ้าน โดยส่วนกลางของบ้านตั้งตระหง่านท่ามกลางสวนในบ้าน ล้อมรับด้วยห้องอื่นๆที่เข้าถึงได้ด้วยทางเดินที่เชื่อมต่อภายในที่สามารถลัดเลาะและเข้าถึงกันอย่างง่ายดายในแต่ละโซน

หลังคาจั่ว

พื้นไม้ขัดมัน

การเลือกใช้วัสดุในการตกแต่งภายใน สถาปนิกเน้นให้อิงกับวัฒนธรรมและความร่วมสมัย อวดเส้นสายของโครงสร้างอย่างเสาและคานในแบบ tropical contemporary และใช้วัสดุที่เน้นความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานอย่างปูน กระเบื้องคอนกรีตพิมพ์ลาย และการใช้ผนังคอนกรีต ซึ่งเหมาะกับบ้านที่ต้องเผชิญกับแสงและลมจากการเปิดโล่งทุกส่วน นอกจากพื้นที่สีเขียวและการติดตั้งระบบกันความร้อนจากโครงสร้างภายในบ้านแล้ว สถาปนิกยังสอดแทรกบ่อน้ำในบ้านเพื่อช่วยให้บ้านเย็น โดยกำหนดให้อยู่ในตำแหน่งที่ทิศทางลมจะนำพาความเย็นเข้าสู่ในบ้านได้ทั่วถึง เย็นสบายและยังได้ทัศนียภาพที่สดชื่นสวยงามอีกด้วย

ทางเดินรอบบ้าน

ห้องครัวเปิดโล่ง

ถึงแม้ว่าการมีบ้านที่สวยและหนักแน่นในสไตล์จะไม่ใช่เรื่องยากเย็นอีกต่อไปในปัจจุบัน แต่การมีบ้านที่ตอบรับความสบายทั้งกายและใจนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง บ้านบางรูปแบบที่ถูกใจก็อาจจะไม่เหมาะกับเนื้อที่ดิน ทิศทาง และสภาพอากาศ ดังนั้นในการสร้างบ้านสิ่งที่ควรให้ความสำคัญในลำดับแรกจึงไม่ใช่ในเรื่องของการตกแต่งด้วยวัสดุหรือของแต่งบ้านที่มีราคาแพง แต่เป็นการสอดประสานระหว่างการหยิบจับเอาความเรียบง่าย ถูกใจ และอยู่สบายมาจัดวางให้เข้าที่เข้าทาง บ้านที่สวยและหนักแน่นในความสบายก็จะเป็นคำตอบของโจทย์การออกแบบบ้านที่ไม่ได้ยากอีกต่อไป

แบบแปลน

แบบแปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด