เมนู

บ้านไม้สามชั้น ผนังกระจกใส เหมือนบ้านมีใต้ถุน

สร้างบ้านไม้สามชั้น

บ้านไม้ชานระเบียงกว้าง

ถ้าเรามีบ้านในไซต์ที่ทิวทัศน์สวยงาม แต่ตัวบ้านกลับดูปิดทึบทุกด้าน ก็คงจะเสียดายสิ่งดี ๆ ที่บริบทมอบให้นะครับ สำหรับบ้านบางหลังที่อาจจะสร้างมานานแล้ว ไม่มีนักออกแบบหรือสถาปนิกมาช่วยให้คำแนะนำว่าตรงไหนควรปิด ตรงไหนควรเปิด และยิ่งสร้างอยู่ในถิ่นทุรกันดารห่างไกลผู้คน ใครจะคิดว่าวันหนึ่งที่ตรงนี้จะกลายเป็นจุดที่น่าอิจฉาเมื่อเวลาผ่านไป เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในประเทศบราซิลที่สร้างมานานนับสิบๆ ปี เมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยนให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและดึงประโยชน์จากสิ่งที่มีมาใช้อย่างเต็มที่

ออกแบบ : Trika Arquitetura
ภาพถ่ายEfreu Quintana
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สองชั้นกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้สไตล์ทรอปิคอล

Casa da Silveira ได้รับการออกแบบโดย Helena ในปี 2000 ในรูปแบบบ้านเคบินชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด วัสดุหลัก ๆ ประกอบด้วยหินและไม้ ภายในมีห้องนอนและห้องน้ำ มองรวม ๆ แล้วไม่ได้โดดเด่นในเรื่องดีไซน์หรือขนาด ทำให้บ้านไม่ได้รับประโยชน์จากแสง ลม และวิวไปอย่างน่าเสียดาย เพราะไซต์อยู่ท่ามกลางธรรมชาติบนเขาที่ค่อนข้างสูง สามารถมองเห็นทะเลที่อยู่ไกลๆ ได้เต็มตา

บ้านไม้สองชั้นมีใต้ถุน

บ้านไม้สองชั้นมีใต้ถุนกับระเบียงกว้าง

ก่อนการปรับปรุงสถาปนิกได้สำรวจพื้นที่และมุมมองทั้งหมด แล้วจึงกระบวนการของการพัฒนาที่สร้างขึ้นในพื้นที่ โดยกำหนดความสัมพันธ์กับไซต์ใหม่ กรอบภูมิทัศน์ใหม่ และสัดส่วนใหม่ พร้อมไปกับปรับปรุงสภาพแวดล้อม เพื่อให้เด็กเติบโตขึ้นที่นี่อย่างมีคุณภาพเช่นกัน  บ้านจึงจำเป็นต้องได้รับความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น ทีมงานเติมพื้นที่ในแนวตั้งให้กลายเป็นบ้าน 3 ชั้นไล่เรียงขึ้นไปตามลักษณะที่ดินที่เป็นเนิน ชั้นล่างสุดเป็นผนังหิน มีบันไดไม้เชื่อมต่อกับสองชั้นบน ซึ่งเป็นบ้านโครงสร้างไม้ผนังกระจกโปร่งๆ ในชั้น 2 เหมือนบ้านมีใต้ถุนเปิดให้ลมผ่านได้ตลอดเวลา

บันไดไม้

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อระเบียง

ความโปร่งใสของผนังอาคารและประตูหน้าต่างกระจกใส อนุญาตให้บ้านให้รวมเข้ากับภูมิทัศน์ธรรมชาติได้อย่างแนบเนียนรอบด้าน จากในบ้านสามารถมองเห็นพืชพันธ์ุพื้นเมืองที่เติบโตอย่างสวยงาม ภายในเป็นแปลนแบบ open plan รวมฟังก์ชันครัว มุมทานข้าวและนั่งเล่นไว้ในชั้นนี้ สร้างพื้นที่ที่ยืดหยุ่นได้มากกว่าบ้านที่ก่อปิดแยกเป็นห้องเล็กห้องน้อย และดึงแสง ลม ให้กระจายเข้าไปสร้างสภาวะสบายภายในได้เต็มที่มากกว่าที่เคย

บ้านไม้ผนังกระจก

บ้านไม้ผนังกระจกชมวิวได้รอบบ้าน

พื้นที่ใช้งานไม่ได้มีแค่ในบ้านเท่านั้น ยังขยายออกไปที่ชานระเบียงยื่นออกมาในชั้นสองและชั้น 3 ยิ่งทำให้บ้านกับต้นไม้และทะเลขยับเข้าใกล้กันมากขึ้นอีกนิด สำหรับช่วงของวันที่แดดจัดโดยเฉพาะยามบ่าย ก็มีม่านมูลี่ไม้ไผ่ดึงลงมาปิดบังพรางแสงได้ พร้อมกับให้ความเป็นส่วนตัวกับบ้านในเวลาที่ต้องการ

อยากเห็นท้องฟ้าให้กว้างและไกลขึ้น ซึมซับความระยิบระยับบนผิวหน้าน้ำทะเล ก็อาจจะขยับออกมานั่งเล่นที่ชานระเบียงชั้น 2  ซึ่งจะมีระเบียงที่เชื่อมต่อออกมาเป็นชานก่อเตาสำหรับปิ้งย่างเอาไว้ เมื่อวันหยุดมาถึงก็ชักชวนเด็ก ๆ ให้มาทำอาหารทานกันสนุก ๆ สร้างประสบการณ์ดี ๆ ร่วมกัน หรือจะรองรับการมาเยือนของเพื่อน ๆ ก็สามารถมาพร้อมกันได้นับสิบๆ คน ส่วนในชั้น 3 จะมีห้องนอนเปิดออกมายังระเบียงชมวิวอย่างเป็นส่วนตัวแม้ในวันที่อาจมีการสังสรรค์ก็ไม่ต้องปะปนกับใคร

มุมปาร์ตี้ปิ้งย่างนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านมีใต้ถุนนั้นเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้น เพราะช่องว่างข้างล่างไม่ขวางทางน้ำ และอากาศไหลผ่านได้ง่าย ช่วยลดความชื้นและเพิ่มความเย็นใต้อาคารด้วย ใต้ถุนบ้านที่ดีควรมีความสูงในระดับที่สามารถเดินผ่านได้สะดวกโดยไม่ต้องก้ม อาจจะประะมาณ 2-2.5 เมตรก็ได้ อย่างไรก็ตาม คนรุ่นใหม่อาจดูว่าบ้านมีใต้ถุนเชย  และค่อยมีความหลากหลายในการใช้งาน สถาปนิกบางคนจึงออกแบบบ้านโดยใช้เสาเป็นตัวรับน้ำหนัก ทำให้ผนังมีอิสระมากขึ้น สามารถใส่ผนังหรือประตูกระจกบานเลื่อนได้ยาวจนดูเหมือนไม่มีผนัง หากเป็นบ้าน 2 ชั้นก็จะกลายเป็นบ้านมีใต้ถุนในขณะที่เลือกเปิด-ปิดตามสถานการณ์ได้ดีกว่า

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด