เมนู

บ้านฟาซาดเหล็ก หลังคา 2 ชั้นกันร้อน 2 เท่า

บ้านฟาซาดเหล็ก

บ้านโมเดิร์นความเรียบที่มาพร้อมความสบาย

บ้านสองชั้นพื้นที่ 450 ตารางเมตร ออกแบบมาสำหรับครอบครัวสมาชิกห้าคน สร้างอยู่ในเขตชานเมืองของกรุงเทพฯ ประเทศไทยนี้เองครับ เจ้าของบ้านตั้งโจทย์ว่าต้องการบ้านที่สะดวกสบายและมีพื้นที่ทำกิจกรรมกับครอบครัวได้อย่างปลอดภัย  สถาปนิก Junsekino จึงออกแบบบ้านให้มีสเปซเปิดโล่งค่อนข้างมาก เพื่อรองรับฟังก์ชันให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่ชอบออกกำลังกาย ปลูกพืช และมีบริเวณให้สมาชิกในครอบครัวสามารถนั่งสูดอากาศธรรมชาติและผ่อนคลายความเครียดและเพลิดเพลินกับภูมิทัศน์โดยรอบ

ออกแบบJunsekino Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดโปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นฟาซาดเหล็ก

หน้าบ้านติดถนนทำให้ผู้อยู่อาศัยต้องการความเป็นส่วนตัวจากคนที่สัญจรไปมา และอยากได้ความปลอดภัยในขณะที่ยังต้องการความโปร่งสบาย เปลือกชั้นนอกสุดของบ้านจึงใช้แผงระแนงบังตาทำจากแผ่นเหล็กเจาะรูเป็นหน้ากากอาคาร ซึ่งทำหน้าที่พรางตาให้บ้านมีความเป็นส่วนตัว ช่วยกั้นกรองแสงแดดในขณะที่ยังระบายอากาศได้ดีและมองลอดออกมาเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน ส่วนผนังอาคารด้านข้างตกแต่งด้วยไม้ให้ความอบอุ่นสง่างามที่ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของรูปทรงและงานเหล็กได้อย่างสมดุล

บ้านโมเดิร์นฟาซาดโปร่งๆ

ด้านซ้ายสุดของบ้านจะเห็นแผงเหล็กแนวตั้งขนาดใหญ่ ที่เชื่อมต่อกับทางเดินเหล็กบนชั้น 2 ซึ่งจุดนี้จะสามารถปรับเปลี่ยนปลูกไม้เลื้อยเป็นผนังธรรมชาติขนาดใหญ่ได้ในอนาคต สำหรับหลังคาบ้านหลังนี้ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นความแตกต่างคือ มีสองชั้น ชั้นแรกเป็นเมทัลชีทขนาดใหญ่คลุมกันแดดและฝน ส่วนหลังคาชั้นที่ 2 เป็นคอนกรีต การทำหลังคาแบบนี้จะช่วยลดการถ่ายเทความร้อนจากหลังคาลงสู่ตัวบ้านได้ดี และป้องกันการรั่วซึมของหลังคาไปพร้อม ๆ กัน

หลังคาทางเดินคลุมด้วยระแนงแผ่นเหล็กแบบเดียวกันกับฟาซาดที่เชื่อมต่อมาจากโรงรถ สร้างจังหวะในการสัญจรจากโรงรถไปยังพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งให้ต่อเนื่อง ตาข่ายโลหะนี้ยังเป็นองค์ประกอบที่าเอฟเฟกต์ของแสงและเงาภายในพื้นที่ที่ติดตั้งซึ่งจะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา สร้างการรับรู้เชิงสุนทรียภาพให้กับผู้อยู่อาศัย

บ้านโครงสร้างเหล็กกรุไม้

สเปซโล่งกว้างรองรับกิจกรรมของทุกวัย

บ้านหลังนี้เน้นความยืดหยุ่นในการใช้งานและวางแผนเผื่อการเติบโตของครอบครัวในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสเปซภายนอกการจัดพื้นที่ภายใน และยังมีฟังก์ชันรองรับผู้สูงอายุ อาทิ ทางลาดที่ทำไว้สำหรับรถเข็น เป็นต้น

สระว่ายน้ำในบ้าน

ด้านนอกมีสระว่ายน้ำเพื่อเป็นมุมความบันเทิงของทุกคนในครอบครัวที่จะออกมาใช้งานร่วมกัน นักออกแบบวางแนวสระว่ายน้ำให้ขนานกับตัวอาคารยาวไปจนถึงหน้าห้องนอนของบริเวณชั้นล่าง และทำหลังคาบางส่วนคลุมเหนือสระว่ายน้ำอยู่จึงมีการหักเหของแสงให้เกิดเงาตกกระทบที่สร้างมิติทางสายตาและทำให้จุดนี้ไม่ร้อนมากจนเกินไป

สระว่ายน้ำภายในบ้าน

บ้านโถงสูง Double Space

บ้านโถงสูงเชื่อมต่อการใช้ชีวิตทุกมิติ

ภายในบ้านจัดแปลนแบบ open plan ลดการใช้ผนังแบ่งกั้นห้อง แล้วนำฟังก์ชันที่ใช้งานร่วมกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ครัว และห้องรับประทานอาหาร ให้มารวมกันในพื้นที่เดียว ซึ่งทำให้สมาชิกทุกคนในบ้านสามารถทำกิจกรรมที่หลากหลายร่วมกันได้ในเวลาเดียวกัน ตรงกลางบ้านเจาะเป็นโถงสูงสองเท่า (double Space) ทำให้เกิดการเชื่อมต่อในระนาบแนวตั้งและระบายอากาศได้ง่ายขึ้น  ผนังด้านหนึ่งเป็นวัสดุกระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน ยิ่งสร้างความรู้สึกโปร่งเบาเป็นอิสระ ส่วนพื้นบ้าน ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเลือกใช้งานไม้ในหลาย ๆ จุดเพื่อให้สัมผัสที่นุ่มนวลแผ่กระจายไปทั่วทุกพื้นที่

บ้าน open plan

ทางเดินรอบ ๆ โถงกลางบ้าน

เมื่อเดินขึ้นมาบนชั้น 2 จะพบกับสเปซอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ปูพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มเงาวับ ล้อมรอบด้วยผนังกระจกที่สามารถขยับขยายปรับปรุงเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันใช้งานได้ในอนาคตหากจำเป็น จากจุดนี้จะสามารถตอบโต้กับสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ และสื่อสารระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้นเพราะมีช่องว่างขนาดใหญ่เชื่อมต่อพื้นที่ชั้น 1 และชั้น 2 ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ต่อเชื่อมความใกล้ชิดของคนในครอบครัวไปด้วยในตัว

ผนังบ้าน 2 ชั้นมีทางเดินคั่น

บ้านเย็นเพราะมีหน้ากากบ้านสองชั้น

façade บ้านที่มีสองชั้นคือแผงแผ่นเหล็กด้านนอกและประตูกระจกด้านใน ทำให้พื้นที่บ้านไม่ได้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเย็นสบายขึ้นด้วย เนื่องจากหน้ากากนี้ไม่ได้ปิดทึบแต่มีช่องว่างอยู่เต็มพื้นที่ ช่วยรับลมระบายอากาศลดความร้อนที่แทรกซึมเข้าไปในพื้นที่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

พื้นบ้านปูด้วยไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างหน้ากากของบ้านหรือ facade อาจจะยังเป็นสิ่งใหม่ที่บ้านเรายังไม่คุ้นเคย แต่ฟังก์ชันนี้ก็เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจากสายตาของเพื่อนบ้านมากขึ้น ในขณะที่ไม่ได้ต้องการตัดขาดแยกตัวออกจากชุมชนไปเลย ลองเลือกรูปแบบฟาซาดที่ทำหน้าที่ได้หลากหลายและมีความยืดหยุ่น เช่น ฟาซาดแบบบานหน้าต่างที่เปิด-ปิดได้ ก็จะทำให้ตอบสนองได้ทั้งการใช้งานประจำวันและสภาพภูมิอากาศในเขตร้อนชื้นบ้านเราด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด