เมนู

บ้านปูนเปลือย ผนังล่องหน มองเห็นวิวแบบไร้อุปสรรค

บ้านผนังคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลกลางธรรมชาติ

มีคำกล่าวว่า “บ้านไม่ควรโดดเด่นกว่าธรรมชาติ” นั่นเป็นเพราะธรรมชาตินั้นมีมาก่อนแล้ว การจะแทรกสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ลงไป จึงควรจะคิดทั้งในแง่ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและทัศนียภาพด้วย ลองนึกภาพเปรียบเทียบกันว่าท่ามกลางทิวป่าสีเขียว เราเห็นบ้านที่มีผนังและหลังคาสีฉูดฉาด กับบ้านไม้สลับคอนกรีตสีเอิร์ธโทนแบบไหนจะดูสบายตาสบายใจมากกว่ากัน นั่นคงพอจะเป็นคำตอบได้นะครับ สำหรับเจ้าของบ้านที่อยากคงเสน่ห์ของความเป็นธรรมชาติ ลองปลอมตัวอย่างแนบเนียนให้สอดคล้องไม่โต้แย้งกับบริบทแวดล้อม ก็จะได้ทั้งทัศนียภาพและประโยชน์ไปพร้อม ๆ กันครับ

ออกแบบ : Daniel Maggs Architects
ภาพถ่าย : David Malan
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องเปิดผนังโล่งรับลมรับวิว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาในเมืองด้านบนของ Table Mountain ในพื้นที่สวนที่สวยงามซึ่งมีต้นพลัมป่าที่โตเต็มที่ และระเบียงที่ทอดลงสู่ถนน แบบแปลนบ้านเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ออกแบบให้จัดเรียงไปตามทางลาด โดยไม่ต้องฝืนธรรมชาติของไซต์ เพื่อไม่ให้รบกวนต้นไม้และสวนที่มีอยู่ บ้านเปิดออกสู่ระเบียงสวนสามแห่งที่แยกจากกัน ในระดับชั้นล่างของบ้านมีพื้นที่ทำงานที่ยืดหยุ่นได้ เช่น สตูดิโอ สำนักงาน และห้องนอน เปิดเชื่อมต่อออกมายังสระว่ายน้ำได้  ดูสงบ เงียบ เป็นส่วนตัว

บันไดขึ้นข้างบ้าน

โถงบันไดกรุวัสดุโปร่งแสง

ทางขึ้นสู่ชั้นสองของตัวบ้านมีทั้งเข้าถึงจากบันไดข้างตัวบ้านและในบ้าน วิธีนี้จะทำให้แขกที่มาเยี่ยมสามารถแยกเดินลงไปยังสระว่ายน้าชั้นล่างและกลับขึ้นชั้นบน โดยไม่ต้องเดินผ่านพื้นที่ใช้งานส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นผนังเฉียงสูงทาสีดำ

ที่ชั้นบนจะมีความเคลื่นไหวมากกว่า เป็นพื้นที่ใช้สอยหลักโถงสูงสองชั้น  ประกอบด้วย ครัว มุมทานข้าว มุมนั่งเล่น ที่เชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียวด้วยแปลนแบบ open plan กว้าง ๆ สามารถรองรับสมาชิกของบ้านและแขกที่แวะมาเยี่ยมได้พร้อมกันหลาย ๆ คน บ้านถูกออกแบบมาในลักษณะที่เน้นความสอดคล้องกับสภาพอากาศตามธรรมชาติ ลดการใช้พลังงานประดิษฐ์ให้มากที่สุด  เราจะเห็นผนังบ้านมีหลายรูปแบบทั้งบานเลื่อนกระจก บานเกล็ดไม้ ทำให้พื้นที่มีความยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลากหลายตามสถานการณ์  วัสดุของบ้านส่วนใหญ่เป็นผนังอิฐและปูนปลาสเตอร์ โดยมีบางส่วนเป็นคอนกรีต เหล็ก และไม้ซุง

ครัวโทนสีไม้และทองแดง

บ้านโถงสูงผนังกระจกและบานเกล็ด

ผนังกระจกสูงสองชั้นทำหน้าที่เป็นพื้นที่รับแสงจากด้านบนให้ภายในบ้านสว่างตามธรรมชาติในเวลากลางวัน พื้นที่ใช้สอยมีหลังคาทรงผีเสื้อมีความสูงและความลาดชันของเพดานต่างกัน ถูกเน้นย้ำให้รู้สึกถึงเส้นเฉียงที่ชัดเจนด้วยการทาสีดำ  ในด้านหนึ่งของบ้านทำบันไดไม้โมเดิร์นรูปร่างซิกแซกบนผนังดำ นำขึ้นไปจุดชมวิวที่ออกแบบให้เป็นชั้นลอย เพิ่มจุดโฟกัสสายตาให้บ้านมีพื้นที่ที่น่าสนใจมากขึ้นไปอีก

บ้านโถงสูงผนังกระจกเปิดได้กว้าง

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งต่อเชื่อมระเบียง

โครงสร้างของพื้นที่ระเบียงคอนกรีตสูงสองชั้นโปร่งๆ นี้เป็นตัวกำหนดมุมมองของภูเขา Lions Head ที่เห็นอยู่ไกล ๆ ในขณะที่ช่วยควบคุมแสงแดดที่จะเข้าสู่ตัวบ้านและคุลมเฉลียงชั้นล่างเอาไว้ ความประทับใจโดยรวมของจุดนี้คือ ความรู้สึกอิสระเหมือนอยู่ยอดเสากระโดงเรือที่สามารถมองเห็นได้ในทุกทิศทาง ท่ามกลางต้นไม้และค่อยๆ รวมเข้ากับสวนแบบไม่มีขอบเขตขวางกั้น

พูลวิลล่าโมเดิร์นทรอปิคอล

ผนังที่เต็มไปด้วยช่องว่างและกระจกใส ให้แสงไฟฟ้าที่นุ่มนวลส่องกระจายออกไป มองไกล ๆ บ้านจะมีมิติเหมือนโคมไฟยักษ์ส่องในเวลากลางคืน บรรยากาศต่างจากช่วงกลางวันอย่างชัดเจน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บันไดที่ตั้งอยู่นอกบ้านแบบนี้ ตามความเชื่อเรื่องหลักฮวงจุ้ยของคนในซีกโลกตะวันออกจะเรียกว่า “บันไดโจร” นั่นอาจจะเป็นเพราะบันไดนอกบ้านเป็นช่องทางที่มิจฉาชีพจะเข้าถึงตัวบ้านบริเวณชั้นบนได้ง่าย แต่บ้านในซีกโลกตะวันตกมักจะถือเอาความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก อย่างเช่น ในบ้านหลังนี้จะแบ่งโซนใช้งานส่วนตัวและสาธารณะอยู่คนละชั้น ซึ่งการทำบันไดด้านนอกจะสามารถขึ้นลงได้โดยไม่ต้องเดินผ่านลัดเข้าไปในตัวบ้าน จึงยังคงความรู้สึกเป็นส่วนตัว แต่ก็ต้องแน่ใจว่าบ้านมีระบบความปลอดภัยของประตูหน้าต่างอย่างดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด