เมนู

Farmstay วิถีบ้าน ๆ ที่ชวนให้ใช้ชีวิตช้า ๆ 

แบบบ้านสไตล์ฟาร์ม

Farmstay ที่พักล้อมธรรมชาติ

เบื่อเมืองใหญ่ที่รถติด ฝุ่นเยอะ ควันแยะกันบ้างไหมครับ หากใครกำลังมีอาการแบบที่ว่าลองมองหาที่พักผ่อนฟีลธรรมชาติแวะมานอนชิล ๆ สูดไอดินกลิ่นหญ้าแนบชิดธรรมชาติ ทานผักปลอดสารพิษพร้อมๆ กับเรียนรู้วิถีชีวิตบ้าน ๆ ที่เรียบง่ายแบบฟาร์มสเตย์กันดูไหมครับ บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปบุกบ้านพักแสบอบอุ่นแบบที่ว่านี้ชื่อ Sukasantai อยู่ไกลสักนิดที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่นี่รายล้อมไปด้วยความเขียวชอุ่มสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้าที่พร้อมแบ่งปันความอบอุ่นน่ารักและรอยยิ้มให้กับทุกคนที่มาพัก

ออกแบบgoy architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฟาร์มสเตย์เล็ก ๆ เป็นธรรมชาติ

farmstay บ้านพักเล็ก ๆ แนบชิดธรรมชาติ

โครงการฟาร์มสเตย์นี้ตั้งอยู่ในภูมิภาค Sukabumi-West ชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย พื้นที่ 30 เฮกตาร์ (ประมาณ 187.5 ไร่) ที่ระดับความสูง 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ภูมิภาคนี้มีอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็นตั้งแต่ 20 ถึง 29 องศาทำให้เหมาะที่สุดสำหรับกิจกรรมการเกษตร ธุรกิจการเกษตรในภูมิภาคนี้กำลังตกต่ำ คนรุ่นใหม่มักจะเลือกงานอุตสาหกรรมการผลิตในเมือง คือหนึ่งในเหตุผลที่เจ้าของเลือกทำที่พักสไตล์ธรรมชาติควบคู่กันไป เพื่อรองรับผลตอบแทนรายได้ที่ไม่แน่นอนจากความผันผวนของราคาผลผลิตในตลาดที่กำหนดโดยคนกลาง

ฟาร์มสเตย์กลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักสไตล์โรงนา

ที่มาของชื่อฟาร์มสเตย์ Sukasantai เป็นคำในภาษาชาวอินโดนีเซียที่สวยงามสองคำ Suka มีความหมายว่า “ที่ชื่นชอบ” ” อีกคำคือ santai ซึ่งหมายถึง “การผ่อนคลาย” เมื่อนำมารวมกัน Sukasantai หมายถึง “เพลิดเพลินไปกับการผ่อนคลายใช้เวลาอย่างช้า ๆ และมีความสุขอยู่ในช่วงเวลานั้น” ในเชิงสถาปัตยกรรมเจ้าของต้องการพื้นที่ที่เคารพภูมิทัศน์โดยรอบและได้วิวฟาร์ม ภาพรวมต้องเรียบง่ายและกลมกลืนกับภูมิประเทศ มีแสงในปริมาณที่พอเหมาะ พื้นที่ใช้ชีวิตระหว่างพักเต็มไปด้วยสภาวะสบาย ง่ายต่อการสัญจร เอื้อต่อการดำเนินงานของสมาชิกในครอบครัวและพนักงานแปดคน

ฟาร์มสเตย์เล็ก ๆ เป็นธรรมชาติ

อาคารทั้งหมด 3  อาคาร เป็นบ้านพักหลังคาจั่วสูง 2 หลัง ขนาบอาคารชั้นเดียวอยู่ตรงกลางที่เชื่อมต่อถึงกันทั้งหมด วัสดุที่ใช้ก่อสร้างเน้นที่มองหาได้ในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง อิฐ เหล็ก บล็อก ไม้ สำหรับรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นการผสมผสานระหว่างบ้านหลังคาจั่วสูงสไตล์โรงนาตะวันตก มาผสมผสานกับอาคารชั้นเดียวโปร่ง ๆ โล่ง ๆ มุงกระเบื้องดินลอนเผาที่ให้บรรยากาศความเป็นพื้นถิ่น

ห้องรับรองโปร่ง ๆ


ศาลาโครงสร้างเหล็กหลังคาจั่วสูง

ตกแต่งศาลาด้วยโคมไฟสวย ๆ

ศาลาโล่ง ๆ มองเห็นวิวรอบด้าน

เรือนรับรองชั้นเดียวโครงสร้างเหล็กเปิดผนังโล่งทั้งสองด้านเหมือนศาลา ทำให้ผู้เข้าพักมองเห็นภูมิทัศน์ได้รอบด้าน และสัมผัสกับสายลมที่พัดพาดผ่านพื้นที่นี้ได้แบบสบาย ๆ สำหรับการตกแต่งเน้นใช้ของที่เป็นวัสดุธรรมชาติ อาทิ โต๊ะท็อปไม้ โคมไฟแขวนจากไม้จักสาน โต๊ะ เก้าอี้ ตกแต่งผนังด้วยลวดลายใบไม้เต็มผนังฝั่งหนึ่ง ส่วนอีกฝั่งก่อผนังอิฐเต็มพื้นที่แล้วเจาะผนังตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้เล็ก ๆ เชื่อมต่อสายตาให้มองเห็นอาคารโถงสูงที่อยู่ติดกัน ระหว่างอาคารมีเฉลียงทางเดิน เพื่อให้การสัญจรไหลลื่นไม่ติดขัด

ระแนงไม้กันแสงแดด

แผงระแนงไม้กันแดด

บ้านฟาร์มเมืองร้อนที่ต้องโปร่งสบาย

เมื่อมองจากด้านข้างอาคารหลักนี้จะดูเหมือนโรงนะตะวันตก เพราะปิดผนังทึบมีช่องแสงวงกลมเพียงจุดเดียว แต่หากมองอีกด้านจะเห็นว่าผนังอาคารอยู่ลึกเข้าไป มีพื้นที่ว่างด้านหน้าเป็นเฉลียงสำหรับเดินและเป็นจุดรับลมระบายอากาศ ระหว่างชั้นบนกับชั้นล่างติดตั้งแผงระแนงไม้ช่วยกันแดด ส่วนด้านข้างก็มีผนังบล็อกช่องลมช่วยระบายอากาศด้วย เป็นการปรับประยุกต์ดีไซน์อาคารให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศอย่างชาญฉลาด

ตกแต่งบ้านด้วยเหล็กดัด

บ้านเมืองร้อนก็เน้นความโปร่งให้มากที่สุด เพื่อให้การไหลเวียนอากาศทำได้ดี และยังเป็นช่องทางรับลมเข้ามาระบายความร้อนและลดความชื้นที่อาจจะสะสมในช่วงฤดูฝน ในอาคารโถงสูงที่เพิ่มพื้นที่แนวตั้งจากพื้นถึงเพดานมากกว่าปกติ 2 เท่ายังทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกจากอาคารได้ดี และยังสามารถแบ่งพื้นที่ทำชั้นลอยให้ผู้เข้าพักได้รับวิวนอกบ้านจากมุมสูงในขณะที่ยังมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่พักผ่อนอยู่ข้างล่างได้

ชั้นลอย

อาคารโถงสูงมีชั้นลอย

ฉากเหล็กดัด

ธีมตกแต่งลายใบไม้

การจัดแปลนภายในเป็นแบบเปิด (open plan) คือรวมการใช้งานที่หลากหลายไว้ในพื้นที่เดียว ทั้งห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหารและครัว ฟังก์ชันภายในจัดให้เหมือนกำลังใช้ชีวิตในบ้าน ให้ความรู้สึกอบอุ่นแต่พิเศษขึ้น ระหว่างพื้นที่ใช้งานมีฉากเหล็กดัดรูปใบไม้ช่วยกั้นแบ่งขอบเขตการใช้งานที่ไม่ทำให้แต่ละฟังก์ชันขาดตอน ความเรียบง่าย โปร่งเบา แต่มีรายละเอียดที่เข้ากันได้กับเคาน์เตอร์ครัวและกระเบื้องปูพื้นตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้ฉากนี้กลายเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตาไปในทันที

เคาน์เตอร์ครัวท็อปไม้

ครัวโทนสีขาว เทา ดำ กว้าง ๆ

ม้านั่งยาวบิลท์อิน

ห้องพักบรรยากาศน่ารักชวนสบายด้วยการตกแต่งงานไม้บิลท์อินเป็นม้านั่งยาวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล มี เตียง ตู้ ราวแขวนเสื้อที่ให้ความรู้สึกเดียวกัน ผสมผสานความทันสมัยเข้ากับของตกแต่งบ้าน ๆ อย่างตะเกียงไม้ไผสาน โต๊ะไม้ฝาขัดแตะ พรมไผ่สาน ที่นำมาจัดวางรวมกันแล้วอบอุ่นไปถึงหัวใจ

ห้องพักตกแต่งน่ารักผ่อนคลาย

ห้องพักตกแต่งไม้

ห้องนอนห้องอื่น ๆ ตกแต่งแตกต่างกันไปตาม concept มีทั้งห้องใต้หลังคาเตียงคู่ มองเห็นวิวจากช่องหน้าต่างกลม ๆ ห้องนอนที่มีนอนพิเศษเป็นห้องน้อยที่ออกแบบให้เป็นบ้านเล็กที่ซ้อนอยู่ในบ้านใหญ่ ทำให้การเข้าพักเป็นเรื่องน่าสนุก

มุมมองทัศนียภาพจากด้านบน

สัมผัสเสน่ห์วิถีเกษตรบ้าน ๆ 

โครงการนี้ไม่ได้ทำที่พักบรรยากาศธรรมชาติให้ทุกคนที่แวะเวียนมาได้สัมผัสความสุขสงบเท่านั้น แต่ยังมุ่งหวังที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรในท้องถิ่นหันปลูกพืชอินทรีย์โดยใช้วิธีการปลูกแบบดั้งเดิม ที่ทำเช่นนี้เพราะพวกเขาอยากจะปกป้องที่ดินเอาไว้สำหรับคนรุ่นอนาคตที่จะมาถึง ปกป้องผู้บริโภคให้ได้ทานแต่ของดีมีประโยชน์แบบปลอดสารพิษ และเพื่อสร้างอำนาจต่อรองในการกำหนดราคาที่ยั่งยืนด้วย

โคมไฟสวย ๆ

ฟาร์มสเตย์กลางธรรมชาติ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเลือกวัสดุสำหรับสร้างบ้านจะสื่อสารตัวตนออกมาได้อย่างชัดเจน  เช่น หากต้องการบรรยากาศธรรมชาติก็ต้องเลือกวัสดุให้กลมกลืนเข้ากันได้ อย่างส่วนของผนังก็อาจจะใช้ไม้หรืออิฐแดง วัสดุมุงหลังคาเป็นกระเบื้องดินเผา ซึ่งเป็นวัสดุมุงหลังคาที่เก่าแก่ ทำจากดินเหนียวผสมน้ำนวดให้เข้ากันแล้วนำมาขึ้นรูป จากนั้นจึงนำไปเผาไฟ สีของกระเบื้องดินเผากลมกลืนกับธรรมชาติ และมีคุณสมบัติกันความร้อนจึงทำให้ตัวบ้านเย็นขึ้น แต่เรื่องความแข็งแทนทนทานอาจจะสุ้วัสดุอื่น ๆ ไม่ได้ ก่อนตัดสินใจใช้วัสดุใด ๆ จึงต้องศึกษาข้อดีข้อเสียให้ดีก่อน

http://credit-n.ru http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด