เมนู

ไม้สน วัสดุสร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ คุณสมบัติคุ้มราคา

ไม้สน

วัสดุไม้ สร้างบ้านและตกแต่งสวยงาม

นำมาฝากกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับบทความ “ความรู้คู่บ้าน” กับวัสดุตกแต่งบ้าน หลากหลายประเภท ทั้งกระเบื้อง เหล็ก ไม้ หรือวัสดุประเภทสังเคราะห์ แปรรูป เผื่อไว้สำหรับท่านที่ต้องการสร้างบ้าน จะสร้างบ้านแต่ละครั้ง ถึงแม้ไม่ได้สร้างเอง แต่ก็ควรศึกษาไว้ เพื่อที่จะได้เลือกวัสดุได้อย่างถูกต้อง เอาหละครับ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำบทความรู้ เล็กๆ น้อยๆ ของ ไม้สน ซึ่งเป็นไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง มีคุณสมบัติที่หลากหลาย ทั้งด้านการตกแต่งภายใน ดีไซน์ภายนอก ทำเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่ง สร้างบ้านทั้งหลัง ก็ยังสามารถใช้ไม้สนได้อย่างสบาย มาดูรายละเอียดกันครับ ว่าไม้สน มีคุณสมบัติที่น่าสนใจมากน้อยแค่ไหน

บทความ : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ : บ้านโมบาย.com, tmotionhome.com, sniterwood.com, harrisonsinteriors.com

บ้านไม้สน แบบบ้านไม้สน

คุณสมบัติ ราคาไม้สน

ไม้สน เป็นไม้จริง มีทั้งปลูกในประเทศไทย และได้มาจากการนำเข้า ไม้สนเน้นการปลูกไว้เพื่อเป็นวัสดุก่อสร้าง นิยมปลูกในเมืองหนาว ประเทศนิวซีแลนด์ แคนนาดา และประเทศแถบยุโรปตอนเหนือ มีคุณสมบัติ เนื้ออ่อน ผ่านกระบวนการอบ อาบน้ำยาป้องกันแมลง และเติมสารเคมีเพื่อเพิ่มความทนทาน แข็งแรง จึงสามารถนำมาใช้ได้ทั้งภายนอก และภายใน ไม้โครงสร้าง เฟอร์นิเจอร์ อีกทั้งยังง่ายต่อการแต่งเติมสีสันได้ง่าย เมื่อเทียบกับไม้อื่นๆ เช่น ไม้สัก อายุการใช้งานประมาณ 10 ปีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา ราคาตารางเมตรละ 1200-1500 บาท ทั้งนี้ ไม้สนยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

ไม้สน แต่ละประเภท

  • ไม้สนโตเร็ว เป็นไม้สนที่ปลูกในระยะเวลาประมาณ 4-5 ปี ก็สามารถตัดนำมาใช้งานได้ แต่แน่นอนว่า ให้ความคงทน แข็งแรง น้อยกว่าไม้สนโตช้า ลักษณะของไม้สนดังกล่าว จะมีวงปีห่าง (ลายไม้หยาบ)
  • ไม้สนโตช้า เป็นไม้สนที่ปลูกในระยะเวลาประมาณ 7 ปีขึ้นไป จนถึง 50 – 100+ ปี ก็มีเช่นกัน ขึ้นอยู่กับผู้จำหน่าย แน่นอนว่า ยิ่งไม้มีอายุที่ยาวนาน ความแข็งแรงก็ยิ่งมากขึ้น สิ่งที่ได้เสริมขึ้นมา นั่นคือลวดลายของไม้ ลักษณะ วงปี่ถี่ ให้ลวดลายที่ละเอียด สวยงาม และราคาที่สูงกว่า ไม้สนโตเร็ว

ตัวอย่างแบบบ้านไม้สน

บ้านน็อคดาวน์ ไม้สน

ไม้สน พื้นระเบียง

ไม้สน ทำระเบียงนอกบ้าน

เฟอร์นิเจอร์ ไม้สน

เฟอร์นิเจอร์ ไม้สน เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ เก้าอี้

ทั้งนี้ การเลือกใช้ ไม้สนโตเร็ว และไม้สนโตช้า ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานแต่ละประเภท ว่าต้องการความคงทนแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน รวมถึงราคาในจุดคุ้มทุนที่เหมาะสม หากนำมาใช้เป็นโครงสร้างหลัก พื้นไม้ภายนอก ระเบียง พื้นบ้าน ควรเลือกเป็นไม้สนโตช้า ย่อมให้ความคงทนที่ยาวนานกว่า แต่หากใช้เป็นส่วนของตกแต่งภายใน ไม้ฝา เชิงชาย ไม้รั้ว ส่วนเหล่านี้ อาจไม่จำเป็นต้องมีความแข็งแรงมากนัก ก็อาจเลือกเป็นไม้สนโตเร็ว เพื่อลดต้นทุนในการก่อสร้างได้เช่นกัน สำหรับไม้สน อาจจะเรียกได้ว่า นำมาสร้างบ้านทั้งหลัง ก็ว่าได้ครับ สำหรับวันนี้ ขอจบบทความของ ไม้สน ไว้เพียงเท่านี้ ติดตามอ่านบทความเรื่องต่อไปกันฟรีๆ ส่งตรงถึงบ้านไม่ต้องหาซื้อที่ไหน ได้ที่ บ้านไอเดียดอทคอม เว็บไซต์เพื่อบ้านคุณ http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด