เมนู

DIY ของใช้เก๋ๆ จากขวดน้ำพลาสติก 5 ลิตร

ขวดน้ำพลาสติก

ขวดน้ำพลาสติก ช่วยลดขยะให้โลก

การใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นเกี่ยวข้องกับพลาสติกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำดื่มที่มักจะมาในรูปของขวดพลาสติก จึงเป็นสาเหตุของการเกิดการใช้ขวดพลาสติกจำนวนมาก รวมๆ แล้วคนไทยใช้ขวดพลาสติกถึงปีละหลายพันล้านใบ ซึ่งอนาคตจำนวนตัวเลขก็จะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่อัตราการย่อยสลายของขวดพลาสติกใช้เวลานานกว่า 450 ปีต่อ 1 ใบ ขยะพลาสติกจึงกลายเป็นอีกปัญหาใหญ่ของสังคม แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถช่วยกันลดปริมาณขยะลงได้ด้วยการนำมาให้เกิดประโยชน์สูงสุดก่อนต้องทิ้ง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีโปรเจ็คมาชวนให้ DIY ขวดน้ำขนาด 5-8 ลิตรกัน รับรองว่าสนุกและได้ประโยชน์ด้วยค่ะ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

ขวดน้ำ 5 ลิตร

8 ไอเดียดัดแปลงใช้ประโยชน์ ขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่ 5-8 ลิตร จะทรงเหลี่ยมทรงกลมก็ทำได้

1. ทำภาชนะปลูกผัก งานนี้เป็นการรีไซเคิลขั้นเบสิก ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เพียงมีคัตเตอร์คม ๆ 1 เล่ม นำมาตัดช่วงบนของขวดออก เจาะรูบริเวณก้นขวด ก็นำไปปลูกพืชผักสวนครัวหรือดอกไม้ได้ตามใจชอบ

ภาชนะปลูกผักจากถังพลาสติก

dachamechty.ru

2. จานใส่ผลไม้  งานนี้เป็นไอเดียเก๋ ๆ ที่ยากขึ้นอีกนิด เพราะต้องมีตัวช่วยอย่าง “ปากกาความร้อน” (Woodburning Pen) ขั้นแรกต้องนำคัตเตอร์มาตัดขวดน้ำจากนั้นใช้ไฟลนปลายขอบให้พลาสติกอ่อนตัวยุบลง แล้วใช้ปากกาความร้อนจี้ให้เต็ม ก็จะได้จานใส่ผลไม้ที่เหมือนมีพรายฟองอากาศอยู่รอบ ๆ

จานใส่ผลไม้จากขวดพลาสติก

จานใส่ผลไม้จากขวดพลาสติก

instructables.com

3. ถังหูหิ้ว เป็นการดัดแปลงเปลี่ยนฟังก์ชั่นจากใส่น้ำมาเป็นเก็บของใช้ เก็บของเล่นเด็ก ถ้าทำสวย ๆ ก็สามารถใช้แต่งบ้านได้ด้วย อาจจะเริ่มจากการตกแต่งที่ไม่ยุ่งยากเช่น ตัดขวดแล้วใช้ผ้ากุ๊นใส่กาวร้อนติดรอบ ๆ เจาะรูใส่เชือกหูหิ้ว หรือถ้ามีฝีมืองานประดิษฐ์เย็บปักก็สามารถดัดแปลงตามความถนัด ไม่ว่าจะเป็นเจาะรูบริเวณขอบแล้วถักโครเชต์รอบๆ หรือนำผ้าหลากสี ผ้าลูกไม้ มาเย็บหุ้ม แล้วติดหูหิ้ว ก็จะได้ของใช้ที่น่ารักแปลกตาเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ชิ้น

ถังหูหิ้วทำจากขวดน้ำพลาสติก

havinghome.com

plaza.rakuten.co.jp

ภาชนะเก็บไข่จากขวดน้ำพลาสติก

marrietta.ru

ถังใส่ไข่ที่แปลงร่างมาจากขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ นำผ้ากุ๊นมาติดบริเวณขอบด้วยปืนกาวร้อน เจาะด้านข้างใส่หูหิ้วพลาสติก เท่านี้ก็ใช้งานได้อีกนาน

ถังเก็บของเล่นจากขวดน้ำพลาสติก

stranamam.ru

5. กระเป๋า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าถังน้ำพลาสติกใสธรรมดาที่วางตั้งอยู่ที่บ้านจะสามารถดัดแปลงเป็นกระเป๋าได้ ซึ่งงานนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่นที่นิยมนำภาชนะต่าง ๆ มาเย็บผ้าติดแล้วเย็บรูใส่เชือกรูดปากถุงด้านบน ออกมาเป็นกระเป๋าถุงหิ้วน่ารัก ๆ  หรือจะนำขวดมาตัดแยกส่วนบนกับล่าง แล้วเย็บซิปติดเชื่อมก็เป็นกระเป๋าได้อีกแบบ

กระเป๋าทำจากขวดพลาสติก

landshaftdizajn.ru

กระเป๋าจากขวดน้ำพลาสติก

bouw.ru

6. บ้านนก สำหรับคนรักนกลองดัดแปลงใช้ขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่มาเจาะให้เป็นช่องทางเข้าของนก แล้วทำคานให้นกเกาะมีที่ใส่อาหารและน้ำ ตกแต่งรอบ ๆ รอยตัดพลาสติกด้วยเทปกาวด้วยก็จะช่วยลดคมของรอยตัดที่อาจทำให้นกบาดเจ็บได้

บ้านนกจากถังน้ำพลาสติก

liveinternet.ru

บ้านนกจากถังน้ำพลาสติก

yandex.com

บ้านนกพลาสติกเปล่า ๆ อาจจะธรรมดาไป ลองเพิ่มมาใส่ความคิดสร้างสรรค์ตกแต่งให้สวยก็จะใช้ประโยชน์ในการแต่งบ้านและสวนได้ด้วย

7. ชั้นเก็บรองเท้า เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่คิดไม่ถึง ว่าขวดน้ำพลาสติกจะนำมาใช้แบบนี้ได้ วิธีการก็ง่าย ๆ แค่ใช้ตัดเตอร์ตัดปากขวด แล้วนำมาวางเรียงแนวตั้ง เจาะมัดยึดแต่ละชั้นให้ติดกันแน่นหนา ก็พร้อมนำมาเป็นช่องใส่รองเท้าแตะหรือจะเก็บของชิ้นเล็ก ๆ อื่น ๆ ก็ได้

ชั้นวางรองเท้าจากขวดน้ำพลาสติก

pinterest.com

8. ของเล่นจากขวดพลาสติก งานชิ้นนี้อยู่ในระดับ Advance ต้องมีฝีมือขั้นสูงที่จะตัดเย็บตกแต่งผ้าให้ออกมาเป็นเตียงนอนของตุ๊กตาติดระบายลูกไม้สวยงาม สำหรับคนที่ชอบแนวคิดนี้อาจจะเปลี่ยนมาตกแต่งให้ง่ายขึ้นด้วยการระบายสีหรือใช้กระดาษสีติดแทนด็ได้ค่ะ

เตียงตุ๊กตาจากขวดน้ำพลาสติก

stranamam.ru

เป็นอย่างไรบ้างคะกับไอเดียการนำขวดน้ำพลาสติกมาใช้ บางงานก็ง่ายบางชิ้นก็ยาก สามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ตามชอบกันได้เลยนะคะ จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายหลายวิธีที่จะนำขวดพลาสติกไปแปลงร่าง ไม่ว่าจะเป็นตัดทำที่ตักขยะ ภาชนะให้น้ำสัตว์เลี้ยง หรือคุณแม่บ้านจะใช้ดองผักก็ยังได้ ใครมีไอเดียดี ๆ ก็ลองพลิกแพลงใช้งานดู อย่าปล่อยให้พลาสติกเป็นขยะไร้ค่ากันนะคะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด