เมนู

รวมวิธีกำจัดยุง ไล่ยุง ไม่ตบ ไม่บาป ไม่มารบกวน

วิธีกำจัดยุง

เคล็ดไม่ลับ รวมวิธีป้องกันยุง โดยไม่ทำบาป

ช่วงนี้ในเพจบ้านไอเดีย แฟนเพจอาจจะได้เจอคำถามมากมาย สาระพัดหลายปัญหา เนื่องด้วยทางเว็บต้องการได้ความหลากหลายของคำตอบ จึงเปิดโอกาสให้สมาชิกได้ร่วมกันตอบจากประสบการณ์ตรง เมื่อได้คำตอบแล้วบ้านไอเดียนำข้อมูลทั้งหมดมาเรียบเรียง เพื่อเผยแพร่ความรู้สู่เว็บไซต์ “บ้านไอเดีย” สำหรับทริปความรู้ในวันนี้ เป็นวิธีป้องกันยุงไม่ให้มากวนใจในขณะที่กำลังอาศัยอยู่ภายในบ้าน เป็นวิธีที่ไม่บาป ไม่มีการตบ ไม่มีการทำลายชีวิต ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ไม่สร้างกรรมติดตัว ด้วยแนวคิดที่ว่า “เขาเพียงมากัดเพียงเล็กน้อย อย่าถึงขั้นตัดสินคดีความด้วยโทษประหารชีวิตกันเลย”

ข้อมูล : สมาชิกบ้านไอเดีย

กำจัดยุง ป้องกันยุงเข้าบ้าน

1. คุณ Sutatip Klinklan ได้แนะนำภูมิปัญญาชาวบ้าน “วิธีโบราณที่บ้านเคยใช้ได้ผลค่ะ ช่วงเย็นโพล้เพล้ ให้ปิดไฟในบ้านทั้งหมด และเปิดประตูหน้าต่างไว้ ทุ่มกว่าสองทุ่มค่อยปิดประตูหน้าต่าง และเปิดไฟ เป็นเพราะธรรมชาติยุงเค้าจะเริ่มออกหากินหัวค่ำ เราก็ปล่อยให้เค้าออกจากบ้านไปหาแสงสว่างๆ และดึกๆ เค้าก็เลิกกินพอดีละค่ะ  บ้านต่างจังหวัดทำบ่อยๆ” เรียกได้ว่า เป็นวิธีที่เรียกคะแนนไลค์ ได้เยอะสุดเลยครับ ภูมิปัญญาดี ๆ แบบนี้ ไม่ต้องลงทุน แค่เข้าใจชีวิตยุงสักหน่อย ก็อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

2. สมาชิกหลายท่านแนะนำให้ใช้ การบูร มาโรย ได้ผลดี ยุงหยุดชะงักได้ในทันที โดยเฉพาะชาวต่างจังหวัด ยุงจะเยอะมาก ใช้วิธีนี้กันบ่อย

3. ตะไคร้หอม : วิธีสามัญ ที่ใช้กันมานาน แอดมินเองก็เคยทำเทียนตะไคร้หอมด้วยตนเอง ทำส่งอาจารย์ในวิชาวิทยาศาสตร์ ใครขี้เกียจทำก็หาซื้อได้ไม่ยากครับ สมาชิกหลายท่านยังแนะนำต่ออีกว่า ให้ปลูกต้นตะไคร้หอมไว้ริมหน้าต่าง ปลูกรอบบ้าน ช่วยได้เยอะ เพราะกลิ่นของตะไคร้หอม ไม่ถูกใจเจ้ายุงเท่าไหร่นัก

4. คุณ Rose Hunsathanuch Usawinphokinchot ได้แนะนำวิธีบุญมาฝาก “เวลาทำบุญเสร็จแล้ว …แผ่เมตตาให้เขาก่อนนะคะ แล้วพูดกับเขาดีๆว่า บ้านนี้ไม่อยากเบียดเบียนสัตว์ .. อย่ามาเบียดเบียนกันเลย ไปอยู่ที่อื่นเถอะที่ๆควรอยู่ จงเป็นสุขๆเถิด ลองทำดูนะคะ โรสทำบ่อย ยุงไม่ค่อยกัดเลยค่ะ หรือกัดน้อยมาก ดีนะคะไม่ต้องทำบาป” วิธีนี้ หลายคนอาจจะหาว่า งมงายหรืออย่างไรก็ตามแต่ แต่แอดมินเอง ขอคอนเฟิร์มอีกคนครับ เมื่อก่อนเป็นคนไม่สนใจศีลธรรมสักเท่าไหร่ ก็ตบปกติ ยุงก็กัดได้กัดดี แต่ปัจจุบันเลิกตบยุงมานานมาก ประมาณ 3 – 4 ปี แปลกดีเหมือนกันครับ ห้องนอนเปิดหน้าต่างตลอดเวลา เพราะไม่ติดแอร์ ยุงไม่ค่อยจะกัดเลยหละครับ อาจจะมีกัดบ้าง แต่ไม่เยอะ ไม่ถึงขั้นกวนใจ ลองทำกันดูนะครับ ^^

5. อุปกรณ์ไล่ยุงไฟฟ้า : ทั้งแบบเสียบปลั๊ก แบบคลื่นเสียง อุปกรณ์เหล่านี้จะได้ผลดีเฉพาะภายในห้องเล็ก ๆ หากเป็นห้องกว้าง ๆ กลางแจ้ง จะไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่นัก หาซื้อได้ง่ายใน HomePro หรือสั่งซื้อออนไลน์ก็มีขายเยอะครับ

6. มุ้ง : มีให้เลือก 2 แบบ มุ้งลวด สำหรับติดตั้งร่วมกับประตู หน้าต่าง หรือช่องอากาศ และ มุ้งนอน เป็นด่านสุดท้าย ที่จะช่วยเราได้ในยามหลับนอน

ส่วนนี้ ก็เป็นเพียงบางส่วน ที่สมาชิกได้แนะนำกันมา ยังมีอีกหลายวิธี เช่น การใช้ธูป แต่อาจมีผลข้างเคียงเนื่องด้วยควันธูปส่งผลเสียกับสุขภาพ ลมหายใจ จะแตกต่างกับการจุดเทียน เพราะเทียนไม่ค่อยมีผลเรื่องควัน 5 ข้อนี้ ลองพิจารณาเลือกทำ ทดสอบ พิสูจน์กันดูนะครับ ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นวิธีง่าย ๆ ทำเองได้ไม่ยากนัก สุดท้ายนี้ ก็อย่าลืมแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ อย่างเช่น การกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุง แหล่งน้ำขัง กำจัดหญ้ารก หวังว่าทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่าน จะได้รับประโยชน์ด้วยวิธีกำจัดแบบไม่สร้างกรรมกันนะครับ ขออนุโมทนาบุญนี้ ให้กับสมาชิกทุกท่าน ที่ร่วมกันแบ่งปันความรู้ดี ๆ และทุก ๆ ท่านที่มีจิตเมตตาต่อสัตว์ … สาธุ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : วิธีกำจัดหนู ไม่บาป ไม่ฆ่า

http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด