เมนู

บ้านคอนกรีตคิดง่าย ๆ ให้สัมผัสดิบ ๆ ที่ตรงใจ

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตทรงกล่อง

บ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่สร้างมาเพื่อรองรับการพักผ่อนในรูปแบบเฉพาะตัว สำหรับบางคนอาจจะไม่ได้ตั้งโจทย์อะไรกับหน้าตาของบ้านมากไปกว่าความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติ แต่เน้นความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ที่ต้องรองรับทุกกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นได้ดี ไม่ว่าจะนั่ง ยืนนอน เดิน เและยังอยู่อาศัยได้อย่างสบายในภูมิอากาศพื้นถิ่น อย่างบ้านหลังนี้อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอาร์เจนตินา จะมีสภาพอากาศกึ่งร้อนกึ่งอบอุ่น (ฤดูร้อน 23-37 เซลเซียส) ซึ่งถือว่าร้อนพอสมควร บ้านจึงต้องมีช่องทางระบายอากาศขนาดใหญ่เหมือน ๆ บ้านเขตร้อนทั่วไป ส่วนรูปแบบพื้นที่ใช้ชีวิตก็ถูกปรับให้เป็นไปตามใจของผู้อยู่อาศัย

ออกแบบCatalina Lanza Castelli
ภาพถ่ายgonzalo viramonte
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตเรียบง่าย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตดิบ ๆ ล้อมต้นไม้อย่างอ่อนโยน

บ้านบนพื้นที่ขนาดใหญ่และมีที่ดินเป็นเนินลาดลดลงเล็กน้อยนี้ สร้างใน Villa Allende เมืองใน Córdoba Province ประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งอยู่ในย่านที่เงียบสงบและล้อมรอบด้วยธรรมชาติสีเขียว เป็นบ้านเดี่ยวสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่ได้รับการวางแผนที่ออกแบบให้ทุกรายละเอียดและฟังก์ชันรองรับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ที่อยากได้บ้านชั้นเดียวที่ง่าย ๆ มีความยืดหยุ่นเป็นองค์ประกอบหลักแต่ใช้งานได้จริง  บ้านจึงโชว์ตัวตนผ่านเส้นสายที่เรียบง่ายและรูปแบบสัจจะวัสดุดิบๆ

บันไดคอนกรีตนำเข้าสู่ตัวบ้าน

ที่ดินมีลักษณะเป็นเนินทางขึ้นสู่ตัวบ้านจึงทำเป็นสเต็ปให้ค่อย ๆ เดินไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ มีผนังสูงขนานไปกับบันไดตลอดทางเดิน เพื่อบังพื้นที่สนามหญ้ากลางแจ้งและบ้านออกจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาบริเวณถนนด้านข้างของตัวบ้าน

ในความดูโปร่งและเปิด สถาปนิกและเจ้าของบ้านไม่ลืมที่จะพูดคุยร่วมกันว่าส่วนใดบ้างที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งจะใส่ในระดับที่ต่าง ๆ กัน อย่างบริเวณข้างบ้านติดถนนก็สร้างเป็นผนังทึบ แต่ในส่วนที่ยังต้องการเชื่อมต่อสายตาและมองออกไปดูความเคลื่อนไหวภายนอกก็ใช้ระแนงไม้แทนผนังก่อทึบ นอกจากได้ประโยชน์เรื่องการปิดบังสเปซในบริเวณบ้านแล้ว ระแนงเหล่านี้ยังทำหน้าที่ช่วยกั้นกรองแสงในจุดที่แดดแรงในช่วงบ่ายได้

โครงอาคารคอนกรีต

โครงอาคารคอนกรีต

ใส่กรอบคอนกรีตให้บ้าน

ตัวบ้านสร้างจากวัสดุหลัก ๆ คือ คอนกรีต ไม้ เหล็ก และกระจก เป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าง่าย ๆ วางรูปร่างเป็นตัว L ล้อมสนามหญ้าขนาดใหญ่ มีคานคอนกรีตขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากบ้านล้อมต้นคารอบ (Carob) ซึ่งอยู่มาก่อนแล้ว วิธีนี้จะทำให้ต้นไม้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านโดยไม่ต้องตัดทิ้ง และยังช่วยบ่งบอกขอบเขตของพื้นที่บ้าน โดยเน้นให้ต้นไม้เป็นตัวบ่งบอกความสำคัญที่มีในพื้นที่สังคมและส่วนตัว

โครงอาคารคอนกรีต

มุมนั่งเล่นนอกบ้านกึ่งเอาท์ดอร์

องค์ประกอบที่ทำหน้าที่อย่างชัดเจน

ดีไซน์ของบ้านได้รับอิทธิพลจากกงานของแบบของสถาปนิกชั้นครู เลอ กอร์บูซิเย ที่สร้างสถาปัตยกรรมที่ตอบสนองการใช้งานอย่างแท้จริงแต่ละส่วนมีหน้าที่ชัดเจน หลังคาทำจากแผ่นแบนผืนใหญ่ คั่นกลางด้วยผนังกระจกใส ก่อนที่จะเป็นแผ่นพื้นคอนกรีตแผ่นใหญ่รองรับด้านล่างปูทับด้วยไม้ลดทอนความดิบกระด้าง ผนังอาคารใสๆ ให้อิสระทั้งในแง่ของการใช้งานและอิสระทางสายตา เปิดกว้างเพื่อรับแสงและระบายอากาศได้ทั่วถึงและทำให้พื้นที่ทั้งภายนอกภายในวิ่งเข้ามากันจนดูเหมือนเป็นผืนเดียว

เพดานคอนกรีตผนังกระจก

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ดิบ เท่ แต่อยู่สบาย

วัสดุถูกกำหนดโทนสีโดยธรรมชาติที่เติมแต่งน้อยที่สุด โดยการผสมผสานที่สมดุลระหว่างสีเทาของคอนกรีตและเหล็กสีสนิม ที่ทำให้โครงการมีอัตลักษณ์ของตนเองอย่างชัดเจน ดูกลมกลืนเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สำหรับการจัดแปลนภายในเป็นแบบเปิด open plan ไม่มีผนังก่อทึบกั้นระหว่างฟังก์ชันใช้งาน รวมเอาห้องรับแขก นั่งเล่น มุมทานอาหาร ไว้ด้วยกันในพื้นที่เดียว ทำให้การใช้งานยืดหยุ่น ลื่นไหล บ้านดูกว้างใช้งานง่ายและใช้พร้อม ๆ กันได้ ในขณะที่ห้องนอนจะอยู่อีกปีกหนึ่งของอาคาร ทั้งสองด้านหันหน้าเข้ามาสนามหญ้าจึงได้รับทัศนียภาพของสวนเท่า ๆ กัน

ประตูแผ่นเหล็กสีสนิม

ห้องครัวตกแต่งเท่ ๆ ด้วยแผ่นเหล็กกล้าสีสนิมน้ำตาลอมแดง ส่วนนี้จะขยับแยกอยู่ต่างหากถัดจากบริเวณโต๊ะทานข้าง เพื่อไม่ให้กลิ่นและควันรบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตอื่น ๆ ขณะลงมือทำอาหาร แต่ครัวก็ไม่ถูกตัดขาดออกจากโซนใช้ชีวิตส่วนรวมอย่างเด็ดขาด เพราะผนังห้องบานเหล็กบานเลื่อนสามารถเลื่อนออกเก็บด้านข้างได้เกือบหมดจึงเปิดผนังเชื่อมต่อระหว่างกันได้ อยากปิดหรือเปิดเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจชอบ

โถงทางเดินในบ้าน

ฟาซาดไม้ระแนงช่วยกรองแสง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การใส่ระดับความเป็นส่วนตัวมาก-น้อย เป็นอีกหนึ่งจุดที่จะสร้างความน่าสนใจให้บ้านและช่วยให้บ้านใช้งานได้ยืดหยุ่น บ้านบางหลังเลือกปิดผนังทึบหมด มีช่องเปิดเพียงประตูและหน้าต่าง ซึ่งอาจจะเป็นส่วนตัวมากและก็เท่ากับตัดขาดตัวเองออกจากสิ่งแวดล้อมและชุมชนไปด้วย ลองเปลี่ยนมาศึกษาดูว่าตรงไหนที่เราต้องการปิดทึบก็ก่อปิดทึบ ตรงไหนที่ยังต้องการแสงและความเชื่อมโยงกับชุมชนก็อาจจะใส่ฟาซาด (เปลือกบ้าน) เป็นไม้ระแนงหรือเหล็กเจาะรูที่มีช่องว่างเล็ก ๆ ก็จะทำให้บ้านยังคงเป็นส่วนตัวอยู่แต่รับแสง ลม และความเคลื่อนไหวภายนอกได้

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/sms-finance-express-zaimy-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด